--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ùn ứ cửa khẩu, doanh nghiệp vẫn đưa hàng sang Trung Quốc

HỒNG LINH - 06:22 24/02/2020

(khoahocdoisong.vn) - Gần đây một số cửa khẩu đã thông quan nhưng tiến độ rất chậm do phải thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Mặc dù đã cảnh báo hạn chế đưa hàng lên biên giới nhưng tình trạng ùn ứ ngày càng tăng.

 

Gần đây, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) đã thông quan hàng nông sản, hoa quả sang Bằng Tường với số lượng trên 100 xe, chở khoảng 2.000 tấn hàng mỗi ngày. Tuy vậy, số lượng xe container tồn ứ thêm mỗi ngày tại cửa khẩu ngày càng nhiều. Hiện có khoảng 500 xe “ăn chực, nằm chờ” tại bãi kiểm hóa.

Trước kia, Lạng Sơn có 3 cửa khẩu chính để xuất khẩu hoa quả, nông sản gồm: Hữu Nghị, Tân Thanh, Cốc Nam (huyện Văn Lãng) nhưng hiện chỉ có cửa khẩu Hữu Nghị là được thông thương nên lưu lượng hàng đổ dồn vào càng lớn. Một số chủ hàng cho biết, dù phải ăn chực, nằm chờ, thậm chí bán lỗ vốn sang bên kia biên giới Trung Quốc, song các chủ buôn hoa quả vẫn duy trì. Họ cho biết làm vậy để giữ mối làm ăn lâu dài với đối tác Trung Quốc.

Đại úy Hà Trọng Dược, Trạm trưởng Biên phòng Hữu Nghị cho biết, hàng thông quan một nhưng lượng xe đến Hữu Nghị lại gấp đôi nên ùn ứ là điều không tránh khỏi. Có chủ xe đã đến đây chờ 2 - 3 ngày vẫn chưa được thông quan. Các cơ quan chức năng đã thông báo nhưng hàng vẫn ùn ùn đưa lên.

Ông Phùng Quang Hội, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn cho hay, UBND tỉnh vừa có chỉ đạo về việc tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hoá qua biên giới. Theo đó, địa phương thường xuyên cập nhật tình hình để phối hợp thông tin, khuyến cáo đến Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trong cả nước về thực trạng xuất nhập khẩu hàng hoá qua tỉnh Lạng Sơn, tình hình dịch bệnh, việc điều tiết, tiêu thụ của phía Trung Quốc để doanh nghiệp chủ động vận chuyển hàng hóa lên biên giới Lạng Sơn, tránh xảy ra ùn ứ, thua thiệt.

Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Ái Điểm (huyện Ninh Minh, Quảng Tây, Trung Quốc) vừa có văn bản gửi Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn thông báo về việc phía Trung Quốc tiếp tục lùi thêm thời gian thông quan mậu dịch cặp chợ cửa khẩu Ái Điểm - Chi Ma (Lạng Sơn). Thời gian mở cửa cụ thể sẽ được thông báo sau.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Y tế: Ngày 13/6, cả nước thêm 297 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM 95 bệnh nhân
Thời sự- Thái Bình - 18:28 13/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 tối 13/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 103 ca mắc COVID-19, trong đó TPHCM nhiều nhất với 44 trường hợp- riêng BV Bệnh Nhiệt đới đã 36 ca. Tổng trong ngày Việt Nam ghi nhận 297 ca mắc COVID-19 và 176 bệnh nhân khỏi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---