--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Úc dỡ bỏ lệnh hạn chế cây trồng BĐG, Brazil cho phép nhập khẩu ngô BĐG

VÂN TUYẾT - 16:36 02/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 1/7/2021 đánh dấu thời điểm bang New South Wales của Úc chính thức dỡ bỏ lệnh hạn chế sử dụng cây trồng biến đổi gene (BĐG). Chính phủ Brazil cũng đã chính thức cấp phép nhập khẩu ngô BĐG từ Hoa Kỳ.

 

Ngày 1/7/2021 đánh dấu thời điểm bang New South Wales của Úc chính thức dỡ bỏ lệnh hạn chế sử dụng cây trồng BĐG. Điều này có ý nghĩa rằng nông dân của mọi tiểu bang trên lục địa nước Úc đều có thể tiếp cận với công nghệ này. Đồng thời, kể từ ngày 1/7, Chính phủ Brazil cũng đã chính thức cấp phép nhập khẩu ngô BĐG từ Hoa Kỳ. Thông báo cũng nhấn mạnh mong muốn nhập khẩu ngô xuất phát từ sự giảm sút mạnh của nguồn cung ngũ cốc trong nước.

Đây là một dấu mốc quan trọng đối với nông dân tại Úc khi họ có thể tận dụng đầy đủ các công nghệ cạnh tranh trên thế giới, tạo tiền đề để thúc đẩy tăng trưởng năng suất trong nước, tăng tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế cũng như đảm bảo tính bền vững của ngành nông nghiệp nước này.

Những khủng khoảng gần đây cùng với các tác động của đại dịch Covid-19 đã không chỉ cho thấy giá trị của những tiến bộ khoa học – đặc biệt những ứng dụng công nghệ sinh học trong nghiên cứu và sản xuất vắcxin, mà còn chỉ ra tầm quan trọng của việc thực thi khung pháp lý phù hợp, đầy đủ và khoa học để thúc đẩy ứng dụng các công nghệ đó. Tầm quan trọng của an ninh lương thực được nhấn mạnh bởi đại dịch là một ví dụ điển hình về nhu cầu liên tục nghiên cứu và phát triển các cải tiến nông nghiệp thông qua công nghệ biến đổi gen hay sắp tới là chỉnh sửa gen.

Ngày 17/6 vừa qua, Ủy ban Kỹ thuật An toàn Sinh học Quốc gia Brazil (CTNBio) đã công bố việc cho phép nhập khẩu và thương mại hóa các sản phẩm ngô BĐG – hoạt động này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2021. Nghị quyết đã được đón nhận và ủng hộ đặc biệt bởi các đơn vị hoạt động trong ngành chăn nuôi bởi hiện tại giá ngô đang bị đẩy lên cao do nguồn sản xuất trong nước đang giảm sút.

Các giống ngô BĐG được trồng ở Hoa Kỳ chưa được phép bán, nhập khẩu và tiêu thụ tại Brazil trước đây nay đã được CTNBio ủng hộ và phê duyệt. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung cấp Thực phẩm của Brazil, bà Tereza Cristina cho biết: “Thông tin chính thức về việc nhập khẩu ngô của Mỹ sẽ sớm được thông báo. Việc công bố Nghị quyết Quy phạm mới về vấn đề tiến hành thương mại hóa các sản phẩm BĐG là bước cuối cùng cần được thực hiện nhằm hướng tới việc thương mại quốc tế”.

Quyết định của CTNBio cũng đáp ứng yêu cầu của Hiệp hội Protein động vật Brazil (ABPA) vào tháng 5 về các biện pháp giúp giảm chi phí sản xuất cho người chăn nuôi gia cầm và lợn. Chỉ tính trong tháng 5 vừa qua, giá ngô và khô đậu tương, hai loại thức ăn chính cho gia cầm và lợn, đã tăng giá tương ứng 100% và 60% so với cùng kỳ năm trước. Chi phí cho hai loại này chiếm tới 70% chi tiêu của ngành. Trong số các biện pháp được nêu ra bởi ABPA có yêu cầu cấp phép nhập khẩu các loại ngô BĐG trước đó chưa được CTNBio phê duyệt. Theo Chủ tịch của ABPA, Ricardo Santin, các sản phẩm này rẻ hơn những loại mà Brazil đã mua. Ở Brazil, 96% sản lượng ngô được sản xuất là từ các giống BĐG và một phần trong số đó được đưa đi tiêu thụ. Nhưng mỗi loại khi lên các kệ siêu thị đều cần được CNTBio cấp phép.

Ngô BĐG đã tạo nên những thay đổi tích cực về năng suất và thu nhập cho khoảng 460.000 nông hộ tại Philippines. (Nguồn: Alliance for Science)

Ở châu Á, “Đánh giá tác động kinh tế của việc sử dụng ngô BĐG ở Philippines” đăng trên Tạp chí Quốc tế về Khoa học Thực phẩm và Nông nghiệp đã ghi nhận sự gia tăng thu nhập của khoảng 460.000 nông hộ tại Philippines kể từ khi áp dụng trồng ngô BĐG. Nghiên cứu đã xem xét đánh giá tác động về mặt kinh tế của việc trồng ngô BĐG tại Philippines trong suốt 17 năm qua trên toàn quốc và cho thấy tổng năng suất tăng trưởng của quốc gia này ước tính cao hơn 11.45% nhờ vào việc áp dụng các giống ngô BĐG, diện tích trồng ngô BĐG tại đây đạt khoảng 835.000ha kể từ lần đầu được phê duyệt vào năm 2002. Từ chỗ năng suất trung bình của cả quốc gia chỉ đạt 3 tấn mỗi héc ta, nhờ vào việc sử dụng ngô BĐG con số này đã được tăng lên gấp đôi thậm chí gấp ba.

Tính đến tháng 10/2020, Phòng Công nghiệp Thực vật của Bộ Nông nghiệp Philippines đã phê duyệt 42 sự kiện ngô BĐG, 30 trong số đó để sử dụng trực tiếp làm thực phẩm, chế biến hay thức ăn chăn nuôi, trong khi 12 sự kiện dùng để trồng thương mại. Các giống ngô mang đặc tính kháng sâu đều được giới thiệu cho nông dân sau khi được chính phủ nước này đánh giá kỹ lưỡng và phê duyệt bằng cách sử dụng các hướng dẫn quy định hiện hành về an toàn sinh học.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tài xế “xe điên” tông cây xăng làm 8 người bị thương có nồng độ cồn cao 0,9mg/lít khí thở
Thời sự- Đức Vinh - 14:14 13/08/2022
Cơ quan Công an kiểm tra đã xác định được tài xế điều khiển xe ô tô tông hàng loạt xe máy tại cây xăng đường Láng có biểu hiện say rượu và vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,9mg/lít khí thở.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---