--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

UBND TP HCM chỉ đạo làm rõ phản ánh về dự án Trường THPT Thới A

04:55 06/06/2018

Làm rõ kiến nghị, phán ánh của công dân

Liên quan đến những nội dung kiến nghị của người dân về dự án Trường THPT Thới An, UBND TP HCM đã có công văn chỉ đạo làm rõ.

Vừa qua, UBND TP HCM đã có công văn số 2295/UBND-NCPC (CV số 2295) về việc xử lý đơn của công dân liên quan đến Dự án xây dựng Trường THPT Thới An, quận 12 gửi Thanh tra Thành phố và Chủ tịch UBND quận 12.

UBND TP HCM chỉ đạo làm rõ phản ánh về dự án Trường THPT Thới An

Công văn số 2295/UBND-NCPC của UBND TP HCM.

Công văn số 2295/UBND-NCPC của UBND TP HCM.

Theo CV số 2295 cho biết, xét đề xuất của Chánh Thanh tra Thành phố tại báo cáo số 210/BC- TTTP-P4 ngày 20/4/2018 về việc xử lý đơn tố cáo liên quan đến thực hiện dự án xây dựng trường THPT Thới An, quận 12, UBND Thành phố có ý kiến chỉ đạo:

Giao Chủ tịch UBND quận 12 chỉ đạo rà soát xử lý các nội dung kiến nghị, phản ánh của công dân tại báo cáo 210/BC-TTTP-P4 và xác định trách nhiệm của tổ chức cá nhân (nếu có) về việc: Không thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố về việc cắm ranh, cắm mốc từ khi có quyết định thành lập dự án xây dựng trường THPT Thới An, quận 12 và không họp lấy ý kiến của dân nằm trong các kế hoạch sử dụng đất năm 2015, 2016, 2017 của UBND quận 12;

Việc triển khai dự án xây dựng trường THPT Thới An, Chủ tịch UBND quận 12 có dấu hiệu cố ý làm trái với quy định của pháp luật, phá bỏ những hộ dân sinh sống từ năm 1945 là đất của ông Nguyễn Văn Mầm sử dụng. Năm 1991, ông Mầm chuyển nhượng đất cho ông Nguyễn Chi Đại (ông Đại là cha ruột ông Quảng) là đất của ông bà để lại và có một số hộ dân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở, đất ở năm 2002. Đây là khu dân cư hiện hữu, hộ dân đang sinh sống và kinh doanh ổn định;

Liên quan đến khu đất tại dự án xây dựng trường THPT Thới An, quận 12 của các hộ dân sử dụng, có nguồn gốc của ông Dẫn sử dụng từ trước năm 1975, có diện tích hơn 16.000m2. Năm 1977, gia đình ông Dẫn góp đất vào Tập Đoàn 4 (Hợp tác xã Tân Thành) khoảng hơn 10.000m2. Năm 1985, Tập Đoàn 4 giải thể phát lại toàn bộ cho các xã viên, diện tích còn lại khoảng hơn 5.566,2m2 ông Dẫn sử dụng. Năm 2007, ông Dẫn tự nguyện giao Nhà nước quản lý diện tích 591m2 (tại Quyết định số 45/QĐ-UBND-TNMT ngày 15/1/2007 của UBND quận 12).

Hiện nay, ông Dẫn còn lại diện tích là 4.975,2 m2 sử dụng đến nay, diện tích đất còn lại cấp khoán cho các hộ dân (xã viên) sử dụng vào năm 1989 thực tế là đất thổ vườn (năm 2014 các hộ dân có kê khai đăng ký nhà ở, đất ở), nhưng nay UBND quận 12 thông tin thu hồi đất lại xác định mục đích sử dụng là đất hoa màu;

Chủ tịch UBND quận 12 chỉ đạo nhân viên lập biên bản vu khống công trình đang xây dựng không phép, đúng ra là phải có giấy phép xây dựng, các biên bản lập thời điểm này là không đúng, không kiểm tra các hồ sơ chặt chẽ, đã ban hành quyết định cưỡng chế tháo dỡ đối với nhà của các hộ dân đang kinh doanh ổn định (các hộ dân thuộc dự án xây dựng trường THPT Thới An quận 12).

Qua đó, UBND Thành phố giao Chủ tịch UBND quận 12 báo cáo kết quả đến Thường trực UBND Thành phố và Thanh tra Thành phố. Sau khi nhận được báo cáo của UBND quận 12, giao Thanh tra Thành phố kiểm tra, rà soát, tổng hợp báo cáo cùng với kết quả xác minh tố cáo do Thanh tra Thành phố được giao, trình UBND Thành phố.

Dân bức xúc vì dự án sai quy hoạch?

Trước đó, như Pháp luật Plus đã thông tin, sau khi nhận được thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án Trường THPT Thới An, người dân tại tổ 2, khu phố 6 (KP), phường Thới An, quận 12 vô cùng bức xúc vì trước đó họ không hề được thông tin họp bàn liên quan đến dự án này.

Phần đất được quy hoạch Trường THPT cũ bên cạnh Trường THCS Nguyễn Trung Trực hiện đang được để trống.

Theo hồ sơ vụ việc, tại phần đất mà UBND quận 12 đã gửi thông báo thu hồi đất để xây Trường THPT thì năm 1999 đã được thành phố quy hoạch làm công viên cây xanh.

Đến năm 2008, do nhu cầu sử dụng đất tại địa phương, dự án quy hoạch công viên cây xanh được bỏ và quy hoạch lại làm Trường THCS tại tổ 2, KP 6 (vị trí được UBND quận 12 có thông báo thu hồi đất), còn quy hoạch làm Trường THPT Thới An lại nằm ở tổ 3, KP 6.

Năm 2015, UBND quận 12 tiến hành xây dựng Trường THCS tại phường Thới An. Điều ngạc nhiên là vị trí xây lại không phải tại vị trí theo quy hoạch năm 2008. Thay vào đó, Trường THCS được xây dựng tại một bãi đất trống được cho là đất công thuộc phường Thới An quản lý, bên cạnh vị trí quy hoạch Trường THPT vào năm 2008.

Trong khi Trường THCS được xây dựng tại vị trí khác trên phần đất công của phường, vị trí đất quy hoạch Trường THPT vẫn đang được bỏ trống. Tưởng chừng phần đất quy hoạch Trường THCS cũ sẽ được điều chỉnh hủy bỏ, đảm bảo quyền sử đất cho người dân thì dự án Trường THPT lại mọc lên khiến người dân tại đây vô cùng bất ngờ và hoang mang.

Điều đáng nói, các hộ dân tại đây đều khẳng định mình đã sinh sống, xây dựng nhà ở ổn định suốt nhiều năm qua, được địa phương cấp số nhà; trong quá trình hoạt động kinh doanh, buôn bán đều thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế cho Nhà nước.

Thế nhưng, cũng theo người dân tại đây cho biết, họ không hề hay biết gì về việc điều chỉnh quy hoạch của UBND quận 12 từ Công viên cây xanh sang Trường THCS vào năm 2008 và mới đây là điều chỉnh từ Trường THCS thành Trường THPT.

Theo Nguyễn Hiếu – Nguyễn Hồng/phapluatplus.vn


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chủ tịch TPHCM đối thoại lãnh đạo 322 phường, xã
Thời sự- Trung Sơn - 19:32 18/01/2020
Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Chủ tịch 322 phường, xã rèn luyện và học tập vì trong số họ sau này có thể là lãnh đạo cao nhất của chính quyền TP HCM.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Phong thủy cho không gian phòng bếp
  Khám phá- Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà - 12:18 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại nhiều chung cư, thậm chí cả nhà mặt đất thường bài trí phòng bếp ở khu vực trước nhà, như vậy mùi nấu nướng sẽ lan khắp nhà. Nếu có điều kiện về không gian để thiết kế và lựa chọn thì phòng bếp nên thiết kế tại khu vực sau của căn nhà, như vậy sẽ đảm bảo tính kín đáo và việc nấu nướng không ảnh hưởng đến các không gian sống khác.
 • Bệnh viện lập chốt thu phí như BOT
  Thời sự- Nguyễn Thắng - Sỹ Lực - 12:16 18/01/2020
  Hầu hết các bệnh viện lớn ở Hà Nội, như Bạch Mai, Việt Đức, Phụ sản Trung ương, Nhi Trung ương… đều lập các trạm barie để thu tiền hoặc ngăn phương tiện lưu thông vào viện, đi thông suốt một chiều. Đây là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng các bệnh viện.
 • Sở Tài chính TPHCM có tân giám đốc
  Thời sự- Huy Thịnh - 12:07 18/01/2020
  Bà Phạm Thị Hồng Hà (50 tuổi), Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TPHCM vừa được UBND TPHCM bổ nhiệm làm giám đốc Sở Tài chính mà không phải qua thi tuyển công chức.
 • Triệt phá đường dây mua bán phần mềm nghe lén điện thoại di động
  Thời sự- Văn Minh - 12:04 18/01/2020
  Ngày 18/1, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết, vừa phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng tiến hành triệt phá một đường dây mua bán phần mềm gián điệp, phần mềm nghe lén cài vào điện thoại di động.
 • Nhà thông gió tốt tránh nhiễm khí radon
  Hỏi đáp- Hà Bình - 11:59 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để có thể giảm ảnh hưởng của khí radon trong tự nhiên?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO