--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

UAV Houthi tấn công sân bay Ả rập Xê út, Israel công khai tham chiến ở Yemen

THÁI BẰNG - 00:23 11/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Chiều ngày 9/4, lực lượng Houthi (phong trào Ansar Allah) tiếp tục tiến hành cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào khu vực phía nam của Ả rập Xê-út.

Chuẩn tướng Yahya al-Sarie, phát ngôn viên lực lượng vũ trang kháng chiến Yemen cho biết, đơn vị không quân kháng chiến Yemen sử dụng UAV tự sát Qasef-2K tấn công một "mục tiêu nhạy cảm" ở Sân bay Quốc tế Abha thuộc tỉnh 'Asir.

Máy bay không người lái Qasef-2K là bản sao của UAV Ababil-2 do Iran sản xuất. UAV có tầm bay 150 km và trang bị đầu đạn nổ phân mảnh cao HE-FRAG.

“Việc tấn công mục tiêu này là đòn đáp trả hợp pháp đối với những cuộc không kích ngày càng leo thang trong cuộc xâm lược và bao vây phong tỏa Yemen” - tướng Yahya Sarie tuyên bố.

Vài phút sau thông báo của Houthi, liên quân do Ả Rập Xê-út dẫn đầu tuyên bố bắn hạ một UAV trên không phận thành phố Khamis Mushait ở 'Asir.

Lực lượng Houthi liên tục tiến hành cuộc tấn công bằng UAV vào Ả rập Xê út. Ngày 8/4, lực lượng vũ trang kháng chiến Yemen tiến hành hai cuộc tấn công vào Căn cứ Không quân King Khalid ở tỉnh 'Asir và một cuộc tấn công khác vào Sân bay Jizan ở tỉnh Jizan.

Trên lãnh thổ Yemen, lực lượng Houthi tiếp tục giao chiến ác liệt với các lực lượng quân sự của tổng thống lưu vong Mansur Hadi do Ả rập Xê út hậu thuẫn trên chiến trường phía tây Marib.

Lực lượng Houthi tiến công đánh chiếm một số cao điểm chiến lược gần thành phố Marib

Lực lượng Houthi tấn công vào Liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu trên các cao điểm phía tây của Marib và vùng đồi núi Idat al-Ra'a. Houthi sử dụng tên lửa pháo binh tập kích các vị trí tập trung quân của lực lượng vũ trang tổng thống Mansur Hadi và các tay súng khủng bố al-Qaeda phía bắc thành phố Marib.

Trong một cuộc tập kích bằng tên lửa pháo binh phía tây thành phố Marib, Houthi tiêu diệt một sĩ quan cao cấp, là chỉ huy Quân khu 7 tỉnh Marib. Đó là thiếu tướng Mohammad al-Harmali thuộc lực lượng quân sự của tổng thống lưu vong Mansur Hadi.

Du kích Houthi phá hủy một xe thiết giáp của Liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu ở tỉnh Marib

Lực lượng Houthi phá hủy một xe cơ giới của quân đội tổng thống lưu vong Mansur Hadi 

Trong hai ngày 8 và 9/4, không quân liên quân Ả-rập Xê-út ném bom 11 lần huyện Sarwah, 7 lần huyện Madghal, 5 lần huyện Jabal Murad và Majzar ở tỉnh Marib. 7 lần huyện Al -Zahir và  2 lần huyện Shada thuộc tỉnh Saadah, 4 lần huyện Al-Hazm thuộc tỉnh Al-Jawf.

Tờ Times của Israel dẫn nguồn tin từ các quan chức chính quyền Israel cho biết, máy bay chiến đấu và UAV của Israel bắt đầu tiến hành những cuộc không kích nhằm vào một số mục tiêu của Houthi ở Yemen, chính thức yểm trợ cho Liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu.

Như vậy, quân đội Israel đã công khai tiến hành cuộc chiến đường không mới với phong trào Ansar Allah ở Yemen.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---