U tóc chiếm gần hết dạ dày bé gái 11 tuổi

(khoahocdoisong.vn) - Các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi T.Ư vừa phẫu thuật lấy một khối u tóc kích thước 20x10x8cm ra khỏi cơ thể bé gái 11 tuổi. Bệnh nhân có tiền sử bứt tóc ăn từ lúc 2 tuổi nhưng gia đình không để ý và chỉ đưa con đến bệnh viện khi bé xuất hiện đau bụng vùng thượng vị, đau âm ỉ kèm theo đó là nôn ra dịch vàng, dịch máu và phát hiện có khối vùng thượng vị.

Đó là trường hợp của bé M.Q.T. (Hà Nội). Bệnh nhi nhập viện với các dấu hiệu sinh tồn bình thường, không nôn, không sốt, không có vàng da, thể trạng gầy, cân nặng 30kg. Qua thăm khám, kiểm tra các bác sĩ nhận thấy bệnh nhi có bụng mềm, trướng vùng thượng vị, sờ thấy khối cứng vùng thượng vị, không có phản ứng thành bụng, không có cảm ứng phúc mạc.

TS.BS Trần Anh Quỳnh, Phó trưởng khoa Ngoại, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết, các xét nghiệm máu của bé T. đều trong giới hạn bình thường. Tuy nhiên, khi tiến hành siêu âm ổ bụng các bác sĩ nhận thấy bệnh nhi có khối bã thức ăn lớn trong dạ dày. Kết quả nội soi phát hiện u tóc lớn chiếm gần hết dạ dày nên không thể lấy khối u tóc bằng nội soi. Bệnh nhân được chuyển phẫu thuật mở dạ dày theo đường dọc thân vị mặt trước dạ dày dài 8cm cách môn vị 6cm. Sau 1 giờ trong phòng phẫu thuật, khối u tóc kích thước 20x10x8cm đã được lấy ra.

Theo TS.BS Phạm Duy Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, khối u tóc dạ dày là một rối loạn hiếm gặp, hầu như chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ trẻ. Hầu hết bệnh nhân có khối u tóc dạ dày bị rối loạn tâm thần bao gồm chứng bứt tóc (Trichotillomania) và hội chứng nghiện ăn tóc (Trichophagia).

Cũng theo TS.BS Phạm Duy Hiền, khối u tóc nếu không được lấy ra khỏi cơ thể sẽ dẫn đến các biến chứng khác bao gồm loét dạ dày, vàng da tắc mật, viêm tụy cấp. Ngoài ra, bệnh nhi còn gặp các biến chứng liên quan đến kém hấp thu bao gồm mất protein, thiếu sắt và thiếu máu…

Hiện tại, sau thời gian được chăm sóc hậu phẫu và điều trị tâm lý, tình trạng sức khỏe của bé T. đã ổn định và được ra viện.

Khánh Chi (Bệnh viện Nhi T.Ư)

Theo Đời sống
Mang thai trên vết sẹo mổ cũ

Mang thai trên vết sẹo mổ cũ

Thai ở sẹo mổ cũ là một dạng thai ngoài tử cung do thai làm tổ trong vết sẹo mổ trên cơ tử cung, phát hiện sớm thai ở sẹo mổ cũ nhằm kết thúc thai kỳ sớm và bảo tồn khả năng sinh sản.
back to top