--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

U tiết glucagon có liên quan tới đái tháo đường

T.N (GHI) - 17:33 16/08/2021

(khoahocdoisong.vn) - Đái tháo đường thường gặp trong hội chứng u tiết glucagon. Vì glucagon có tác dụng phân hủy glycogen và tăng sinh đường, tăng glucagon gây tăng đường máu.

Hỏi: Mẹ tôi bị đái tháo đường mới phát hiện u tiết glucagon. Xin hỏi, bệnh có phải do đái tháo đường gây ra không? Điều trị thế nào?

Lê Thị Thắm (Hà Nội)

PGS.TS Tạ Văn Bình, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nội tiết T.Ư: U tiết glucagon là một u thần kinh nội tiết có nguồn gốc từ các tế bào alpha 2 của tụy. Hội chứng u tiết glucagon được đặc trưng bởi sự có mặt của u tiết glucagon phối hợp với tăng glucagon máu, ban hoại tử lan rộng, đái tháo đường, giảm axit amin máu, viêm miệng, khô nứt môi, thiếu máu bình sắc, huyết khối tĩnh mạch, sụt cân và các triệu chứng thần kinh tâm thần.

Đái tháo đường thường gặp trong hội chứng u tiết glucagon vì glucagon có tác dụng phân hủy glycogen và tăng sinh đường, tăng glucagon gây tăng đường máu. Đái tháo đường khởi phát khi sản xuất insulin không phù hợp với sản xuất glucagon, hoặc là glucogon máu quá cao trong khi insulin vẫn bình thường hoặc sản xuất insulin bị rối loạn trong khi glucagon chỉ tăng nhẹ.

Bệnh nhân có u tiết glucagon thường có biểu hiện sụt cân, đau bụng, đái tháo đường, viêm dạ dày, viêm lưỡi, khô nứt lưỡi, loạn dưỡng móng…

Đa số u tiết glucagon có nguồn gốc từ tụy, khoảng 80% các khối u xuất hiện riêng lẻ, 20% nằm trong bệnh cảnh của MEN 1. 75% u tiết glucagon có tính chất ác tính và có di căn ở thời điểm chẩn đoán. Điều trị bằng cắt bỏ u, trường hợp không có khả năng cắt bỏ hoặc bệnh tái phát thì điều trị bằng hóa trị liệu.

  • Người bệnh đái tháo đường có nên tiêm văcxin Covid-19?
    Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 12:35 30/07/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Các bệnh nhân đái tháo đường, béo phì là những người có nguy cơ rất cao bị bệnh nặng, nên cần cố gắng điều trị bệnh thật tốt và tuyệt đối tuân thủ 5K. Những người béo phì nên tiêm văcxin phòng Covid-19 càng sớm càng tốt.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Du lịch Việt Nam: Được và mất sau hai năm "ngủ đông"
Kinh tế- Thiên Ân - 09:35 22/01/2022
Hai năm qua, ngành du lịch đã gần như phải "ngủ đông" khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới, thế nhưng ngành công nghiệp không khói này đã dần nhận được những tín hiệu khởi sắc vào năm 2022.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---