--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

U tế bào ưa crôm

THÚY NGA (GHI) - 09:59 02/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - U tế bào ưa crôm có ở khoảng 0,1% trong các bệnh nhân mắc chứng tăng huyết áp. Đây là bệnh liên quan tới “cái chết đột ngột”.

Hỏi: Người nhà tôi bị huyết áp cao nhập viện được chẩn đoán u tế bào ưa crôm. Xin hỏi, bệnh có thường gặp ở người cao huyết áp không? Biểu hiện và tiên lượng sống?

Lê Thanh Hưng (Đống Đa, Hà Nội)

GSTS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K: U tế bào ưa crôm có ở khoảng 0,1% trong các bệnh nhân mắc chứng tăng huyết áp. Đây là bệnh liên quan tới “cái chết đột ngột”. Tỷ lệ ác tính chiếm khoảng 5 – 46% trong số bệnh nhân mắc bệnh.

Khi u tế bào ưa crôm lan ra ngoài tuyến thượng thận thường mang tính chất ác tính. Triệu chứng lâm sàng thường gặp nhất là cao huyết áp, có ở hơn 90% số bệnh nhân. Hạ huyết áp tư thế cũng là một triệu chứng hay gặp. Các triệu chứng khác bao gồm: Đau đầu, ra mồ hôi, đánh trống ngực, mệt mỏi, buồn nôn, xanh xám, chán ăn, đau bụng, sút cân…

Thời gian sống trung bình đối với u tế bào ưa crôm ác tính là 4 năm, tỷ lệ tát phát trong vòng 5 năm trong khoảng 10 – 46%. Sống thêm toàn bộ sau 5 năm có ở 52% u tế bào ưa crôm ác tính.

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Quốc hội sẽ bầu lãnh đạo cấp cao tại kỳ họp tháng 7
Thời sự- Hoàng Thuỳ - 20:27 14/06/2021
Kỳ họp thứ 1, Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc vào 20/7 và làm việc trong 11,5 ngày, trong đó dành 5 ngày cho công tác nhân sự.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---