--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

U tăng sinh tuyến do răng

12:29 27/07/2018

U tăng sinh tuyến do răng là khối u được hình thành từ tế bào biểu mô sinh răng, tạo nên cấu trúc giả nang, có tình trạng kích ứng tổ chức liên kết. Do khối u phần lớn được cấu tạo bởi tổ chức nang nên người ta không xem đây là một tổ chức u.

u tăng sinh tuyến

Ảnh minh họa

U tăng sinh tuyến do răng thường gặp ở phái nữ (chiếm tỷ lệ 2/1 – 3/1 so với nam), thường gặp ở lứa tuổi trưởng thành, khoảng 19 tuổi. Thường gặp ở vùng răng nanh hàm trên, ít gặp ở hàm dưới (hàm trên/ hàm dưới là 2/1).

Khối u rất hiếm khi thấy ở lợi. Biểu hiện: khối u phát triển chậm, không gây đau. Có thể làm chậm mọc răng hoặc làm răng di chuyển. Xquang: cho hình ảnh giống nang ngà răng, kích thước nang từ 2-4 cm, giới hạn rõ, tiếp xúc hoặc bao xung quanh một răng ngầm. Có những chấm cản quang nhỏ ở bên trong u.

Tế bào học: Đại thể: màng nang nhẵn và dai, giống với nang ngà răng. Vi thể: u tạo bởi những nang và dây tế bào biểu mô, nhiều nơi các tế bào này có hình trụ của tế bào tạo men. Những cấu trúc giả tuyến này gặp ở nhiều vị trí.

Bên trong nang có chứa một chất đồng nhất, ưa acid, PAS (+), đôi khi can xi hóa, chất này có ái lực với thuốc nhuộm và siêu cấu trúc của tinh bột (Amylose). Theo một số tác giả khác thì chất bên trong nang này là chất ngà loạn sản.

Loại u này có thể kết hợp với những khối u do răng khác. Điều trị bằng phẫu thuật lấy bỏ nang cùng toàn bộ lớp vỏ thì thường không tái phát.

PGS. TS Phạm Như Hải (Nguyên trưởng khoa Răng – Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba)

 • Phùng Khắc Khoan- trạng của dân- kỳ 3: Tài đi sứ
  Khám phá- 18:48 29/11/2017
  i sứ trong giai đoạn tình hình bang giao giữa nhà Lê và nhà Minh đang cực kỳ căng thẳng, Phùng Khắc Khoan đã thể hiện bản lĩnh và tài năng của một trí thức, khiến vua quan nhà Minh cũng như sứ thần các nước phải khâm phục.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Vì sao tòa xét xử kín ông Nguyễn Đức Chung?
Thời sự- Hoàng Lam - 06:13 01/12/2020
Thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết theo Bộ luật Tố tụng Hình sự, phiên sơ thẩm xét xử kín đối với cựu Chủ tịch UBND Hà Nội và 3 bị cáo, nhưng phần tuyên án sẽ được công khai.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cảnh báo ô nhiễm rác thải nhựa từ nuôi trồng thủy sản
  Môi trường- Hồng Nhung - 07:00 01/12/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngành Thủy sản có thể không sử dụng quá nhiều nhựa ô nhiễm, nhưng lại có tỷ lệ rò rỉ rác thải (vứt bỏ ra môi trường đại dương và sông ngòi) cao thứ hai sau lĩnh vực sản xuất bao bì.
 • Chính phủ Ý hướng dẫn người Việt Nam nhận biết các sản phẩm chuẩn Italia
  Thị trường- Vân Bùi - 06:30 01/12/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Phòng Thương mại Ý tại Việt Nam (ICHAM), mỗi năm nước Ý thiệt hại 6 tỷ Euro vì các sản phẩm giả mạo nhãn mác Italia.
 • Độ di động của tinh trùng và khả năng thụ thai
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga (ghi) - 06:30 01/12/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chẩn đoán vô sinh không chỉ dựa vào mật độ tinh trùng, độ di động hay các chỉ số khác của tinh dịch đồ để phân loại vô sinh hay hữu sinh được. 
 • Lượng than tồn kho cao nhất từ trước đến nay
  Doanh nghiệp- Vân Tuyết - 06:26 01/12/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thông tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, tính đến cuối tháng 11, lượng than tồn kho của Tập đoàn đã lên tới 15 triệu tấn than, tăng 7 triệu tấn so với thời điểm 31/12/2019.
 • Ký ức về Đại tướng Lê Đức Anh
  Thời sự- Trần Nguyễn Anh - 06:18 01/12/2020
  Trong hồi ký “Đại tướng Lê Đức Anh - Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng” (Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia), nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh đã viết những dòng tâm sự như sau: “Tôi sinh ngày 1/12/1920 trong ngôi nhà tranh tại gia đình ông bà nuôi ba tôi ở làng Trường Hà, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Quê gốc của tôi ở xứ Truất, làng Bàn Môn, xã Lộc An, huyện Phú Lộc”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO