--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

U hắc tố trẻ em

KHÁNH THỦY - 07:00 17/06/2022

U hắc tố là loại ung thư da nghiêm trọng nhất, thường gặp ở người lớn, nhưng loại ung thư này cũng có thể xuất hiện ở trẻ em.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, các loại ung thư phát triển ở trẻ em thường khác với các loại phát triển ở người lớn. Không giống như nhiều bệnh ung thư ở người lớn, ung thư ở trẻ em không liên quan chặt chẽ đến lối sống hoặc các yếu tố nguy cơ môi trường. Và chỉ một số nhỏ ung thư trẻ em là do những thay đổi ADN được truyền từ cha mẹ sang con của họ.

ung-hac-to.jpg
Ung thư tế bào hắc tố

Theo Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, u hắc tố bắt nguồn từ tế bào hắc tố của da. Đây là những tế bào tạo ra melanin. U hắc tố thường chỉ giống như một nốt ruồi trên da trong giai đoạn đầu. Nhưng từ đó, ung thư có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư hắc tố ở trẻ em lúc đầu xuất hiện như là một nốt ruồi bất thường. Các đặc điểm của u ác tính có thể bao gồm thay đổi hình dạng, màu sắc, hoặc kích thước của nốt ruồi; Nốt ruồi đau hoặc xuất hiện như một vết loét không lành; Nốt ruồi ngứa hoặc chảy máu; Khối lồi trên da vẻ ngoài bóng loáng hoặc thô ráp; Đốm đen dưới móng tay hoặc móng chân mà không do chấn thương móng.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ bị ung thư hắc tố ở trẻ em như tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng, có tiền sử gia đình mắc khối u hắc tố hoặc sống ở khu vực có tia tử ngoại bức xạ cao thì nguy cơ ung thư da lớn hơn.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xăng giảm kỳ thứ 5 liên tiếp
Thời sự- Thúy Nga - 16:14 11/08/2022
Giá xăng dầu trong nước giảm lần thứ 5 liên tiếp trong kỳ điều hành hôm nay (11/8) trong bối cảnh giá dầu thế giới và giá nhập khẩu xăng dầu giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Loại rau thanh mát mùa nắng nóng không nên bỏ qua
  Khỏe- DS. Nguyễn Văn Hào - 08:58 09/08/2022
  Mùa nắng nóng nhiều người nổi mụn nhọt, trong khi đó, có rất nhiều loại rau bổ mát, giảm mụn nhọt, nếu biết chọn lựa, chế biến sẽ rất có lợi cho sức khỏe.
 • Khó phân biệt rượu methanol
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
  Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
 • Sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:50 09/08/2022
  Đại diện Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tuần qua Hà Nội ghi nhận gần 150 ca sốt xuất huyết, rải rác ở 26 quận, huyện trong thành phố. Trong đó, Ba Đình, Đống Đa, Thường Tín, Thanh Oai, Thanh Xuân tập trung nhiều người bệnh, các quận huyện khác ghi nhận dưới 10 ca.
 • Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão trong vài ngày tới
  Thời sự- Nhật Nam - 22:03 08/08/2022
  Chiều ngày 8/8, vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão.
 • Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh sẽ chịu mức kỷ luật nào?
  Pháp luật- Hồng Linh - 16:08 08/08/2022
  Theo tin đã đưa, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng đã rời Tây Ban Nha, tuy nhiên quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục.