--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

U gan giàu mạch

KHÁNH THỦY (GHI) - 09:25 29/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Khối u gan giàu mạch có thể là u gan lành tính và có nguy cơ cao ác tính. Với trường hợp của bệnh nhân, có tiền sử bệnh ung thư đã phẫu thuật, nay có khối u gan 4cm, giàu mạch máu, chúng ta phải chẩn đoán phân biệt ung thư gan nguyên phát (ung thư tại gan) hay ung thư gan thứ phát (di căn ung thư đến gan) trước khi chẩn đoán u gan lành tính?

Hỏi: Tôi có u não lành tính đã phẫu thuật 6 năm. Vừa qua, tôi có K giáp, đã phẫu thuật và đã uống I131 một lần. Hiện tôi đi khám thì phát hiện u gan trái, KT 32*40,2*21,8mm. Đã CT gan, kết luận là hình ảnh u gan giàu mạch ở hạ phân thuỳ II và VIII (LI-RADS 3), đã sinh thiết, kết luận u gan lành tính. Vậy tôi cần làm gì tiếp theo và u gan này có thể trở nên ác tính hay không?

Đỗ Đức Lợi (Thanh Hóa)

PGS.TS Nguyễn Tiến Thịnh.

PGS.TS Nguyễn Tiến Thịnh, Chủ nhiệm Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Khối u gan giàu mạch có thể là u gan lành tính và có nguy cơ cao ác tính. Với trường hợp này, bệnh nhân có tiền sử bệnh ung thư đã phẫu thuật, nay có khối u gan 4cm, giàu mạch máu, thì cần chẩn đoán phân biệt ung thư gan nguyên phát (ung thư tại gan) hay ung thư gan thứ phát (di căn ung thư đến gan) trước khi chẩn đoán u gan lành tính. Nếu u gan lành tính thì là loại u gì (u mao mạch gan? Adenoma? FNH?...). Để khẳng định bản chất của khối u gan kích thước nhỏ rất cần kết quả giải phẫu bệnh lý từ những trung tâm có uy tín và nhà giải phẫu bệnh có kinh nghiệm cùng kỹ thuật sinh thiết u gan tốt. Trong trường hợp của bệnh nhân, cần theo dõi u gan thứ phát, cần phải khám lâm sàng kỹ lưỡng, mở rộng kiểm tra để tầm soát di căn nơi khác nữa trước khi kết luận và tư vấn cụ thể.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hơn 2.000 học sinh ở TP.HCM nghỉ vì liên quan ca mắc Covid-19
Thời sự- Nguyễn Sương - 15:39 01/12/2020
Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3), Tiểu học Võ Văn Tần và Tiểu học Nguyễn Huệ (quận 6) cho hơn 2.000 học sinh nghỉ vì liên quan đến bệnh nhân 1347.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO