--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

U cục ở cổ

13:25 26/06/2018

Bướu lành tuyến giáp là bệnh của tuyến giáp gặp nhiều nhất. Biểu hiện, tuyến giáp to lên hoặc nổi u nổi cục nhưng bệnh nhân vẫn làm việc bình thường, không có dấu hiệu gì của bệnh cường hay suy tuyến giáp.

Hỏi: Mấy năm gần đây tôi có 1 u cục ở cổ, ngoài việc vướng víu, tôi không gặp phiền hà gì khác. Tôi đã đi khám, bác sĩ nói tôi bị bướu lành tuyến giáp, không biết bệnh có nguy hiểm không?

Trần Quảng (Lào Cai)

ThS.BS Mai Văn Sâm, BV Đại học Y Hà Nội cho biết, bướu lành tuyến giáp là bệnh của tuyến giáp gặp nhiều nhất. Biểu hiện, tuyến giáp to lên hoặc nổi u nổi cục nhưng bệnh nhân vẫn làm việc bình thường, không có dấu hiệu gì của bệnh cường hay suy tuyến giáp. Khi xét nghiệm máu thấy lượng T4 và TSH ở trị số bình thường.

Có khi tuyến giáp cứ ngày một lớn lên rồi chèn ép các cơ quan xung quanh làm cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu ở cổ, khó thở, khó nuốt, hay ho. Có thể gặp các trường hợp bướu tuyến giáp như to đều, không đau; tuyến to nhiều gây mất thẩm mỹ hoặc chèn ép khiến bệnh nhân khó thở, ho, cần phải uống thuốc thyroxine để tuyến nhỏ lại, thường sau 3-6 tháng có kết quả song có thể phải dùng thuốc trong một thời gian dài hoặc suốt đời để tuyến không lớn lên.

Nếu dùng thuốc không kết quả cần phải phẫu thuật cắt bỏ phần lớn tuyến, chỉ chừa lại một phần nhỏ để duy trì sản xuất chất thyroxine; Có thể gặp kiểu tuyến to, lổn nhổn. Bệnh nhân thường không có triệu chứng, không cần điều trị. Trường hợp tuyến chỉ có một vị trí to lên, còn lại cả tuyến giáp bình thường thì cần theo dõi và sinh thiết để phát hiện sớm dấu hiệu ác tính của khối u và xử lý kịp thời.

PV (ghi)

 • Bướu lành tuyến giáp
  Khỏe- 01:11 17/05/2018
  Bướu lành tuyến giáp là loại bệnh của tuyến giáp gặp nhiều nhất. Tuyến giáp to lên hoặc nổi u nổi cục, nhưng bệnh nhân vẫn làm việc bình thường. Nếu xét nghiệm máu thấy lượng T4 và TSH ở trị số bình thường.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Cảnh báo chiêu lừa giả mạo website của Bộ Công an để chiếm đoạt tiền
Pháp luật- Thụy Bình - 09:02 20/05/2022
Ngày 19/5, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an TPHCM) đưa ra cảnh báo về việc giả mạo website của Bộ Công an nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Uống Viagra sợ tác dụng phụ trên mắt
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 08:55 20/05/2022
  Thuốc điều trị rối loạn cương dương có thể gây tác dụng phụ nặng trên mắt. Biến cố đó là bong võng mạc (SRD), bệnh thần kinh thị giác do thiếu máu cục bộ (ION) và tắc mạch máu võng mạc (RVO) có nguy cơ gây mù lòa.
 • Lợi dụng hậu Covid-19 "chặt chém" bệnh nhân
  Trò chuyện- Khánh Phương (thực hiện) - 08:55 20/05/2022
  Hiện nay, nhiều nơi triển khai gói khám Hậu Covid-19 lên hàng chục chỉ định xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh… thậm chí cả MRI não. Có cần thiết hay không?
 • Hoàng Anh Gia Lai bị đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng
  Kinh tế- Thiên Ân - 08:12 20/05/2022
  Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có quyết định đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng đối với CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG) kể từ ngày 17/5. Đồng thời, HAG bị phạt hành chính 3 tỷ đồng.
 • Nhà khoa học nữ nghiên cứu vật liệu tự lành “hot trend” thế giới
  Khoa học- Vân Bùi - 07:00 20/05/2022
  PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu là 1 trong 2 nhà khoa học được Bộ Khoa học & Công nghệ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2022 nhân Ngày Khoa học Công nghệ. Công trình nghiên cứu vật liệu tự lành của TS Nguyễn Thị Lệ Thu đã gây chú ý trong giới khoa học và được trích dẫn trên nhiều tạp chí quốc tế.
 • Ứng dụng số hóa chặn hóa đơn giả
  Khoa học- Tuyết Vân - 07:00 20/05/2022
  Bộ Tài chính vừa tiến hành kích hoạt hệ thống hóa đơn điện tử (HĐĐT) toàn quốc. Đây là cột mốc đánh dấu quá trình chuyển đổi số, cải thiện môi trường kinh doanh, đồng hành cùng doanh nghiệp của ngành tài chính. Hệ thống HĐĐT toàn quốc được kích hoạt cũng là một công cụ để ngăn chặn nạn hóa đơn giả.