Thứ 6, 20/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Tỷ giá 2019: dự báo 3%

Hải Lý - Thị trường - 01/01/2019 10:24
 Tỷ giá 2019: dự báo 3%
Tỷ giá nào cho tương lai 12 tháng tới là câu hỏi dễ trả lời nhất và cũng khó giải đáp nhất trong các vấn đề của chính sách, thị trường tiền tệ. Dễ bởi các yếu tố tác động đến tỷ giá giống như các quân cờ đều bày cả trên bàn, chủ thể nào trên thị trường cũng nhìn thấy được. Khó vì không ai có thể biết một cách chính xác nên đi nước cờ nào, thời điểm nào để có thể chiếu tướng đối phương như cái cách mà những người chơi mong muốn.

Khi bài báo này lên khuôn, năm 2018 chỉ còn vài ngày. Số liệu cho đến nay cho thấy cả năm tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố hàng ngày tăng 1,65%, tỷ giá chuyển khoản niêm yết bán ra của các tổ chức tín dụng tăng 2,8% và tỷ giá thị trường tự do tăng 3%. Từ giữa tháng 6-2018 NHNN đã không mua thêm ngoại tệ, nhưng quỹ dự trữ ngoại hối cuối năm tổng kết lại vẫn đạt 60 tỉ đô la Mỹ, cao nhất từ trước đến nay.

Bên ngoài: Fed là Fed

Diễn biến tỷ giá năm tới sẽ tiếp tục phụ thuộc một phần vào biến động thị trường tài chính quốc tế. Còn nhớ tháng 10 vừa qua, khi xuất hiện nhiều tiếng nói “công kích” chính sách lãi suất “diều hâu” của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Chủ tịch Fed ông Jerome Powell đã rất “dịu giọng”. Trước đây ông luôn nhấn mạnh trong các lần phát biểu rằng lãi suất của đô la Mỹ còn xa điểm trung hòa (neutral point), nhưng sau đó ông nói lãi suất đã gần điểm trung hòa. Từ “xa” đến “gần” là khoảng cách đã ngắn lại đáng kể. Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu đã đo độ ngắn lại đó theo những cách hiểu khác nhau. Kết quả là lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ đổi chiều theo hướng lợi tức trái phiếu kỳ hạn dài giảm, kỳ hạn ngắn tăng lên, còn chỉ số Dow Jones, S&P500 rơi tự do.

Nếu nhận định chứng khoán Mỹ “đỏ lửa” để “dọa” Fed có lẽ không sai và đâu đó đã nhen nhóm hy vọng Fed sẽ không tăng lãi suất tháng 12-2018. Tuy thế Fed là Fed. Ông Powell đã tăng lãi suất đô la Mỹ lần thứ tư trong năm và tuyên bố sẽ có thêm hai lần tăng nữa trong năm 2019. Giờ thì mọi chuyện đã rõ ràng. Tổng thống Mỹ Donald Trump có thẳng thắn ông không thích Fed tăng lãi suất cũng không sao. Fed đã tăng rồi.

Kinh tế thế giới đã nhận được quá nhiều tiền rẻ từ ngân hàng trung ương các nước suốt từ năm 2008 để kéo dài một thập kỷ phục hồi và tăng trưởng. Giờ đây “miếng da lừa” tiền rẻ đang co lại để ngăn chặn nguy cơ lạm phát. Không chỉ các nước G-7, các quốc gia Asean cũng đã nâng lãi suất đồng nội tệ. Lãi suất các đồng tiền sẽ còn tăng, người ta chỉ không biết nó sẽ tăng khi nào, liều lượng ra sao và bởi sự không đoán định được chính xác đó, kỳ vọng của sự gia tăng ngày một lớn.

Bên trong: các yếu tố mềm hóa

Ở Việt Nam các chuyên gia tài chính hầu hết dự báo tiền đồng sẽ giảm giá khoảng 3% so với đô la Mỹ năm 2019 (riêng nhận định của người viết chỉ là 2,5%). NHNN luôn đặt mọi ưu tiên của chính sách tiền tệ lên hai trọng lực: kiểm soát lạm phát và lãi suất tiền đồng (ổn định giá trị tiền đồng). Sức nặng đè lên lạm phát những tháng tới đang vơi đi rất nhiều nhờ giá dầu thô quốc tế giảm sâu và có thể sẽ còn đứng ở mức thấp thời gian dài. Giá các loại hàng hóa nguyên liệu đầu vào cũng giảm. Giá xăng dầu bán lẻ trong nước đã giảm 5 lần trong hai tháng 11 và 12-2018. Mức trích lập Quỹ Bình ổn xăng dầu đã và đang tăng, nghĩa là nguồn tài chính để giữ giá xăng dầu bán lẻ ở mức ổn định khi cần thiết đã được thiết lập.

Trong khi đó, lãi suất tiền đồng đang “chạy”. Một số ý kiến nhận xét lãi suất tiền gửi đi lên, cao nhất đã tới 8,9% cho kỳ hạn 18-36 tháng, do tính thời vụ tức nhu cầu chi tiêu cuối năm. Thực tế chỉ ra tính thời vụ là thứ yếu. NHNN đã chủ động điều hành thanh khoản, đong đếm thanh khoản ở mức cần thiết, buộc các ngân hàng một mặt phải tăng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn dài, mặt khác giảm đầu cơ ngoại tệ.

Thống kê của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết năm 2018 huy động ngoại tệ toàn hệ thống tăng tới 17% trong khi năm trước đó chỉ tăng 2,1% mặc dù lãi suất tiền gửi ngoại tệ áp dụng cho cả dân cư lẫn doanh nghiệp đang 0%/năm. Nhìn từ số liệu này, kỳ vọng vào tỷ giá là lớn.

Phải làm xẹp kỳ vọng vào tỷ giá - đó là điều mà nhà điều hành đã nhìn ra. Muốn thế, lãi suất tiết kiệm tiền đồng phải đủ hấp dẫn để người ta vẫn nắm giữ tiền đồng như đã từng nắm giữ nó ba năm qua. Giả sử tỷ giá điều chỉnh 3% năm 2019, lãi suất tiết kiệm tiền đồng từ 12 tháng trở lên chắc chắn sẽ qua mức 10%/năm vào cuối năm sau.

Hiệu ứng lãi suất đi lên, tiền đồng có giá đang được thể hiện. Không phải ngẫu nhiên khi một số ngân hàng công bố lãi suất tiết kiệm 12-18 tháng ở mức 8,5-8,6%/năm, giá niêm yết chuyển khoản bán ra của ngân hàng đồng loạt tụt về 23.320 đồng từ mức 23.380-23.390 đồng/đô la Mỹ trước đó. Không tổ chức tín dụng nào “dại dột” để trạng thái ngoại hối cao trong điều kiện lãi suất tiền đồng như thế cả. Chưa kể doanh nghiệp vẫn đang “hối hả” đi vay để tránh lãi suất cao năm sau.

Bên cạnh lạm phát và lãi suất tiền đồng, những điểm nhấn khác như cán cân thương mại có thể thặng dư, giải ngân vốn FDI, kiều hối, dịch vụ du lịch... cũng sẽ ủng hộ tỷ giá. Một yếu tố tế nhị không nên bỏ qua, là mối tương quan của tỷ giá trong quan hệ với đồng đô la Mỹ và nhân dân tệ. Việt Nam vẫn đang xuất siêu vào Mỹ. Một sự điều chỉnh tỷ giá quá mạnh theo hướng tiền đồng mất giá mạnh so với đô la Mỹ sẽ không có lợi theo nhiều nghĩa cho Việt Nam trong thương mại với Mỹ.

Sự cộng hưởng tất cả những yếu tố trên sẽ là chất xúc tác để tỷ giá “mềm hóa” một cách hợp lý và chấp nhận được trong năm tới. 

Theo TBKTSG


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Vusta nhận cờ AFEO, chính thức đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Liên đoàn Kỹ sư ASEAN năm 2020

Ngày 13/9/2019 tại Jakarta, Lễ ký kết Tuyên bố Jakarta 2019 và Lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch của Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) từ nước chủ nhà Indonesia cho Việt Nam đã được tổ chức trọng thể.

Toà nhà văn phòng bỗng dưng "biến" thành trường quốc tế

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở ngành, địa phương làm việc với Trường St.Nicholas lên phương án dừng hoạt động giáo dục do xây trường sai mục đích.

Tập đoàn Sharp Nhật Bản sẽ kiện Asanzo vì giả mạo bằng chứng

Sharp Việt Nam cho biết sẽ theo đuổi vụ kiện Asanzo trong vai trò bảo vệ thương hiệu Sharp toàn cầu.

Hà Nội vô địch V-League 2019

Hà Nội sớm đủ điểm vô địch khi đánh bại SLNA 1-0 ở vòng 24 trên sân Vinh, chiều 19/9.

Chế độ ăn chữa bệnh khó nói ở nam giới

(khoahocdoisong.vn) - Viêm mào tinh hoàn thường do viêm tiền liệt tuyến hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra. Viêm mào tinh hoàn cần được phát hiện và điều trị sớm, để lâu có thể gây biến chứng, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản của nam giới.

Viêm phế quản do cúm

(khoahocdoisong.vn) - Viêm phế quản cấp là tình trạng viêm nhiễm cấp tính niêm mạc đường thở từ thanh quản trở xuống tới nhu mô phổi. Căn nguyên gây viêm phế quản cấp thường là do virus, vi khuẩn. Đây là bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp thường gặp nhất trong cuộc sống, nhiều trường hợp viêm phế quản cấp tự khỏi, mà không cần điều trị.

Sau tiếng động lớn, máy bay Hàn Quốc hạ cánh khẩn nguy xuống Tân Sơn Nhất

Máy bay Boeing 737 thực hiện chuyến bay TW 123 của Hãng T’way từ Seoul (Hàn Quốc) đến TP.HCM thông báo máy bay bị trục trặc kỹ thuật và xin trợ giúp mặt đất lúc hạ cánh.

Mới nhất

Vụ 2 xe ‘chuyển phát nhanh thư báo’ chở hàng lậu: Quản lý thị trường nói gì?

Phản biện - Ngọc Văn - 21:18 19/09/2019
Sau khi Tiền Phong phản ánh vụ “Phát hiện cùng lúc 2 xe chuyển phát nhanh thư báo chở hàng lậu” căn cứ nguồn thông tin do Công an tỉnh TT-Huế cung cấp, đã có ý kiến xưng danh đại diện một doanh nghiệp phản hồi, với nội dung báo đưa tin thiếu chính xác, kèm theo yêu cầu gỡ bỏ thông tin đã đăng. Để rộng đường dư luận, chúng tôi tiếp tục thông tin thêm về vụ việc này căn cứ văn bản trả lời của Văn phòng UBND tỉnh và Cục Quản lý Thị trường TT-Huế.

Toà nhà văn phòng bỗng dưng "biến" thành trường quốc tế

Giáo dục - Hồ Giáp - 20:51 19/09/2019
UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở ngành, địa phương làm việc với Trường St.Nicholas lên phương án dừng hoạt động giáo dục do xây trường sai mục đích.

Hà Nội vô địch V-League 2019

Thời sự - Lâm Thoả - 20:36 19/09/2019
Hà Nội sớm đủ điểm vô địch khi đánh bại SLNA 1-0 ở vòng 24 trên sân Vinh, chiều 19/9.

Sâu răng vì thích ăn đồ ngọt

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 20:30 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đồ ngọt, đặc biệt là đường rất dễ gây sâu răng. Trong chế độ ăn chia làm hai loại đường là đường nội sinh (đường trong hoa quả, rau) và đường ngoại sinh (đường bổ sung, nước quả, sữa). Đường ngoại sinh có khả năng gây sâu răng cao hơn vì vậy nên giảm đường ngoại sinh trong chế độ ăn.

Ăn đồ nguội hay đau bụng

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 20:29 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Những người bụng yếu, hay đau bụng thường do dương khí hư, để chữa trị cần ôn bổ tỳ vị, cầm tả. Người bệnh nên uống trà gừng, ăn búp ổi khi bị đi ngoài.

Chế độ ăn chữa bệnh khó nói ở nam giới

Khỏe - LY Phan Thị Thạnh - 20:27 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Viêm mào tinh hoàn thường do viêm tiền liệt tuyến hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra. Viêm mào tinh hoàn cần được phát hiện và điều trị sớm, để lâu có thể gây biến chứng, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản của nam giới.

Can thiệp động mạch vành

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 20:24 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tùy trạng thái của bệnh, bác sĩ sẽ quyết định điều trị can thiệp cấp cứu (trong trường hợp cơn đau thắt ngực không ổn định hoặc nhồi máu cơ tim), hoặc điều trị có kế hoạch, với mục tiêu quan trọng là tái lưu thông động mạch vành.

Chỉ định thay khớp vai khi đau

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 20:24 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Giống như chỉ định chung của các phẫu thuật thay khớp, phẫu thuật thay khớp vai được cân nhắc tiến hành khi khớp bị hư hỏng nặng, ảnh hưởng đến khả năng vận động thực hiện động tác và gây phiền toái cho bệnh nhân trong cuộc sống.

Điều trị nội tiết ung thư vú

Bác sĩ của bạn - Kiều Anh - 20:23 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Điều trị nội tiết trong ung thư thường được xem là phương pháp kìm tế bào. Cơ chế đáp ứng với điều trị nội tiết của các ung thư vẫn chưa được giải thích đầy đủ.

Đông y điều trị chứng cảm mạo

Khỏe - TTND.BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng - 20:22 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đông y cho rằng, cảm mạo là do thời tiết chuyển động trái mùa như: Mùa xuân ấm lại rét, mùa hạ đáng lẽ nóng mà lại lạnh, mùa thu đáng lẽ mát mà lại nóng, mùa đông đáng lẽ lạnh lại ấm. Vì vậy trong một năm thời tiết bất thường như vậy, trẻ em, người lớn nếu sức khỏe kém đều mắc chứng cảm cúm.

Cá chạch sấy trị viêm gan truyền nhiễm

Chữa bệnh không dùng thuốc - Thúy Nga - 20:20 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Cá chạch sấy, tán thành bột mịn để uống có tác dụng chữa viêm gan truyền nhiễm. Phương thuốc này đã được các nhà y học Trung Quốc khảo sát và đánh giá tác dụng trên lâm sàng.

Trồng dó bầu lấy trầm hương

Tư vấn - Hà Bình - 20:18 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Làm trầm hương nhân tạo được thực hiện bằng cách làm cho cây dó bầu bị thương như khoan sâu vào thân cây, lấy mảnh thép găm sâu vào thân cây và tiêm vào đó một hỗn hợp hóa học kích thích tạo trầm.

Viêm phế quản do cúm

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 20:17 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Viêm phế quản cấp là tình trạng viêm nhiễm cấp tính niêm mạc đường thở từ thanh quản trở xuống tới nhu mô phổi. Căn nguyên gây viêm phế quản cấp thường là do virus, vi khuẩn. Đây là bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp thường gặp nhất trong cuộc sống, nhiều trường hợp viêm phế quản cấp tự khỏi, mà không cần điều trị.

Cận cảnh hoang tàn ở các văn phòng, "dự án" khi "ông chủ" Alibaba xộ khám

Doanh nghiệp - Xuân Hoàng - 20:14 19/09/2019
Sau khi những người đứng đầu bị Bộ Công an bắt, các văn phòng của Công ty Alibaba vắng lặng, những chi nhánh trái phép buộc tháo dỡ hoang tàn đang được dọn dẹp.

Sau tiếng động lớn, máy bay Hàn Quốc hạ cánh khẩn nguy xuống Tân Sơn Nhất

Thời sự - Tuấn Phùng - 20:01 19/09/2019
Máy bay Boeing 737 thực hiện chuyến bay TW 123 của Hãng T’way từ Seoul (Hàn Quốc) đến TP.HCM thông báo máy bay bị trục trặc kỹ thuật và xin trợ giúp mặt đất lúc hạ cánh.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO