Tuyệt tác công nghệ sau bom tấn “Avatar 2”

Siêu bom tấn của đạo diễn James Cameron “Avatar: The Way of Water” đạt doanh thu khổng lồ lên đến gần 70 tỷ đồng trong 2 ngày cuối tuần qua tại Việt Nam. Dù không phải phim bom tấn có kịch bản cầu kỳ nhưng là một tuyệt tác về công nghệ.

Nếu như Avatar 1 làm cách mạng với công nghệ nắm bắt chuyển động, cách đây 13 năm. Và nay, Avatar 2 nâng tầm công nghệ thành nắm bắt diễn xuất, ghi lại cảm xúc tinh tế hơn của nhân vật.

Theo tạp chí Sightlinesmag nhận định, Avatar: The Way of Water (Avatar 2), đạo diễn James Cameron tiếp tục sử dụng hàng loạt công nghệ cao như máy quay 3D dưới nước, AI, CGI (mô phỏng hình ảnh bằng máy tính), HFR (khung hình tốc độ cao)... để mang đến trải nghiệm thị giác hoàn toàn mới cho khán giả.

Tuyệt tác công nghệ sau bom tấn “Avatar 2” ảnh 1

Hình ảnh là điểm mạnh lớn nhất của "Avatar 2" (Ảnh: 20th Century Studios).

AI cùng CGI

Quá trình đạo diễn Cameron dựng The Way of Water rất phức tạp. Và trí tuệ nhân tạo tham gia từ khâu quay đến dựng phim.

Cameron nói ông không muốn tạo ra Avatar theo kiểu phim hoạt hình Pixar. Ông muốn tất cả chuyển động cơ thể của diễn viên được chuyển sang 3D, CGI một cách chân thật nhất với sự hỗ trợ của AI.

Theo đó, các dữ liệu thô từ trường quay được đạo diễn ghi lại chi tiết như tình trạng ánh sáng, màn diễn, chuyển động máy... sau đó được đóng gói và giao lại cho Weta Digital, công ty phụ trách về hiệu ứng hình ảnh VFX.

Weta Digital có một bộ công cụ hoàn toàn mới bao gồm AI để đảm bảo các yêu cầu cao nhất, tinh tế nhất về hình ảnh. Những cải tiến công nghệ giúp khắc phục được nhiều khó khăn hơn so với Avata 1.

Camera 3D và camera ảo

Cameron và đội ngũ của ông đã xây dựng một hệ thống camera mới trên nền tảng Sony Venice. Hệ thống 3D lập thể từ nhiều máy ảnh được kết nối với nhau.

Công ty Nhật Bản cho biết họ đã kết hợp với Lightstorm Entertainment, công ty sản xuất Avatar: The Way of Water để tinh chỉnh chiếc máy để giảm trọng lượng của toàn bộ thiết bị quay. Bằng cách này, họ có thể sử dụng tự do và linh hoạt hơn. Điều này phù hợp với nhiều cảnh quay dưới nước của The Way of Water.

Khung hình tốc độ cao (HFR)

Theo trang công nghệ Engadget, Avatar: The Way of Water là phim có khung hình tốc độ cao (HFR) tốt nhất hiện nay. Những chuyển động ở tốc độ 48 khung hình/giây, mang đến cho người xem hiệu ứng ánh sáng mượt, trải nghiệm thị giác ấn tượng và chân thực hơn so với 24 khung hình/giây tiêu chuẩn.

Theo Đời sống
back to top