Chủ nhật, 16/12/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Khoa học thường thức

Tuyệt chủng đàn ông có thể xảy ra trong tương lai?

Tin khoa học - 27/01/2018 10:20
Tuyệt chủng đàn ông có thể xảy ra trong tương lai?
Tuyệt chủng đàn ông trong tương lai có nguy cơ xảy ra bất chấp tỷ lệ sinh con trai đang có sự chênh lệch ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Các nhà khoa học nhận thấy xu hướng NST Y – thứ quyết định giới tính của bào thai – đang bị teo nhỏ qua từng thế hệ. Đến một thời điểm, nó sẽ biến mất hoàn toàn.

Bất chấp tỷ lệ sinh con trai đang có sự chênh lệch ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, đàn ông có nguy cơ tuyệt chủng trong tương lai. Đó là kết luận của tiến sĩ Peter Ellis và giáo sư Darren Griffin từ ĐH Kent (Anh), trong một bài viết đăng trên tạp chí The Conversion mới đây.

Nam giới có thể tuyệt chủng

Đàn ông có thể tuyệt chủng, một thế giới chỉ toàn nữ? Liệu có thể không?

Cụ thể, đó là vấn đề có liên quan đến nhiễm sắc thể (NST) Y – vốn đóng vai trò là gene chuyển, có tác dụng xác định giới tính của bào thai là nam (XY) hay nữ (XX). Thế nhưng nếu xét về tính cần thiết, NST Y thực chất mang rất ít gene để duy trì sự sống, là NST duy nhất không cần thiết để chúng ta tồn tại. Hãy nhìn phụ nữ mà xem, họ vẫn sống rất tốt chỉ với một loại NST X đấy thôi?

Và câu chuyện ở đây là NST Y đang có xu hướng suy thoái rất mạnh. Các thế hệ mới ra đời gồm nữ với 2 NST X hoàn hảo, nhưng nam có X bình thường kèm một Y bị teo nhỏ.

Theo Ellis, nếu xu hướng này tiếp tục xảy ra, NST Y sẽ hoàn toàn biến mất trong vòng 4,6 triệu năm nữa. Điều này cũng đồng nghĩa với việc đàn ông sẽ chính thức tuyệt chủng vào thời điểm đó.

Con số 4,6 triệu có vẻ to lớn, nhưng nếu bạn so sánh với chiều dài lịch sử sự sống trên Trái đất là 3,5 tỉ năm thì thực sự nhỏ bé.

Không phải lúc nào NST Y của chúng ta cũng có xu hướng như vậy. Nếu quay ngược về 166 triệu năm trước – thời điểm các loài thú đầu tiên xuất hiện, câu chuyện hoàn toàn khác biệt. Khi đó, NST Y có kích cỡ ngang bằng với X, và chúng có cùng một kiểu gene, và đều cần thiết cho sự sống.

Tuy nhiên, bên trong Y có tồn tại một lỗi rất cơ bản. Khác với các NST khác với hai bản sao trong tế bào, Y chỉ có 1, và nó được di truyền từ cha sang con. Tức là, NST Y sẽ không thể trải qua cái gọi là “tái tổ hợp di truyền” – quá trình xáo trộn gene để loại bỏ đột biến không có lợi.

Thiếu đi quá trình tái tổ hợp, Y bị suy thoái theo thời gian, và cuối cùng mất đi một số gene bên trong nó, để rồi tạo ra một xu hướng đáng lo ngại với toàn thể nam giới hiện nay.

Quá trình tiến hóa không đơn giản

Xu hướng suy thoái của NST Y là thứ không thể phủ nhận, nhưng bản chất sự tiến hóa cũng không hề đơn giản.

Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng NST Y đã tìm cách phát triển được một cơ chế “hãm phanh”, qua đó làm chậm lại tỉ lệ mất gene, thậm chí dừng hẳn nó lại.

Ví dụ như trong nghiên cứu từ Đan Mạch được công bố trên tạp chí PLoS Genetics, các chuyên gia đã mã hóa một phần NST Y trong 62 nam giới. Họ nhận thấy Y của họ có xu hướng sắp xếp lại quy mô để “khuếch đại gene”, qua đó tạo ra nhiều bản sao di truyền khỏe mạnh trong tinh trùng, và hạn chế được gene mất đi.

nam giới có thể biến mất

Loài chuột tại Nhật Bản đã bị mất hoàn toàn NST Y.

Quan sát trên các loài vật khác, khoa học cũng nhận ra hiện tượng tương tự: NST Y trên động vật cũng có xu hướng khuếch đại gene – ít nhất là đối với chuột.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu đàn ông có thể tuyệt chủng?

“Liệu Y có biến mất không?” – câu hỏi này đã khiến cộng đồng khoa học trên thế giới chia thành 2 phe: tin tưởng hoặc phản đối.

Nhóm phản đối thì cho rằng cơ chế phản ứng “khuếch đại gene” đang làm rất tốt nhiệm vụ của mình, qua đó bảo vệ được sự suy thoái của Y.

Nhóm còn lại thì tương đối bi quan, tin rằng cơ chế này chỉ giống như “bước đường cùng” cho Y, trước khi biến mất hoàn toàn.

Như Jenny Graves từ ĐH La Trobe (Úc) là một trong những người tin vào giả thuyết thì cho rằng về lâu dài, Y chắc chắn sẽ biến mất, dù quá trình ấy có thể lâu hơn chúng ta tưởng. Trong nghiên cứu vào năm 2016 của Graves, cô chỉ ra rằng một số loài chuột tại Nhật Bản đã mất hoàn toàn NST Y, do quá trình xử lý gene bị lỗi, gây ra xáo trộn giới tính trong quần thể.

Ellis và Griffin cũng chung quan điểm này. Tuy nhiên, theo Griffin, nếu như Y có thực sự biến mất, điều này không có nghĩa là nam giới sẽ thực sự tuyệt chủng. Vì xét cho cùng, chúng ta phải có cả hai giới tính để hoàn thành việc sinh sản và duy trì nòi giống.

Vậy nên nếu điều đó xảy ra, nhiều khả năng các gene quy định giới tính sẽ chuyển sang một NST khác. Có nghĩa, chúng ta sẽ có những thế hệ nam mà chẳng cần đến Y. Có điều ngay sau đó, NST mới cũng bắt đầu suy thoái dần dần, giống như những gì Y đã từng trải qua.

Tuy nhiên, có một điều thú vị là dù NST Y cần thiết cho con người sinh sản, nhưng rất nhiều gene trong đó chẳng có tác dụng bổ trợ cho vấn đề này.

Thế nên nếu như chúng ta có thể áp dụng được phương pháp chỉnh sửa gene phù hợp, chức năng của Y có thể được thay thế, giúp cho các cặp đồng tình nữ cũng có thể sinh con.

Nhưng nhìn chung, cả Ellis và Griffin đều cho rằng phương pháp sinh sản tự nhiên (chính là sex) sẽ khó lòng biến mất được, chỉ là nam giới trong hàng triệu năm nữa sẽ rất khác biệt so với hiện tại.

Hơn nữa, đây là câu chuyện ở tương lai rất xa, đồng thời cũng chưa có gì chắc chắn nó sẽ xảy ra như dự đoán. Vậy nên, đây chưa phải là mối lo cấp thiết của nhân loại trong thời điểm hiện tại.

Mai Nguyễn (tổng hợp)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Rối loạn cương dương - Coi chừng bệnh tim

Rối loạn chức năng cương dương có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm về các vấn đề tim mạch ở đàn ông. Mặt khác, nếu bị bệnh tim, việc điều trị đúng có thể hỗ trợ tốt cho tình trạng rối loạn cương dương.

Trị chứng ngứa mùa đông

Việc bài tiết của tuyến nhờn dưới da trong mùa đông gặp khó khăn, điều này làm cho lớp da đã khô càng thêm khô.

Vitamin tổng hợp - Lợi ích và nguy cơ

Vitamin là một trong những dưỡng chất quan trọng của cơ thể. Nếu thiếu sẽ gây ra nhiều rối loạn, là căn nguyên gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Thuốc ho từ dược liệu có an toàn?

Ho là phản ứng của cơ thể để bài tiết những dị vật ra ngoài cơ thể và làm sạch đường hô hấp. Khi bị ho, một trong những loại thuốc có thể sử dụng là các loại thuốc ho từ dược liệu...

Thận trọng khi tự nắn chỉnh răng tại nhà

Tôi thấy trên các trang bán hàng online có bán bộ nắn chỉnh răng tại nhà với giá khá rẻ, nhiều phản hồi của khách hàng hài lòng với sản phẩm. Không biết thực sự tác dụng của bộ chỉnh răng tại nhà là thế nào? Tôi có nên mua dùng thử không?

5 lợi ích tuyệt vời của bóng đá đối với sức khỏe

Đá bóng không chỉ giúp cơ thể săn chắc, khỏe mạnh mà còn giúp cho cuộc sống của chúng ta thoải mái. Các bài tập giúp điều hòa tâm trạng, vì thế mà tâm trạng ổn định hơn, giảm được những suy nghĩ tiêu cực.

Cách ứng phó với bệnh viêm phế quản

Viêm phế quản là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp hơn ở trẻ em. Bệnh có thể cấp tính hoặc mạn tính, do tình trạng cấp tính lặp đi lặp lại nhiều lần...

Mới nhất

Nhận biết tắc tuyến nước bọt mang tai

Sức khỏe A-Z - BS. Lê Thục - 16:35 16/12/2018
Thỉnh thoảng tôi bị ứ tắc nước bọt ở mang tai. Cụ thể là đang ăn bỗng nhiên đau ở mang tai, có một khối phồng lên, nếu lấy tay day vuốt thì thấy nước bọt ứ chảy vào miệng và khối phồng xẹp lại. Cơn đau có khi chỉ là tức nhẹ, có khi cảm giác nhói. Vì không gây phiền lắm nên tôi để thế đã nhiều năm. Xin hỏi có phải là bệnh? Nếu đi khám thì đến đâu?

Máy hút bụi thông minh

Ý tưởng sáng tạo - Thu Hà - 15:34 16/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Máy hút bụi thông minh là ý tưởng Lê Hoàng Duy, lớp 7 trường THCS Nguyễn Huệ, thị xã Ayunpa, Gia Lai.

Men gan cao và cách giảm không cần thuốc

Chữa bệnh không dùng thuốc - BS. Thanh Hoài - 11:24 16/12/2018
Nếu có men gan tăng cao, điều này có thể chỉ ra rằng gan đang bị tổn thương. Nếu bác sĩ tìm thấy men gan tăng nhẹ trong một xét nghiệm máu thường quy, các khuyến cáo xử trí trong hầu hết các trường hợp là đề nghị các cách tự nhiên để hạ thấp chỉ số này.

Các món ngon giúp trẻ chống rét

Món ăn bài thuốc - 10:51 16/12/2018
Những ngày này, thời tiết giá lạnh kèm mưa rả rích khiến càng “nghe rét mướt luồn trong gió”! Ngoài việc giữ ấm cơ thể, nên cho bé ăn gì để ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng còn có thể đáp ứng được nhu cầu nâng cao sức khỏe cho các bé là câu hỏi được các ông bố bà mẹ rất quan tâm.

Chạy bộ khiến bạn trẻ hơn

Khỏe A-Z - 10:46 16/12/2018
Một số nhà nghiên cứu đã suy đoán rằng, các tác dụng chống lão hóa phổ biến nhất của việc tập thể dục có thể xảy ra ở đầu các nhiễm sắc thể của chúng ta, được gắn với các mẩu vật chất nhỏ gọi là telomere.

Thuốc ho từ dược liệu có an toàn?

Bác sĩ của bạn - ThS. Lê Quốc Thịnh - 10:43 16/12/2018
Ho là phản ứng của cơ thể để bài tiết những dị vật ra ngoài cơ thể và làm sạch đường hô hấp. Khi bị ho, một trong những loại thuốc có thể sử dụng là các loại thuốc ho từ dược liệu...

Rối loạn cương dương - Coi chừng bệnh tim

Y học và đời sống - BS. Thanh Hoài - 10:38 16/12/2018
Rối loạn chức năng cương dương có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm về các vấn đề tim mạch ở đàn ông. Mặt khác, nếu bị bệnh tim, việc điều trị đúng có thể hỗ trợ tốt cho tình trạng rối loạn cương dương.

Thận trọng khi tự nắn chỉnh răng tại nhà

Bác sĩ của bạn - BS. Lê Thục - 10:34 16/12/2018
Tôi thấy trên các trang bán hàng online có bán bộ nắn chỉnh răng tại nhà với giá khá rẻ, nhiều phản hồi của khách hàng hài lòng với sản phẩm. Không biết thực sự tác dụng của bộ chỉnh răng tại nhà là thế nào? Tôi có nên mua dùng thử không?

Trị chứng ngứa mùa đông

Đông y - BS. Phạm Minh Dương - 10:31 16/12/2018
Việc bài tiết của tuyến nhờn dưới da trong mùa đông gặp khó khăn, điều này làm cho lớp da đã khô càng thêm khô.

5 lợi ích tuyệt vời của bóng đá đối với sức khỏe

Y học và đời sống - 09:59 16/12/2018
Đá bóng không chỉ giúp cơ thể săn chắc, khỏe mạnh mà còn giúp cho cuộc sống của chúng ta thoải mái. Các bài tập giúp điều hòa tâm trạng, vì thế mà tâm trạng ổn định hơn, giảm được những suy nghĩ tiêu cực.

Quế phát tán phong hàn, chữa cảm lạnh

Đông y - BS. Phạm Minh Dương - 09:27 16/12/2018
Theo y học cổ truyền, quế có vị cay hơi ngọt, tính ấm, vào hai kinh can, thận.

Thị trấn ngã ba sông

Dọc đường - 09:23 16/12/2018
Quê tôi là làng Cổ Liễu, nay đã trở thành một phần của thị trấn mang tên dòng sông - thị trấn Kiến Giang. Những ai yêu bài hát Quảng Bình quê ta ơi của nhạc sĩ Hoàng Vân đều biết đến Kiến Giang qua câu ca "trên dòng Kiến Giang dạt dào tình quê...".

Cách ứng phó với bệnh viêm phế quản

Sức khỏe A-Z - ThS. Nguyễn Thị Thúy - 09:20 16/12/2018
Viêm phế quản là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp hơn ở trẻ em. Bệnh có thể cấp tính hoặc mạn tính, do tình trạng cấp tính lặp đi lặp lại nhiều lần...

Mục sở thị loài rắn độc nhất thế giới

Cánh cửa tri thức - 09:17 16/12/2018
Loài rắn Taipan nội địa là đứng đầu trong danh sách những loài rắn có nọc độc mạnh nhất hiện nay. Lượng nọc độc trong một lần cắn có thể giết chết 100 người.

Gấc: món ngon, thuốc quý

Đông y - 08:37 16/12/2018
Gấc là cây rất quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Cơm quả gấc dùng nấu xôi, các bộ phận khác như hạt, rễ, lá, dây gấc đều là vị thuốc quý.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO