Thứ 5, 18/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Tuyển thí sinh 3 điểm mỗi môn, trường học phải có nhiều giải pháp

TS Nguyễn Hoàng Chương - Giáo dục - 20/06/2019 15:56
Tuyển thí sinh 3 điểm mỗi môn, trường học phải có nhiều giải pháp
Tổ (nhóm) chuyên môn cần thiết kế lại chương trình theo hướng tinh gọn, bám sát yêu cầu biết, hiểu; giãn tiết nội dung khó.

Quan tâm bài viết "Thi lớp 10 ở Hà Nội: 8 điểm mỗi môn vẫn trượt, 3 điểm đỗ", thầy Nguyễn Hoàng Chương, Hiệu trưởng trường THPT Lộc Phát (Bảo Lộc, Lâm Đồng) chia sẻ kinh nghiệm tổ chức giảng dạy ở trường có đầu vào thấp.

Hàng năm, các tỉnh thành tổ chức thi, xét tuyển, thi kết hợp với xét tuyển để tuyển sinh lớp 10 cho năm học mới. Có địa phương tuyển sinh theo quận huyện, có địa phương chia khu vực tuyển sinh, chẳng hạn trên cùng quận huyện, trường X chỉ được tuyển học sinh lớp 9 ở các xã phường A, B, C; trường Y chỉ được tuyển sinh ở các xã phường D, E, F...

Các trường THPT ở trung tâm, trường có cơ sở vật chất khang trang, đội ngũ giáo viên vững vàng, có thương hiệu thì số học sinh đăng ký xét tuyển bao giờ cũng cao, lẽ tất nhiên trong số này có nhiều học sinh khá, giỏi. Trong khi đó các trường vùng ven, trường có chất lượng thấp, số học sinh đăng ký xét tuyển không nhiều, có trường không đạt chỉ tiêu được giao. Lâm vào tình cảnh đó, khó trăm bề, số lớp giảm, biên chế giảm, ngân sách cũng giảm.

Sở Giáo dục và Đào tạo khi duyệt chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 cần tính toán hợp lý để các trường khó có thể tuyển đủ chỉ tiêu. Tuy nhiên, các trường THPT trong hoàn cảnh đó phải chủ động, có biện pháp thu hút học sinh.

Thứ nhất, cần nhìn vào thực tế học sinh có đầu vào lớp 10 thấp thường không chăm học, có em nghịch, thậm chí cá biệt, có em gia đình khó khăn (ba mẹ ly hôn, con em mồ côi, gia đình làm ăn thua lỗ, phụ huynh phạm pháp bị bắt giam). Nhà trường qua hoạt động ngoại khóa, giảng dạy chính khóa cần giúp học sinh yên tâm, tự tin rồi dần dần thấy vui khi đến trường. La mắng nhiều, học sinh chán, tuyển sinh được đã khó, duy trì sĩ số càng khó hơn. Học yếu, sợ thầy cô phạt, lo bị ghi tên vào sổ đầu bài..., học sinh cúp học, lêu lổng rồi bỏ học.

Thứ hai, cần xây dựng trường lớp khang trang, sạch sẽ, nhiều cây xanh, đầu tư phát triển thư viện, tổ chức các hoạt động tư vấn học sinh và phụ huynh, chú trọng hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, văn hóa đọc (thông qua các môn học tự chọn). Ban giám hiệu, phụ trách các đoàn thể sâu sát với học sinh, giải quyết kịp thời các tình huống, nắm bắt nguyện vọng học sinh để giúp đỡ.

Thí sinh thi vào lớp 10 công lập ở Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Thí sinh thi vào lớp 10 công lập ở Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Thứ ba, nhà trường cần hướng dẫn học sinh cách học trên lớp, học ở nhà, phát triển mô hình dạy học hai buổi một ngày nếu có điều kiện. Học sinh yếu lớp 9 khó khăn khi học chương trình lớp 10. Các môn Toán, Vật lý, tiếng Anh, Văn nội dung khó, trừu tượng, đòi hỏi suy luận, những em chỉ 3 điểm một môn chưa thể đáp ứng. Nhưng chớ coi thường các em, nếu biết khai thác tiềm năng, trong số "ngựa chứng" sẽ có ngựa hay. Thực tế cho thấy có học sinh yếu ở THCS, nhưng ở THPT nhiều em vươn lên trung bình, khá và cao hơn. Ngược lại, có học sinh học giỏi cấp THCS, vào THPT các em không phát huy được, lực học yếu dần...

Thứ tư, nhà trường, thầy cô nên tổ chức dạy, ôn luyện, kiểm tra vừa sức, ghi nhận những cố gắng của học sinh dù nhỏ. Khi các em tự tin rồi mới nâng dần yêu cầu. Tổ (nhóm) chuyên môn thiết kế lại chương trình theo hướng tinh gọn, bám sát yêu cầu biết, hiểu; giãn tiết nội dung khó, tăng các tiết thực hành, luyện tập giúp học sinh hiểu bài, rèn kỹ năng. Yêu cầu học sinh phù hợp nhưng dạy thật, học thật. Trường chất lượng thấp mà bệnh thành tích thì không thể tiến bộ, và như vậy làm sao phụ huynh, học sinh chọn vào để theo học? 

Thứ năm, dạy học sinh yếu cần thầy cô kiên trì, nóng vội là thất bại. Mỗi tiết học, dành ít phút ổn định lớp giúp học sinh tập trung, giáo viên nên cười nhiều, kể chuyện cho học sinh nghe, dành thời gian để các em chia sẻ (đừng lo cháy giáo án, học sinh yếu phải có chương trình đặc thù cho từng lớp). Tận tâm với học sinh, thầy cô tìm kiếm tài liệu, nghiên cứu giáo pháp, trao đổi với đồng nghiệp trong trường, quá trình ấy giúp thầy cô phát triển năng lực nghề nghiệp.

Thứ sáu, các tổ chức đoàn, hội phối hợp với nhà trường rèn luyện học sinh về nề nếp, giao tiếp với bạn bè, ứng xử trên mạng xã hội, giữ gìn vệ sinh trường lớp, lễ phép với thầy cô, phát triển văn hóa giao thông. Giao việc cho học sinh, được làm việc các em vui, tin tưởng thầy cô, đến trường đều hơn, ngăn nắp hơn, chăm học hơn. Có biện pháp trợ giúp học sinh khó khăn từ các nguồn tài trợ, tiết kiệm khoản chi trong nhà trường. Mỗi món quà Tết, tập vở, sách, dụng cụ học tập, thầy cô trao tặng có thể quên, nhưng học sinh được trao thì không bao giờ quên.

Làm đều tay, học sinh dần tiến bộ qua mỗi năm học, điểm chuẩn vào trường rồi sẽ tăng dần. Với giáo dục, những thách thức chính là cơ hội tốt. Đừng quên giáo dục bây giờ sự cạnh tranh không kém phần gay gắt, có chiến lược cạnh tranh đó là con đường để nhà trường phát triển.

Năm 2019, Hà Nội có 85.870 thí sinh dự thi lớp 10 THPT công lập (tính cả thí sinh được xét tuyển thẳng). Tổng chỉ tiêu vào các trường công lập và công lập tự chủ là 67.230. Đây là năm đầu tiên thành phố chỉ sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào lớp 10 công lập, không tính điểm rèn luyện và học tập của học sinh ở bậc THCS; và cũng là lần đầu tiên thí sinh phải thi bốn môn gồm Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và Lịch sử.

Điểm chuẩn vào lớp 10 công lập cho thấy sự chênh lệch rất lớn giữa các trường thuộc quận trung tâm, vùng ven và nông thôn. Nếu như học sinh thi vào trường THPT Chu Văn An (quận Tây Hồ) phải đạt trung bình 8,125 điểm mới đỗ thì thí sinh đăng ký trường Đại Cường (huyện Ứng Hòa), Mỹ Đức C (Mỹ Đức) hay Minh Quang (Ba Vì) chỉ cần 2,7 điểm.

Trường có điểm chuẩn thấp nhất của quận Hoàn Kiếm là THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm (42,5 điểm) cũng cao hơn trường lấy điểm trúng tuyển cao nhất của huyện Thanh Oai (THPT Thanh Oai A) tới 13 điểm.

 

 

Theo vnexpress.net


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong trong trại tạm giam

Ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV - đã tử vong trong trại tạm giam sau hơn 7 tháng bị khởi tố, bắt tạm giam.

Hướng dẫn đăng ký phúc khảo bài thi THPT quốc gia 2019

Sau khi điểm thi THPT quốc gia năm 2019 được công bố, mọi thí sinh đều có quyền được phúc khảo bài thi.

Lấy ý kiến về lương tối thiểu vùng tăng từ 150.000 - 240.000 đồng/tháng

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đang lấy ý kiến về Nghị định điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2020 tăng từ 150.000 - 240.000 đồng/tháng. Theo đó, mức cao nhất đạt 4.420.000 đồng/tháng.

Điểm chuẩn Đại học Quốc gia TP.HCM tăng hầu hết các ngành

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều trường thành viên thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM đã đưa ra dự báo điểm chuẩn trúng tuyển năm 2019.

Kẻ chủ mưu thản nhiên nhìn đồng bọn sát hại nữ sinh giao gà

Vì Văn Toán được đưa đến hiện trường để thực nghiệm điều tra. Theo lời khai, Toán ngồi trên xe máy trực tiếp chứng kiến nhóm của Bùi Văn Công sát hại nữ sinh.

Kỳ thi THPT sẽ được thay đổi từ năm 2021

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ sáng nay cho biết, trong năm 2019 Bộ sẽ công bố lộ trình thi THPT từ năm 2021 đến 2024.

Thực phẩm tốt cho người bệnh phổi

(khoahocdoisong.vn) - Phổi là một bộ phận quan trọng trong cơ thể với vai trò chính yếu là trao đổi các khí, đem ôxy từ không khí vào tĩnh mạch phổi, và điôxit cacbon từ động mạch phổi ra ngoài. Ngoài ra phổi cũng có một số khả năng như giúp chuyển hóa một vài chất sinh hóa, lọc một số độc tố trong máu. Dưới đây là những thực phẩm tốt nhất cho lá phổi.

Mới nhất

Hải đồng bì trị bệnh phụ nữ, trẻ em

Gia truyền trị bệnh - BS Hoàng Xuân (Chùa Bộc, Hà Nội) - 17:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hải đồng bì là vỏ của cây vông nem. Cây to cao tới 10m, vỏ xanh rồi nâu, có nhiều gai ngắn. Lá mọc so le, có 3 lá chét hình tam giác. Vào tháng 3-5, sau khi lá rụng, cây ra hoa. Chùm hoa dày gồm nhiều hoa màu đỏ chói. Quả đậu không lông, có eo giữa các hạt. Hạt hình thận, màu nâu.

Dầu sinh học dùng được như dầu mỏ

Tư vấn - Bảo Châu (ghi) - 17:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Diezen sinh học là một loại nhiên liệu có tính chất giống với dầu diezen nhưng không phải được sản xuất từ dầu mỏ mà từ dầu thực vật hay mỡ động vật.

Ăn vặt bằng trứng vịt lộn

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy (ghi) - 17:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mặc dù là món ăn bổ dưỡng, chữa được nhiều bệnh nhưng ăn nhiều trứng vịt lộn mỗi ngày, đặc biệt vào buổi tối dễ gây đầy bụng, khó tiêu, có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, huyết áp, đái tháo đường.

Sẽ đình chỉ bị can đối với cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà

Thời sự - Tân Châu - 16:41 18/07/2019
Ông Trần Bắc Hà - cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tử vong nên cơ quan chức năng sẽ đình chỉ điều tra bị can đối với ông này, còn vụ án liên quan tới ông Hà vẫn tiếp tục.

Đại học Hà Nội, Kiến trúc Hà Nội công bố điểm sàn xét tuyển

Giáo dục - DT - 16:39 18/07/2019
Ngôi trường chuyên đào tạo Ngoại ngữ lấy ngưỡng đầu vào từ 15, trường Kiến trúc từ 14 đến 16.

Bệnh viện nói gì về việc ông Trần Bắc Hà tử vong?

Thời sự - Nhóm PV - 16:36 18/07/2019
Ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch BIDV được đưa vào nhập viện lúc 6h30 sáng nay, nhưng đã tử vong trước đó.

Điểm sàn một số khoa, trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội

Giáo dục - Dương Tâm - 16:31 18/07/2019
Các khoa Luật, Quốc tế, trường Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) hôm nay công bố điểm sàn xét tuyển là 16-17.

6 món ăn từ hải sản tốt cho quý ông “trục trặc”

Chữa bệnh không dùng thuốc - Bs. Phó Thuần Hương - 14:40 18/07/2019
Hải sản là nguồn thực phẩm tráng dương được chứng minh từ lâu đời. Mùa hè có dịp ra biển, sẵn nguồn hải sản tươi, lại rẻ, chúng ta nên tranh thủ tẩm bổ và mua mang về, đặc biệt với những quý ông có “trục trặc” như xuất tinh sớm, không xuất tinh, hoa mắt chóng mặt, thiếu máu do gan thận bất túc hoặc huyết hư nên dùng...

Làm gì để có hai chữ “đích thực” trong đời sống vợ chồng?

Khỏe - BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG - 14:37 18/07/2019
Chuyện chăn gối vợ chồng, cũng giống như thuở thiếu thời ta học cách làm một bài văn, có nghĩa là phải có đủ 3 phần, nhập đề - thân bài và kết luận. Trong đó phần nhập đề cũng giống như khúc dạo đầu vậy.

Điểm chuẩn Đại học Quốc gia TP.HCM tăng hầu hết các ngành

Giáo dục - TRẦN HUỲNH - 14:02 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều trường thành viên thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM đã đưa ra dự báo điểm chuẩn trúng tuyển năm 2019.

Chẩn đoán đái tháo đường tiềm tàng

Bác sĩ của bạn - Nhật Hà (ghi) - 14:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đối với các trường hợp đái tháo đường tiềm tàng, chưa có biểu hiện lâm sàng nhiều, có thể khi làm xét nghiệm các bác sĩ sẽ cho thực hiện nghiệm pháp tăng gánh glucoza bằng đường uống hoặc đường tĩnh mạch, thậm chí sử dụng cả coticoid để xét nghiệm và có kết luận chính xác.

Tế bào gốc điều trị bệnh tim

Khỏe - PGS.TS Phạm Mạnh Hùng  (Tổng Thư ký Hội Tim mạch Việt Nam) - 14:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Các tiến bộ trong sinh học phân tử đặc biệt là tế bào gốc đã thúc đẩy một hướng tiếp cận mới trong điều trị với hy vọng có thể làm tăng sinh các tế bào cơ tim, mạch máu nuôi tim để thay thế cho các tế bào cơ tim đã bị mất chức năng.

Hướng dẫn đăng ký phúc khảo bài thi THPT quốc gia 2019

Giáo dục - PV - 13:59 18/07/2019
Sau khi điểm thi THPT quốc gia năm 2019 được công bố, mọi thí sinh đều có quyền được phúc khảo bài thi.

400 tỉ của khách hàng gửi tại OceanBank Hải Phòng 'bốc hơi' như thế nào?

Pháp luật - Tâm Lụa - 13:51 18/07/2019
Cùng một hành vi chiếm đoạt tiền trong sổ tiết kiệm của khách hàng nhưng cơ quan điều tra lại chia đôi số tiền đã thất thoát và khởi tố các bị can về hai tội danh khác nhau khiến bị hại khiếu nại.

Kẻ chủ mưu thản nhiên nhìn đồng bọn sát hại nữ sinh giao gà

Thời sự - Hoàng Lam và Bá Chiêm - 13:51 18/07/2019
Vì Văn Toán được đưa đến hiện trường để thực nghiệm điều tra. Theo lời khai, Toán ngồi trên xe máy trực tiếp chứng kiến nhóm của Bùi Văn Công sát hại nữ sinh.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO