Thứ 7, 15/12/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Tuyến phố kiểu mẫu: Đừng đánh đồng kiểu mẫu với đồng phục

Tô Hội (thực hiện) - Trò chuyện - 05/12/2018 08:54
Tuyến phố kiểu mẫu: Đừng đánh đồng kiểu mẫu với đồng phục
(khoahocdoisong.vn) - Người làm đề án tuyến phố kiểu mẫu đang hiểu sai khái niệm kiểu mẫu, hiểu sai tính đa dạng của thị trường và hiểu sai khái niệm kiểu mẫu của tuyến phố.

Theo PGS.TS Đặng Ngọc Dinh, người làm đề án tuyến phố kiểu mẫu đang hiểu sai khái niệm kiểu mẫu, hiểu sai tính đa dạng của thị trường và hiểu sai khái niệm kiểu mẫu của tuyến phố. Nếu nhân rộng “tuyến phố kiểu mẫu” khắp Hà Nội, chắc có lẽ khách du lịch sẽ “chạy mất dép”.

Kiểu mẫu không phải là giống nhau

Chính quyền phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã xây dựng tuyến phố “kiểu mẫu” tại phố Đình Thôn với nhiều cột sắt được cắm trên vỉa hè. Đây là tuyến phố “kiểu mẫu” thứ 2 sau tuyến phố kiểu mẫu Lê Trọng Tấn, Hà Nội đã thất bại, đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Để tạo sự đồng bộ trên tuyến phố, chính quyền phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã cắm 200 cột thép có kích thước bằng nhau lên các vỉa hè và quy định kích thước biển hiệu. Tuy nhiên nhiều người dân cho rằng điều này chỉ gây khó khăn cho người đi bộ vì vỉa hè vốn đã quá chật hẹp. Dưới góc nhìn xã hội học, ông đánh giá thế nào về tuyến phố này?

PGS.TS Đặng Ngọc Dinh.

Sự thất bại của tuyến phố kiểu mẫu Lê Trọng Tấn, tôi nghĩ là bài học cho những người làm dự án này rồi. Người dân kinh doanh trên tuyến phố Lê Trọng Tấn than thở kinh doanh giảm sút, khách du lịch thì nói không thể phân biệt được cửa hàng này bán gì. Muốn biết, cứ phải ngỏng cổ lên cao để nhìn, rất bất tiện. Ở góc độ thị trường, tuyến phố muốn buôn bán được phải có các mặt hàng đa dạng. Giống như cái chợ thu nhỏ, vào đó người ta có thể lựa chọn thoải mái nhiều thứ khác nhau. Còn ở đây, việc các biển hiệu giống hệt nhau, treo ở trên cao, tạo ra sự phiền hà cho người mua, đó là chưa kể đến vỉa hè vốn đã chật hẹp, đóng những chiếc cọc đó lên chỉ thêm vướng.

Nhưng để chỉnh trang đô thị, có sự đồng bộ trong quy hoạch thì phải thế?

Tôi muốn nhấn mạnh rằng người ta đang hiểu sai khái niệm kiểu mẫu. Đáng lẽ, tuyến phố kiểu mẫu phải là tuyến phố sạch sẽ, thoáng, không ngập, không rác, không chen lấn. Người bán hàng niềm nở với khách, không bán hàng giả, không gian dối, không bắt chẹt khách… Có như thế thì mới xứng đáng là kiểu mẫu để phát triển rộng ra các tuyến phố khác. Mặc cùng một bộ quần áo người ta gọi là đồng phục chứ không phải là kiểu mẫu.

Vậy là người ta đang làm sai?

Đúng vậy, người ta đang triển khai tuyến phố kiểu mẫu nhưng sai với mục tiêu và sai với khái niệm. Dẫn đến, biến tuyến phố trở thành một kiểu đơn điệu giống nhau, không đúng với tuyến phố kiểu mẫu. Vừa không làm cho diện mạo đô thị đẹp hơn, vừa gây thất thu cho người kinh doanh, gây ra những sự khó chịu cho khách du lịch.

Như ông nói, kiểu mẫu nghĩa là những tính chất bên trong, không phải cái vỏ bề ngoài?

Tuyến phố phải mang tính đa dạng, cởi mở, người bán hàng phải vui vẻ, trung thực, hàng hóa phải bán đúng giá, chất lượng cao… Kiểu mẫu không phải là đóng vài cái cọc lên, sơn màu giống nhau rồi treo biển hiệu lên. Khách hàng đứng ngửa cổ lên mới biết bán gì.

Không nước nào làm thế

Ông đã đi nhiều nơi, trên thế giới có nơi nào làm tuyến phố đồng bộ như vậy không thưa ông?

Không có nước nào làm như thế cả. Người ta chỉ đồng bộ theo kiểu đồng dạng. Nghĩa là tuyến phố có cùng kiểu cây xanh, ban công cũng trồng cây, trồng hoa, nhưng mỗi nhà một kiểu. Hoặc người ta thống nhất dùng cùng một tông màu sắc tạo ra tổng thể hài hòa. Nghĩa là đồng dạng nhưng đa dạng, tôn trọng nét riêng, tôn trọng tự nhiên chứ không phải cùng chôn cọc, treo biển giống hệt nhau như ta đang làm.

Có thể ý tưởng của người thực hiện là muốn tuyến phố không còn lộn xộn mà đi vào ngăn nắp?

Ngăn nắp thì cũng đâu cần phải làm thế. Vỉa hè đã nhỏ, chôn các cọc xuống làm lối đi vốn đã nhỏ, nay còn khó đi hơn. Muốn tuyến phố ngăn nắp thì hãy thực hiện sửa sang vỉa hè đi. Không đổ rác thải, nước thải ra ngoài đường. Xe cộ để đúng quy định. Không chèo kéo, bán hàng rong, bắt chẹt khách. Thái độ văn minh, lịch sự của con người quyết định sự ngăn nắp của tuyến phố chứ không phải là sự ngăn nắp một cách cơ học.

Tôi băn khoăn, nếu cùng với chủ trương xây dựng tuyến phố kiểu mẫu, chúng ta có được những phương án thiết kế đẹp, tiện ích, thân thiện thì sẽ tốt biết bao?

Đúng là nếu làm được thế thì rất tốt. Nhưng nó đòi hỏi phải có trình độ cao về quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, thị trường… chứ không đơn giản. Còn ở đây, chúng ta thực hiện theo kiểu chỉ đạo từ trên xuống. Phường là đơn vị triển khai, cứ thế mà làm thôi chứ không cần biết có phù hợp hay không. Cái khó nó ở chỗ đó.

Khách du lịch chạy hết

Ông có đặt câu hỏi vì sao người ta lại triển khai tuyến phố kiểu mẫu như vậy?

Tôi cũng băn khoăn, không hiểu đơn vị nào lên phương án, thiết kế, trình lên ý tưởng để được phê duyệt. Ai là người nghĩ ra ý tưởng này? Biết để hiểu cái tầm của họ như thế nào. Bởi họ đã sai ngay từ đầu, hiểu sai về tính đa dạng của thị trường cũng như tính kiểu mẫu của các tuyến phố.

Để sửa sai, theo ông Hà Nội nên làm gì?

Tôi cho rằng làm những việc liên quan đến cả cộng đồng thì phải lấy ý kiến cả cộng đồng, các nhà khoa học, người dân, thay vì áp đặt, triển khai theo mệnh lệnh từ trên xuống. Nếu lấy ý kiến rộng rãi, tôi tin là sẽ thu được những lý do có cơ sở khoa học để triển khai tuyến phố kiểu mẫu theo hình thức khác. Không phải là kiểu áp đặt, hình thức, khoác lên mình cái áo mới thì nghĩ mình đã thành người mới mẻ, đẹp đẽ là suy nghĩ sai lầm.

Nếu nhân rộng tuyến phố kiểu mẫu thế này khắp Hà Nội, ông nghĩ sao?

Tôi thực sự thấy lo lắng đấy. Nếu Hà Nội làm thế thì chết dở. Sợ là khách du lịch họ sẽ chạy mất dép, họ chẳng mặn mà đến khám phá, thưởng thức Hà Nội với những nét văn hóa đặc sắc nữa.Diện mạo của phố phường là biểu hiện của văn hóa, thể hiện trình độ khoa học kỹ thuật và khả năng sáng tạo của các nhà quản lý nên cần phù hợp với sự phát triển đô thị hiện đại, tránh hình thức rập khuôn, mang hình mẫu từ các nơi khác để áp dụng trên các tuyến phố với những đặc trưng khác nhau.

Để làm được thế, chính những người quản lý phải tư duy lại?

Chỉ bằng cách mặc đồng phục vài chi tiết trên phố là các nhà quản lý đã tự cho rằng đó là văn minh, kiểu mẫu là chưa hợp lý bởi vài chi tiết đó nếu được đặt không đúng lúc, đúng chỗ sẽ gây phản cảm cho người nhìn, bất tiện cho hộ dân sinh sống tại đó

Xin cảm ơn những chia sẻ của ông!

Đề án thí điểm xây dựng tuyến đường kiểu mẫu của phường Mỹ Đình 1 có điểm giống với ý tưởng tuyến phố kiểu mẫu từng được thử nghiệm trên đường Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân, Hà Nội vào năm 2016. Theo đó, tại tuyến phố này, toàn bộ hệ thống biển quảng cáo của các cửa hàng hai bên đường được thiết kế cùng kích cỡ, cùng màu sắc, cùng chất liệu, chiều cao 1,1 m, độ dài tùy theo mặt tiền. Chính quyền cũng hy vọng đề án này sẽ tạo ra sức hút lớn với các nhà đầu tư dài hạn cũng như góp phần xây dựng môi trường văn minh, xanh sạch đẹp.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

10 căn bệnh của mùa đông mà ai cũng có thể mắc phải

Những căn bệnh như hen suyễn, viêm họng sẽ bị nặng hơn khi trời trở lạnh. Những người đã có sẵn bệnh cần chuẩn bị để đối phó với mùa đông.

Những lưu ý thời tiết Hà Nội ngày diễn ra chung kết AFF Cup

Theo thông tin từ Phòng dự báo Khí tượng Thủy văn của Đài Khí tượng Thủy văn đồng bằng Bắc bộ, ngày mai, 15/12, đội tuyển Việt Nam sẽ thi đấu với tuyển Malaysia trên sân Mỹ Đình dưới thời tiết không mưa dù trời rét.

Từ năm 2019, người hiến máu sẽ được tặng phiếu xét nghiệm

Từ năm 2019, người hiến máu tình nguyện sẽ được tặng phiếu xét nghiệm thay vì nhận gấu bông, quà lưu niệm như trước đây.

Dậy thì muộn, ảnh hưởng thế nào?

Trong điều kiện dinh dưỡng đầy đủ, không ít phụ huynh lo con mình dậy thì sớm. Bên cạnh đó thì cũng có không ít bạn trẻ lại dậy thì muộn.

9 thực phẩm bạn đang rửa không đúng cách

Rửa và sơ chế thực phẩm là mắt xích quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm.

3 lý do tại sao bạn phải ăn nhiều trái cây khi giữ dáng

Nếu bạn muốn giữ được vóc dáng mảnh mai nhưng vẫn khỏe mạnh, bạn phải tập luyện và xem xét kỹ lưỡng thực đơn ăn uống.

Thế giới đang đọc sách như thế nào?

Trang FeelGood tổng kết cho chúng ta những con số thú vị về chuyện đọc sách trên khắp thế giới hiện nay.

Mới nhất

Tập luyện phòng tránh bệnh hô hấp ở trẻ em

Sức khỏe A-Z - 19:56 14/12/2018
Việc tập luyện thể lực theo chương trình hoặc có tổ chức hay đơn giản chỉ là những hoạt động thể lực mang tính chất tự phát khi vui chơi, chạy nhảy của trẻ nhưng được lặp đi lặp lại và diễn ra hàng ngày đã có ảnh hưởng rất tốt đối với thể chất chung của trẻ, trong đó có hệ hô hấp.

Ngất có phải do tim?

Sức khỏe A-Z - 19:52 14/12/2018
Có khá nhiều bệnh nhân trong đời đã từng bị ngất. Có người ngất xảy ra liên tục và họ rất lo sợ cũng như không biết phải làm thế nào để phòng và điều trị ngất

Dậy thì muộn, ảnh hưởng thế nào?

Sức khỏe A-Z - 19:49 14/12/2018
Trong điều kiện dinh dưỡng đầy đủ, không ít phụ huynh lo con mình dậy thì sớm. Bên cạnh đó thì cũng có không ít bạn trẻ lại dậy thì muộn.

9 thực phẩm bạn đang rửa không đúng cách

Tư vấn - 19:46 14/12/2018
Rửa và sơ chế thực phẩm là mắt xích quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm.

Robot trục trặc, xiên 10 đinh thép qua người công nhân Trung Quốc

Nóng - 19:42 14/12/2018
Một công nhân nhà máy ở Trung Quốc bị đâm 10 mũi đinh lớn bằng thép sau khi con robot gặp sự cố và rơi mất kiểm soát.

3 lý do tại sao bạn phải ăn nhiều trái cây khi giữ dáng

Sức khỏe A-Z - 19:37 14/12/2018
Nếu bạn muốn giữ được vóc dáng mảnh mai nhưng vẫn khỏe mạnh, bạn phải tập luyện và xem xét kỹ lưỡng thực đơn ăn uống.

Những lưu ý thời tiết Hà Nội ngày diễn ra chung kết AFF Cup

Đời sống - 19:29 14/12/2018
Theo thông tin từ Phòng dự báo Khí tượng Thủy văn của Đài Khí tượng Thủy văn đồng bằng Bắc bộ, ngày mai, 15/12, đội tuyển Việt Nam sẽ thi đấu với tuyển Malaysia trên sân Mỹ Đình dưới thời tiết không mưa dù trời rét.

Thế giới đang đọc sách như thế nào?

Đời sống - 19:26 14/12/2018
Trang FeelGood tổng kết cho chúng ta những con số thú vị về chuyện đọc sách trên khắp thế giới hiện nay.

Bé gái 5 tuổi bị hạt cườm rơi vào tai

Sức khỏe A-Z - 19:22 14/12/2018
Trong lúc chơi tại nhà bà ngoại, bé gái cho hạt cườm vào trong tai. Bệnh nhi hoảng hốt dùng tay ngoáy, vô tình đẩy dị vật chui sâu hơn.

10 căn bệnh của mùa đông mà ai cũng có thể mắc phải

Sức khỏe A-Z - 19:18 14/12/2018
Những căn bệnh như hen suyễn, viêm họng sẽ bị nặng hơn khi trời trở lạnh. Những người đã có sẵn bệnh cần chuẩn bị để đối phó với mùa đông.

Trước trận chung kết lượt về AFF Cup 2018, tuyển Việt Nam được “tiếp sức” ra sao?

Nhịp sống doanh nghiệp - 16:53 14/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Sau kết quả hòa 2-2 trên sân vận động Bukit Jalil, trận chung kết lượt về diễn ra giữa tuyển Việt Nam và Malaysia hứa hẹn sẽ rất gay cấn. Hàng triệu trái tim người hâm mộ đang hướng về đội quân áo đỏ của HLV Park Hang-seo và tiếp tục đồng hành, “truyền lửa” tinh thần cho các cầu thủ trẻ.

Chuyên gia cảnh báo: Sai lầm khi ăn cá chép có thể gây ngộ độc, hại gan

Sức khỏe A-Z - 15:38 14/12/2018
Cá chép là thực phẩm dinh dưỡng và thuốc chữa bệnh của người Việt. Trong thịt cá chép có rất nhiều dưỡng quý tốt cho sức khỏe, phòng chống rất nhiều chứng bệnh khác nhau.

Xử trí các bất lợi thường gặp do thuốc kháng sinh

Sức khỏe A-Z - 14:34 14/12/2018
Kháng sinh là loại thuốc được dùng phổ biến trong điều trị nhiều bệnh lý nhiễm trùng, nhưng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Từ năm 2019, người hiến máu sẽ được tặng phiếu xét nghiệm

Sức khỏe A-Z - 14:29 14/12/2018
Từ năm 2019, người hiến máu tình nguyện sẽ được tặng phiếu xét nghiệm thay vì nhận gấu bông, quà lưu niệm như trước đây.

Bệnh sán lá gan lớn có lây từ người sang người?

Sức khỏe A-Z - 14:24 14/12/2018
Ở Việt Nam, số các trường hợp mắc bệnh sán lá gan lớn đã tăng lên đáng kể trong 10 năm qua. Người bị nhiễm bệnh do ăn sống các loại rau mọc dưới nước hoặc uống nước có ấu trùng sán chưa nấu chín. Hiểu thông tin về bệnh sẽ giúp chúng ta phòng bệnh hiệu quả.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO