--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tuyên án 5 bị cáo gian lận điểm thi Hà Giang: Giữ lại toàn bộ bài thi năm 2017

THANH TUYỀN - 10:07 28/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tại phiên tòa tuyên án 5 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, HĐXX chấp nhận kiến nghị của các luật sư về việc giữ lại toàn bộ bài thi năm 2017 trên địa bàn tỉnh này.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài là người chủ động liên hệ với bị cáo Vũ Trọng Lương để bàn bạc các thông tin liên quan đến việc sửa điểm, nâng điểm bài thi cho các thí sinh. Bị cáo Hoài là người giữ vai trò chủ mưu, bị cáo Lương là người duy nhất trực tiếp sửa bài thi, cả hai đã có sự câu kết chặt chẽ với nhau. 

Nếu Hoài không đưa chìa khoá thì Lương sẽ không thể sửa được điểm và ngược lại, nếu Lương không nhận lời nâng điểm thì hậu quả nâng điểm không xảy ra. Hành vi của 2 bị cáo này thuộc trường hợp phạm tội có tổ chức. 

Với bị cáo Phạm Văn Khuông, với vai trò là phó giám đốc Sở GD&ĐT, bị cáo Khuông biết bị cáo Hoài có quyền hạn, 2 lần nói Hoài giúp đỡ cho con trai tham gia kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Bị cáo Hoài thừa nhận 2 lần không nói nâng điểm nhưng bị cáo Khuông và bị cáo Hoài đều hiểu là nâng điểm, ngoài ra bị cáo Khuông không đưa tiền hay vật chất nào khác.

Kết quả con trai bị cáo Khuông được nâng 13,3 điểm do bị cáo Hoài giúp đỡ. Lợi ích là số điểm con bị cáo nâng lên để đạt nguyện vọng, không phải là tiền. Điều này thoả mãn các yếu tố về tội danh truy tố.

Bị cáo Lê Thị Dung, dù không được phân công nhiệm vụ trong năm 2018, nhưng thông qua công tác phối hợp các năm trước, lợi dụng ảnh hưởng trong mối quan hệ công tác với bị cáo Hoài đã nhờ nâng điểm 20 thí sinh. Kết quả 20 thí sinh đều được nâng điểm rất cao, trong đó có thí sinh được nâng 29,95 điểm/4 môn thi trắc nghiệm. 

Đối với bị cáo Triệu Thị Chính, HĐXX khẳng định trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 bị cáo Chính là người có chức vụ quyền hạn, trong kỳ thi diễn ra đã đưa danh sách 13 thí sinh cho bị cáo Hoài. 

Với chức vụ của mình, bị cáo Chính đã dùng ảnh hưởng để tác động ghép phách, kiểm dò, nâng điểm cho môn Ngữ văn. Tội phạm hoàn thành từ khi bị cáo Chính đưa danh sách cho bị cáo Hoài. Hành vi của bị cáo Chính được HĐXX xác định là lỗi cố ý trực tiếp. Ngoài ra, không có căn cứ chứng minh bị cáo nhận tiền, tài sản khác để chuộc lợi.

HĐXX đánh giá, hành vi phạm tội của 5 bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây mất uy tín, công bằng trong xã hội, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng trong dư luận xã hội. 

Đại diện VKSND đề nghị bị cáo Nguyễn Thanh Hoài từ 8-9 năm tù. Bị cáo Vũ Trọng Lương từ 7-8 năm tù. Đại diện VKSND cũng đề nghị các bị cáo Triệu Thị Chính và Lê Thị Dung cùng mức án từ 2 đến 2 năm 6 tháng tù. Bị cáo Phạm Văn Khuông từ 1 đến 1 năm 6 tháng năm tù treo.

Về trường hợp hai thí sinh Sủng Văn L. và Nguyễn Văn T. tại điểm thi Xín Mần là 2 học sinh cá biệt, nhưng trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 tại Hà Giang lại đạt điểm cao và trúng tuyển vào Học viện công an, HĐXX cũng chấp nhận kiến nghị của các luật sư giữ lại toàn bộ bài thi năm 2017 trên địa bàn tỉnh Hà Giang để tiếp tục điều tra.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thí sinh đến trường thi môn Toán trong cơn mưa
Giáo dục- Thanh Tùng - 14:37 09/08/2020
Chiều nay (9/8), các thí sinh bước vào bài thi môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT "chưa từng có trong lịch sử". Ở TP.HCM, trời bất ngờ đổ mưa khiến nhiều thí sinh và phụ huynh khá vất vả.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO