--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tưởng trẻ đau mỏi chân, không ngờ bị hoại tử chỏm xương đùi

20:05 07/02/2018

Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TPHCM đã phẫu thuật điều trị hoại tử chỏm xương đùi vô trùng cho bé T.T. (8 tuổi, ngụ tại huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk). Đây là một căn bệnh nguy hiểm và dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm khớp, đau nhức thông thường.

BS.CKII Phan Văn Tiếp và ekip Chấn thương chỉnh hình BV Xuyên Á TPHCM đã phẫu thuật điều trị cho bé T.T.

Người nhà cho biết, bé T. có dáng đi khập khiễng hay than đau chân cách đây đã lâu. Người nhà cứ nghĩ trẻ nhỏ hiếu động hay chạy nhảy nên bị đau chân do nhức mỏi, nên có đưa bé khám tại phòng khám tư gần nhà nhưng vẫn không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn.

Ảnh chụp phim X.quang chỏm xương đùi bé T.T.

Gia đình đã đưa bé T. đến phòng khám chuyên khoa Chấn Thương Chỉnh Hình Nhi, Bệnh viện Xuyên Á TPHCM và được BS.CKII Phan Văn Tiếp – chuyên gia lĩnh vực chấn thương chỉnh hình nhi trực tiếp thăm khám.

Qua thăm khám và các kết quả kiểm tra lâm sàng, BS xác định bé bị hoại tử chỏm xương đùi trái vô trùng kèm theo bán trật khớp háng trái bẩm sinh cần phẫu thuật điều trị, tránh những biến chứng nặng nề về sau.

BS.CK II Phan Văn Tiếp và ekip Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Xuyên Á TPHCM đã phẫu thuật điều trị giúp làm rộng độ che phủ chỏm xương đùi, chỉnh hình ổ cối theo phẫu thuật Salter. Sau phẫu thuật, tình trạng bé đã ổn định, sẽ tháo bột sau 2 tháng, kèm tập vật lý trị liệu.

BS.CKII Phan Văn Tiếp thăm bé T.T. sau phẫu thuật.

BS.CK II Phan Văn Tiếp cho biết, bệnh hoại tử chỏm xương đùi ở trẻ em thường dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm khớp, đau nhức thông thường. Bệnh do rất nhiều nguyên nhân như viêm khớp háng thoáng qua, chấn thương, bệnh về máu, làm cho chỏm xương đùi bị thiếu máu nuôi. Trong đó, nguyên nhân nhiều nhất là viêm khớp háng. Ở giai đoạn 1 sẽ điều trị bảo tồn như: đi không chống chân, có mang nẹp dang háng trong vòng 18 tháng để phòng ngừa hoại tử chỏm. Nhưng nếu chẳng may bị hoại tử chỏm, tùy theo mức độ mà bác sĩ chọn lựa phương pháp điều trị cho trẻ.

Theo BS Tiếp, đây là bệnh rất ít gặp nên nếu bác sĩ không chuyên về chỉnh hình nhi sẽ rất dễ bỏ sót. Do đó, khi thấy trẻ nhỏ từ lúc biết đi có dáng đi khập khiễng, chân ngắn, teo cơ đùi, đau gối, đau khớp háng, giới hạn cử động như: gập chân, chạy nhảy, đi không được cần đến khám tại các bệnh viện lớn có đầy đủ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Hương Thủy


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xử lý thế nào khi VKS kháng nghị hủy quyết định tha tù Phan Sào Nam?
Thời sự- Hoàng Lam - 11:20 20/04/2021
Trong 4 tháng kể từ khi nhận kháng nghị hủy quyết định tha tù trước thời hạn đối với Phan Sào Nam, Ủy ban Thẩm phán sẽ đưa ra phán quyết về việc chấp nhận kháng nghị hay không.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---