--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tướng quân Hồ Cưỡng – thần tổ của họ Hồ – kỳ 2: Một dòng họ lẫy lừng

15:04 06/03/2018

Một dòng họ lẫy lừng, có công lao to lớn trong công cuộc mở cõi, bảo vệ đất nước, nhân dân làng Quỳnh Đôi đã rước bài vị cụ Hồ Kha là cha và cụ Hồ Hồng (Hồ Cưỡng) là con về thờ ở đền Thần hoàng của làng.

Sắc phong thần

Sau này cả hai cha con Hồ Kha và Hồ Hồng được nhà Nguyễn phong sắc Dực bảo Trung hưng thôn thần (niên hiệu Khải Định năm thứ 9 ngày 28 tháng 7 năm 1924).

Đạo sắc của vua Khải Định phong ông Hồ Cưỡng (Hồ Hồng) là thần của làng Quỳnh Đôi: “Bản sắc làng Quỳnh Đôi, thuộc tổng Phủ Hậu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An có trách nhiệm thờ phụng khai canh Hồ Hồng, người đã rõ rệt linh ứng. Nay nhân tiết mừng tứ tuần đại khánh của Trẫm, Trẫm đã ban chiếu gia ân thăng trật, nay phong ông làm thần Dực Bảo Trung hưng linh phù, chuẩn y cho địa phương thờ phụng thần để thần bảo hộ lê dân của Trẫm, khai tại triều vua Khải Định năm thứ 9, ngày 25 tháng 7).

Sau khi sắc phong, nhà vua cho truy tìm dấu tích mộ táng nơi ông hy sinh và cho xây cất lăng mộ để tôn vinh tưởng nhớ ông, một vị tướng có công bảo vệ vùng biên ải của Đại Việt và là người khai hoang lập ấp vùng đất biên viễn.

Tại Quảng Phú (Phú Hội, Đồng Hới tỉnh Quảng Bình) có khuôn viên lăng mộ ông, gồm thành bao, cổng trong cổng ngoài, bình phong và phần mộ được xây bằng vôi vữa với hình rùa. Trên đình các trụ cổng có hình búp sen. Trước bình phong có bốn câu thơ chữ Hán:

          “Ngũ giới nam dương, quý khí ngọc cửa thần

          Thiên văn ưu lệ, quý hiển dâng chi mục

          Huyết hoàng quy thủy, quý thiết vi lâm vi

          Nhật nguyệt như chi, quý nhân trường thủy địa”

Một dòng họ lẫy lừng  

Hậu duệ của cụ Hồ Hồng khá đông đúc, không chỉ ở quê gốc làng Quỳnh Đôi mà ở tại Quảng Bình quê thứ hai của cụ qua mấy trăm năm nay đã phát triển đông đúc, định cư tại vùng Lý, Nhân, Nam, vùng Thanh, Bắc, Hạ của huyện Bố Trạch và một số vùng khác của huyện Quảng Trạch, huyện Tuyên Hóa và nhiều địa phương khác nữa trên đất Quảng Bình ngày nay.

Trong quá khứ cũng như hiện tại, con cháu hậu duệ của cụ đã tham gia vào cuộc chiến tranh bảo vệ vùng biên giới xa xôi của Đại Việt. Khai hoang lập ấp và xây dựng một vùng quê mới trên quê hương Quảng Bình ngày một phát triển giàu có.

Con cháu các đời hậu duệ của cụ tại quê nhà qua các triều đại của lịch sử với chiều dài hơn 600 năm đã có nhiều công lao vào sự nghiệp bảo vệ đất nước, có nhiều danh nhân nổi tiếng như Đông các Hồ Sĩ Dương, Hoàng giáp Hồ Phi Tích, Hồ Sĩ Đông… đã đem tài nội trị, ngoại giao kinh bang tế thế.

Thời Tây Sơn, Hồ Thơm (vua Quang Trung) đã phất cao cờ nghĩa tiêu diệt thù trong giặc ngoài, mở ra trang sử vẻ vang cho đất nước. Khi thực dân Pháp xâm lược nước ta, tiến sĩ Hồ Sĩ Tuần đã dâng sớ chống nghị hòa, tuần vụ Hồ Trọng Đinh giữ vững thành An Bang, Án sát Hồ Bá Ôn tử tiết với thành Nam Định.

Do có nhiều công lao đóng góp to lớn của ông đối với đất nước với dân tộc, nên nhà thờ họ Hồ ở Quỳnh Đôi và lăng mộ của ông ở làng Nhân Trạch, bố Trạch, Quảng Bình đều đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia.

Ở Quỳnh Đôi, Nghệ An, cụ Hồ Hồng là vị tổ họ Hồ, vào trấn giữ mảnh đất phía Nam Đại Việt, ông là cụ tổ của các thế hệ con cháu trên mảnh đất Quảng Bình.

Ông xứng đáng là danh nhân của đất Việt, là tấm gương sáng cho các thế hệ chúng ta học tập, noi theo, là niềm vinh dự tự hào cho hậu duệ, con cháu họ Hồ trên đất Nghệ An và Quảng Bình. Đặc biệt đối với Quảng Bình, ông là người có công mở cõi, khai khẩn đất hoang lập nên làng xã giàu có cách đây trên dưới 600 năm.

         Tất Đạt

Theo khoahocdoisong.vn


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
“Loạn” trường y dược tại Hà Nội
Bạn đọc- Chí Dũng - Nhã Linh - 00:00 18/11/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trước tình hình khó khăn trong tuyển sinh đầu vào của các ngành Kinh tế, Kỹ thuật... hàng loạt các trường trung cấp, cao đẳng, đại học đã "nhảy" sang đầu tư vào mã ngành đào tạo chăm sóc sức khỏe. Chính việc "loạn" trường Trung cấp, Cao đẳng Y dược tại Hà Nội hiện nay không chỉ gây khó cho người học khi lựa chọn mà chất lượng đào tạo có được đảm bảo hay không?...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Tránh nghẹt thở khi ngáy ngủ
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 13:43 18/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Có nhiều cách khắc phục tình trạng ngáy ngủ: thay đổi tư thế ngủ, giảm cân, giảm uống rượu bia, cai hút thuốc lá... Nặng có thể phải thở oxy hoặc phẫu thuật...
 • Dinh dưỡng trong điều trị ung thư tuyến giáp
  Khỏe- Bs Mai Văn Sâm - 13:41 18/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ung thư tuyến giáp là ung thư tuyến nội tiết hay gặp nhất. Tuyến giáp có vai trò sản xuất hormone điều hòa chuyển hóa, nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ trong cơ thể.
 • Hiện tượng nước dâng trong bão
  Hỏi đáp- Hà Bình - 13:38 18/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Gió thổi mạnh trong một thời gian khá lâu trên mặt biển thì lôi cuốn nước đi thành những luồng nước cùng chiều.
 • Không lo khi ăn đu đủ chín
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 13:36 18/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trong 100g đu đủ chín chứa 2.100mcg beta carotene, chất này khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A, có tác dụng chống lại một số căn bệnh ung thư, chống khô mắt, khô da.
 • Phân biệt kim cương và đá moissanite
  Hỏi đáp- Hà Bình - 13:34 18/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Moissanite là một loại đá có tính dẫn nhiệt tương đương với kim cương, và rất khó phân biệt bằng mắt thường.
 • Áp lực cũng khiến trẻ đau dạ dày
  Dinh dưỡng học đường- Khánh Thủy - 13:30 18/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu như trước đây đau dạ dày thường gặp ở người trung niên, cao tuổi do cuộc sống vất vả, căng thẳng, ăn uống thất thường thì nay, đau dạ dày gặp cả ở trẻ vị thành niên mà nguyên nhân do không tập trung khi ăn, bị căng thẳng…
 • Gọi đầu tư vào dự án 24.000 tỷ đồng tại thành phố Hà Tĩnh
  Bất động sản - TH - 13:28 18/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Hà Tĩnh công bố gọi đầu tư vào Dự án Khu đô thị Hàm Nghi với tổng mức đầu tư dự kiến 24.000 tỷ đồng, thực hiện trong 6 năm.
 • Hà Nội thắt chặt việc thuê, mua nhà ở xã hội
  Kinh tế- TH - 13:27 18/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định quy định về quản lý bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố.
 • Lotus New City: Ruộng lúa “khoác áo” dự án tại Long An
  Kinh tế- Hữu Thông - 11:17 18/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Được quảng cáo là đất vàng kinh doanh thương mại, cam kết sinh lời 25% trong vòng 6 tháng do hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi từ vị trí địa lý đắc địa, mặt bằng cơ sở hoàn thiện, chuỗi tiện ích khép kín… Thế nhưng, khách hàng có thể cảm nhận được mùi rạ tự nhiên, vì nơi đây vốn là ruộng lúa vừa thu hoạch xong.
 • Năng lượng dồi dào từ địa nhiệt
  Khoa học- Hà Bình - 10:55 18/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Vùng Tây Bắc có tiềm năng địa nhiệt cung cấp năng lượng ổn định, lâu dài và rất ít gây tổn hại đến môi trường so với nhiên liệu hóa.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO