--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tưởng nốt ruồi son hóa ung thư tai

N.HÀ (GHI) - 10:06 18/02/2020

(khoahocdoisong.vn) - Đôi khi có những khối u, nốt ruồi rất nhỏ… lại là các khối ung thư có thể di căn theo hệ bạch huyết xuống cổ, hàm, hoặc các tạng xa hơn như gan, phổi, não… gây chết người.

Chị Nguyễn Phương M. (54 tuổi ở Hà Nội) tự nhiên thấy trên vành tai xuất hiện một nốt ruồi nhỏ, màu đỏ được cho là nốt ruồi son nên chị còn thấy thích thú.

Nhưng càng ngày, nốt ruồi càng to  và  chị thấy vướng vướng, ngứa ngứa nên hay sờ và ngãi. Một lần nghe theo mách bảo chị đã tự mua thuốc về, cậy nó ra để điều trị tận gốc. Nào ngờ nó biến thành nốt sùi phát triển nhanh ra khắp tai. Chị đi khám, xét nghiệm thì được kết luận ung thư.

Lời bàn: Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, thông thường khối u ở tai thường là u bã đậu, u nang dịch nhầy, u mỡ, polip… lành tính nên mọi người thường chủ quan. Thực tế người dân không biết rằng đôi khi có những khối u, nốt ruồi rất nhỏ… lại là các khối ung thư có thể di căn theo hệ bạch huyết xuống cổ, hàm, hoặc các tạng xa hơn như gan, phổi, não…gây chết người.

Vì vậy, mọi người chớ nên chủ quan và tuyệt đối không được tự ý xử lý kẻo nguy hiểm cho sức khỏe.

  • Hết thuốc ung thư viện trợ, hàng ngàn bệnh nhân lao đao
    Khỏe- Bạch Dương - 05:00 13/01/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Thông tin từ Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TPHCM và Bệnh viện Ung bướu TPHCM, kể từ ngày 31/12/2019, chương trình hỗ trợ thuốc Glivec trị ung thư bạch cầu mạn dòng tủy đã chính thức kết thúc.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Người dân Thủ đô chấp hành nghiêm Chỉ thị 16
Thời sự- Nhóm PV CQTT Hà Nội - 18:05 01/04/2020
Ngày 1/4, ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, người dân Thủ đô Hà Nội đều đồng tình thực hiện nghiêm theo tinh thần Chỉ thị.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO