--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tưởng mụn trên mũi hóa ung thư da

NHẬT HÀ - 08:44 19/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Vì có một nốt sùi trên sống mũi, tưởng mụn nào ngờ các bác sĩ chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào đáy.

Bà Phạm Thị C. (59 tuổi ở Uông Bí, Quảng Ninh) có một nốt sùi kích thước 1x2 cm trên mũi khoảng 2 năm nay, thỉnh thoảng có hơi đau nhức, nhưng nghĩ chỉ là nốt mụn bình thường nên bà chủ quan không đi khám.

Thời gian gần đây bà C. thấy nốt sùi to nhanh, dễ chảy máu khi rửa mặt nên đi khám. Bà rất bất ngờ khi  được chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào đáy.

Lời bàn: BS Tạ Thị Chà, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết, ung thư biểu mô tế bào đáy là một dạng phổ biến của ung thư da. Ung thư biểu mô tế bào đáy phát triển chậm và thường phát triển ở phần đầu và cổ.

Nếu không phát hiện sớm tổn thương có thể lan rộng, xâm lấn tổ chức xung quanh gây biến dạng và làm rối loạn chức năng của các cơ quan lân cận như mũi, miệng, mắt. Thông thường trong quá trình phát triển bệnh sẽ không có biểu hiện rõ ràng hay bất thường vì vậy đôi khi dễ bị bỏ qua.
Vì vậy, người dân cần thận trọng khi thấy xuất hiện những bất thường trên da, dù là nhỏ nhất cũng nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời. Tránh tâm lý chủ quan khiến bệnh diễn biến phức tạp gây khó khăn cho điều trị.

PV 

  • Ung thư dạ dày tại miệng nối sau cắt đoạn dạ dày
    Khỏe- BS. Trần Kiên Quyết - 14:08 27/05/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Phẫu thuật là một phương pháp điều trị triệt căn cho ung thư dạ dày tại miệng nối ở những bệnh nhân còn phẫu thuật được, kết hợp hóa xạ sau mổ có thể kéo dài thời gian sống thêm.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trao quyết định giao quyền Bộ trưởng Y tế, bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội
Thời sự- VĂN THANH - 14:57 14/07/2020
Sáng 14/7, tại Bộ Y tế đã diễn ra lễ trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đối với GS.TS Nguyễn Thanh Long; tại Bộ Tài chính đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO