--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tưởng lưỡi đen do hút thuốc hóa ung thư phổi

THÚY NGA - 08:09 13/02/2020

(khoahocdoisong.vn) - Nghiện thuốc lá bị ho dai dẳng và lưỡi đen kịt do u đỉnh phổi trái 3 cm, di căn quai động mạch chủ làm đứt mạch máu gây đen lưỡi...

Anh Nguyễn Văn Dũng, 40 tuổi (Hà Nội) nghiện thuốc lá, mỗi ngày anh phải hút 2 – 3 bao. Gần đây anh bị ho dai dẳng, điều trị kháng sinh không khỏi, lưỡi thâm và đen kịt.

Đi khám, bác sĩ kết luận: U đỉnh phổi trái 3 cm, di căn quai động mạch chủ làm đứt mạch máu gây đen lưỡi... Anh phải phẫu thuật và điều trị hóa chất nhưng tiên lượng sống rất khó khăn. 

Lời bàn: Bằng các bằng chứng khoa học người ta đã chứng minh được thuốc lá là nguyên nhân của 85% ung thư phổi. Những người nghiện thuốc lá, hoặc bị ảnh hưởng thường xuyên khói thuốc của người nghiện thuốc lá (hút thuốc lá thụ động) có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 20 – 40 lần so với người không hút thuốc...

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến, đứng hàng thứ nhất là nam giới, chiến 29,6/100.000 dân, ở nữ là 7,3/100.000 dân, đứng hàng thứ 5. Đây là loại ung thư có tiên lượng xấu, tỷ lệ sống thêm 5 năm khoảng 15%.

Bệnh có diễn biến âm thầm, khó phát hiện, sàng lọc và phát hiện sớm đem lại hiệu quả rất thấp ngay cả khi khối u được phát hiện sớm. Vì vậy, không nên hút thuốc và phải tránh xa khói thuốc lá.

BS Tuấn Anh  (Bệnh viện K)

  • Ung thư phổi là gì?
    Y học và đời sống- Chí Khanh - 10:44 14/11/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Ung thư phổi bắt nguồn từ những mô phổi, thường là từ các tế bào trong các đường dẫn khí. Hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi tế bào không nhỏ (NCSLC). Các loại này được chẩn đoán dựa trên việc các tế bào trông như thế nào dưới kính hiển vi.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Số ca nhiễm nCoV lên 227
Thời sự- Lê Nga - 18:24 02/04/2020
6h ngày 2/4, Bộ Y tế ghi nhận thêm 5 ca nCoV, gồm một nhân viên công ty Trường Sinh, hai người tiếp xúc gần với bệnh nhân, hai ca từ nước ngoài về được cách ly ngay. - VnExpress Sức Khỏe
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO