--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tưởng chảy máu cam thông thường nào ngờ huyết áp gây tai biến

THÚY NGA - 19:00 29/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Người dân thường chủ quan với chảy máu cam nhưng đôi khi chảy máu cam là biểu hiện của các bệnh nguy hiểm như: bệnh về máu, ung thư vòm họng, tăng huyết áp… Khi huyết áp tăng dẫn đến áp lực thành mạch tăng, có thể dẫn đến nứt vỡ thành mạch gây xuất huyết não, suy tim...

Bà Nguyễn Thị M., 65 tuổi (Phú Thọ) từ bé thỉnh thoảng vẫn bị chảy máu cam do giãn mao mạch ở mũi nên coi đó là chuyện bình thường. Lần này bị chảy máu cam bà cũng lấy bông nhét vào mũi, nhưng 2 -3 ngày máu vẫn chảy, uống thuốc cầm máu vẫn không hết. Bà có dấu hiệu mệt mỏi, nói ngọng, tê bì chân tay gia đình mới đưa đi khám thì được biết bà bị chảy máu cam do tăng huyết áp đột ngột 180/100mmHg dẫn tới tai biến mạch máu não nhẹ.

Lời bàn: PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, người dân thường chủ quan với chảy máu cam nhưng đôi khi chảy máu cam là biểu hiện của các bệnh nguy hiểm như: Bệnh về máu, ung thư vòm họng, tăng huyết áp… Bởi khi huyết áp tăng dẫn đến áp lực thành mạch tăng, có thể dẫn đến nứt vỡ thành mạch, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết não, suy tim, bóc tách thành động mạch, xuất huyết đáy mắt gây mù vĩnh viễn…

Hiện trạng chảy máu mũi của bà M. là biến chứng nhẹ của tăng huyết áp, do các điểm mạch trong mũi bị nứt vỡ gây chảy máu. Nếu không hạ huyết áp và điều trị chảy máu cam kịp thời, huyết áp tăng cao sẽ dễ gây nguy hiểm tới tính mạng.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bí thư TP.HCM lên tiếng việc cán bộ bị khởi tố ngay khi HĐND đang họp
Thời sự- Hồ Văn - 19:40 11/07/2020
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói rất đau xót trước mỗi kỷ luật của Đảng về cán bộ khi báo chí hỏi về vụ việc Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến bị khởi tố.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO