--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tưởng chảy máu cam thông thường nào ngờ huyết áp gây tai biến

THÚY NGA - 19:00 29/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Người dân thường chủ quan với chảy máu cam nhưng đôi khi chảy máu cam là biểu hiện của các bệnh nguy hiểm như: bệnh về máu, ung thư vòm họng, tăng huyết áp… Khi huyết áp tăng dẫn đến áp lực thành mạch tăng, có thể dẫn đến nứt vỡ thành mạch gây xuất huyết não, suy tim...

Bà Nguyễn Thị M., 65 tuổi (Phú Thọ) từ bé thỉnh thoảng vẫn bị chảy máu cam do giãn mao mạch ở mũi nên coi đó là chuyện bình thường. Lần này bị chảy máu cam bà cũng lấy bông nhét vào mũi, nhưng 2 -3 ngày máu vẫn chảy, uống thuốc cầm máu vẫn không hết. Bà có dấu hiệu mệt mỏi, nói ngọng, tê bì chân tay gia đình mới đưa đi khám thì được biết bà bị chảy máu cam do tăng huyết áp đột ngột 180/100mmHg dẫn tới tai biến mạch máu não nhẹ.

Lời bàn: PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, người dân thường chủ quan với chảy máu cam nhưng đôi khi chảy máu cam là biểu hiện của các bệnh nguy hiểm như: Bệnh về máu, ung thư vòm họng, tăng huyết áp… Bởi khi huyết áp tăng dẫn đến áp lực thành mạch tăng, có thể dẫn đến nứt vỡ thành mạch, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết não, suy tim, bóc tách thành động mạch, xuất huyết đáy mắt gây mù vĩnh viễn…

Hiện trạng chảy máu mũi của bà M. là biến chứng nhẹ của tăng huyết áp, do các điểm mạch trong mũi bị nứt vỡ gây chảy máu. Nếu không hạ huyết áp và điều trị chảy máu cam kịp thời, huyết áp tăng cao sẽ dễ gây nguy hiểm tới tính mạng.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sân bay Long Thành cần gì để “một vốn bốn lời”?
Kinh tế- Bùi Phú - 14:01 23/10/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành) đang thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Hiện, dự án chắc chắn đã được giao cho Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư những hạng mục quan trọng. Nhưng làm thế nào để Sân bay Long Thành phát triển bền vững và mang lại lợi ích tối đa?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chọn thực phẩm và cách chế biến
  Dinh dưỡng học đường- TS BS Huỳnh Nam Phương - 14:01 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày chia làm 2 loại chính, thực phẩm tự nhiên và thực phẩm qua chế biến (thủ công hoặc công nghiệp). Không có thực phẩm nào được coi là hoàn toàn lành mạnh, cũng không có thực phẩm nào là hoàn toàn xấu, không lành mạnh.
 • Siết bảo lãnh vay mới cho doanh nghiệp
  Kinh tế- Nhật Nam - 13:58 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Báo cáo tình hình nợ công năm 2019 và dự kiến 2020 vừa được Chính phủ gửi đến Quốc hội... Theo đó, Chính phủ dự kiến năm 2020 không cấp bảo lãnh mới cho doanh nghiệp vay trong nước và nước ngoài.
 • Công ty Gốm sứ Thanh Hà thông tin sai lệch trong vụ nước sông Đà nhiễm dầu?
  Thời sự- LONG NGUYỄN - PHẠM ĐÔNG - 13:57 23/10/2019
  Ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, Phú Thọ) nhiều lần khẳng định các chất thải nguy hại từ công ty sẽ được Công ty Môi trường xanh Minh Phúc (Hải Dương) vận chuyển và xử lý. Tuy nhiên, thông tin từ Công ty Môi trường xanh Minh Phúc và các tài liệu phóng viên thu thập được lại không giống như vậy.
 • Không nên sợ nắng thái quá
  Sống xanh- Hà Bình - 13:55 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ở Việt Nam, đa phần chị em đều có tâm lý sợ nắng thái quá. Cứ hễ ra khỏi nhà là che chắn, bịt kín mít, thậm chí dù trời có nắng hay không. Điều này ở góc độ nào đó không tốt cho sức khỏe.
 • Kiên Giang duyệt quy hoạch chi tiết Khu dân cư lấn biển Trần Quang Khải
  Bất động sản - TN - 13:53 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Kiên Giang vừa phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư lấn biển Trần Quang Khải - Khu đô thị Phú Cường Hoàng Gia, thành phố Rạch Giá, với diện tích 68,58ha.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO