--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tuổi nào cho 'Giáo sư' Vinh Danh?

KIÊN CƯỜNG - 19:35 23/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Bộ GD-ĐT đã ra văn bản bác bỏ chức danh “Giáo sư” tự phong của ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng. Sau đó, “bậc thầy” này còn tiếp tục vướng phải nghi án khai sai tuổi hồ sơ lý lịch.

Giáo sư tự phong chưa được kiểm định

Năm 2012, ông Lê Vinh Danh với tư cách là thành viên Ban Giám hiệu trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP. HCM) đã làm đơn đề nghị Khoa Quản trị kinh doanh tiến hành làm thủ tục, quy  trình để nhà trường bổ nhiệm ông Danh vào chức danh Giáo sư với lý do ông Danh đã được Đại học Presston, Albama, Hoa Kỳ công nhận và bổ nhiệm hàm Giáo sư kinh tế từ năm 2007 vì đã tham gia giảng dạy và hướng dẫn Nghiên cứu sinh cho trường này tại Singapore.

Tuy nhiên, Trường Presston University là một trường đầy “tai tiếng” ở Hoa Kỳ, từng bị nhiều bang của Mỹ từ chối công nhận do không đáp ứng được các yêu cầu đối với một cơ sở giáo dục.

Cụ thể, ngày 22/3/2007, cơ quan quản lý giáo dục Bang Wyoming, Mỹ đã gửi đến trường Presston University yêu cầu tự nguyện đóng cửa vào 31/3/2007. Ngày 20/7/2009, Văn phòng Chưởng lý Wyoming gửi thông báo yêu cầu chấm dứt hoạt động đến trường Preston University.

Văn bản của cơ quan quản lý Giáo dục Hoa Kỳ khẳng định trường Preston University không đạt chuẩn

Tại các bang như Alabama và California, trường Presston do ông Henry Haenisch là Hiệu trưởng cũng liên tục bị từ chối công nhận và yêu cầu đóng cửa.

Thông tin ở bang Alabama và Wyoming

Với những lý do trên khi trả lời về nội dung liên quan đến chức danh Giáo sư “tự phong” của ông Lê Vinh Danh,  Thứ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Lê Hải An đã có văn bản 2554 ngày 13/6/2019 khẳng định: “Trường Đại học Preston không được kiểm định chất lượng giáo dục bởi cơ quan có thẩm quyền về chất lượng tại Hoa Kỳ”.

Điều đó cũng có nghĩa, ông Lê Vinh Danh chưa từng là Giáo sư của một trường đại học đủ tiêu chuẩn của nước Mỹ.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Lê Hải An khẳng định Trường Đại học Preston không được kiểm định chất lượng tại Hoa kỳ

Do có cấp phong Giáo sư (chưa được thừa nhận từ Mỹ)  nên ông Danh vận dụng “kẽ hở” của pháp luật đề nghị xét phong Giáo sư không qua thi tuyển theo khoản 1, Điều 22 Thông tư  số 16/2009 của Bộ GDĐT và tự cho là mình đã đủ điều kiện.

Nhưng rõ ràng, điều kiện tiên quyết ban đầu  phải “đạt chuẩn chức danh GS, PGS hoặc được bổ nhiệm làm GS, PGS tại một cơ sở giáo dục đại học nước ngoài” của ông Danh đã không được thừa nhận.

Hồ sơ bất minh

Không chỉ học hàm Giáo sư của “thầy” Vinh Danh đang bị giới khoa học đàm tiếu, ngay cả hồ sơ lý lịch của “thầy” cũng có nhiều điểm bất minh cần phải xem xét tính trung thực. 

Theo lý lịch khoa học, do chính “thầy”  Lê Vinh Danh khai ngày 25/4/1996 thì ông Danh sinh ngày 30/11/1957, nguyên quán Long Thành - Đồng Nai, nơi sinh Quảng Ngãi. Ngành học: Kinh tế học vĩ mô. Chuyên môn: Tiền tệ - ngân hàng.

Ngày 23/1/1996, quyết định công nhận nghiên cứu sinh và người hướng dẫn của Bộ GDĐT cũng ghi rõ ông Danh sinh năm 1957, là nghiên cứu sinh tại Viện Kinh tế Thế giới với hình thức đào tạo: ngắn hạn. Bằng Phó tiến sĩ Khoa học do Bộ trưởng GD ĐT Trần Hồng Quân cấp theo đề nghị của Hội đồng đánh giá luận án Khoa học ngày 27/ T11/1996 cũng ghi ông Lê Vinh Danh sinh ngày 30/11/1957. 

Bằng cấp của ông Danh ghi rõ sinh năm 1957

Bằng Thạc sĩ Kinh tế của ông Danh được cấp theo đề nghị của Trường Đại học Tổng hợp TP HCM  ngày 20/6/1996 cũng ghi ông Danh sinh ngày 30/11/1957.

Như vậy là cùng thời điểm năm 2016 ông Lê Vinh Danh vừa làm Thạc sĩ Kinh tế vừa trở thành Phó Tiến sĩ Kinh tế chuyên ngành Tiền tệ - Ngân hàng?

Đặc biệt, cả quá trình học tập công tác, trong mọi bằng cấp từ thạc sĩ, tiến sĩ…  ông Lê Vinh Danh đều khai hồ sơ sinh năm 1957. Nếu đúng theo tuổi bằng cấp thì hiện tại ông Lê Vinh Danh đã “nghỉ” làm công chức lãnh đạo được 2 năm. Vậy tại sao đến thời điểm này mọi thông tin hồ sơ của “Giáo sư” Lê Vinh Danh đều được đổi thành sinh năm 1963. Sai lệch năm sinh có thể kéo dài thời gian làm lãnh đạo của ông Danh thêm 6 năm, liệu có ở trong chủ ý sắp đặt của “thầy”?

Hồ sơ cán bộ công chức lại ghi ông Danh sinh năm 1963

Để làm rõ những khúc mắc nêu trên, phóng viên đã liên hệ trực tiếp với Giáo sư, Tiến sĩ, Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng Lê Vinh Danh nhưng ông từ chối trả lời.  Vậy, câu hỏi đặt ra ở đây là  “Tuổi nào cho giáo sư Vinh Danh”?

 

Theo Nông nghiệp Việt Nam


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội lấy ý kiến việc bơm nước sông Hồng 'cứu' sông Tô Lịch
Thời sự- Võ Hải - 20:31 13/11/2019
Hà Nội đang lấy ý kiến các chuyên gia về đề án bơm nước sông Hồng bổ cập nước hồ Tây và cải thiện sông Tô Lịch - một ý tưởng có từ gần 40 năm trước.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • TKV đã cung cấp được gần 5,5 triệu tấn than pha trộn
  Doanh nghiệp- Quốc Trọng - 21:00 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Từ tháng 2/2019, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) bắt đầu triển khai giao than pha trộn nhập khẩu cho các nhà máy nhiệt điện.
 • Kiến nghị điều chỉnh tiêu chuẩn của giáo viên tiếng Anh tiểu học
  Giáo dục- Mai Khôi - 20:59 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Xuất phát từ việc tuyển dụng giáo viên tiếng Anh tiểu học bị hạn chế, khó khăn, UBND TP Hồ Chí Minh đã kiến nghị điều chỉnh tiêu chuẩn của giáo viên tiếng Anh tiểu học.
 • Xác suất thống kê có "đáng sợ"?
  Giáo dục- Thanh Tuyền - 20:58 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thông tin trẻ sẽ phải học xác suất thống kê từ lớp 2 khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Nhưng môn học này có thực sự "đáng sợ" với trẻ hay không?
 • Viện Tim mạch Việt Nam đào tạo kỹ thuật cao cho thế giới
  Khỏe- Thúy Nga - 20:57 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Đó là thông tin PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam cho biết tại buổi họp báo kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Viện Tim mạch Việt Nam.
 • Tiềm ẩn nguy cơ trong thức ăn nhanh
  Khỏe-  Ths. Bs. Nguyễn Văn Tiến - 20:38 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thức ăn nhanh (Fast food) thường không đảm bảo đủ các thành phần dinh dưỡng, đồng thời nó trải qua chế biến công nghiệp nên thiếu thành phần các chất vi lượng và chất khoáng. Do đó Fast food thường thiếu và mất cân đối về dinh dưỡng chưa kể đến vấn đề không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong khâu lựa chọn thực phẩm đầu vào không được kiểm soát chặt chẽ, sử dụng các chất phụ gia trong tẩm ướp và các dụng cụ chứa đựng không đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh.
 • Mẹ ăn gì để có nguồn sữa tốt?
  Khỏe- Khánh Thủy - 20:37 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Từ trẻ nhỏ đến phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, người cao tuổi đều cần một chế độ dinh dưỡng riêng biệt. Đối với bà mẹ sau sinh, để hồi phục lại sức khỏe, có đủ sữa để nuôi con cần có chế độ dinh dưỡng đặc biệt.
 • Hà Nội phát triển 5 đô thị vệ tinh, 3 đô thị sinh thái
  Bất động sản - TH - 20:36 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Đề cương Chương trình phát triển đô thị toàn thành phố Hà Nội đến năm 2030 và định hướng đến năm 2050 đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt.
 • Phát thải carbon nguy hại tới sức khỏe
  Thời sự- KT - 20:36 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 6 chất chính gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe người bao gồm: oxit nitơ, oxit lưu huỳnh, carbon monoxit (CO), chì, ozon tầng mặt đất, các hạt vật chất khí quyển lơ lửng trong đó phát thải carbon ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng.
 • HLV Park loại 2 cầu thủ, chốt danh sách tuyển Việt Nam đấu UAE
  Đời sống- Thanh Hà - 15:06 13/11/2019
  HLV Park Hang-seo đã gạch tên Lê Văn Đại và Nguyễn Trọng Hùng, chốt danh sách 23 tuyển thủ đối đầu UAE trong trận cầu diễn ra ngày 14/11.
 • Khá 'Bảnh' bị phạt hơn 10 năm tù
  Pháp luật- Phạm Dự - 14:55 13/11/2019
  Bắc NinhNgô Bá Khá (26 tuổi, Khá "Bảnh") bị TAND thị xã Từ Sơn phạt 4 năm tù về tội Đánh bạc, 6 năm 6 tháng tù do Tổ chức đánh bạc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO