Chủ nhật, 21/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Tuổi nào cho 'Giáo sư' Vinh Danh?

KIÊN CƯỜNG - Giáo dục - 23/06/2019 19:35
Tuổi nào cho 'Giáo sư' Vinh Danh?
(khoahocdoisong.vn) - Bộ GD-ĐT đã ra văn bản bác bỏ chức danh “Giáo sư” tự phong của ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng. Sau đó, “bậc thầy” này còn tiếp tục vướng phải nghi án khai sai tuổi hồ sơ lý lịch.

Giáo sư tự phong chưa được kiểm định

Năm 2012, ông Lê Vinh Danh với tư cách là thành viên Ban Giám hiệu trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP. HCM) đã làm đơn đề nghị Khoa Quản trị kinh doanh tiến hành làm thủ tục, quy  trình để nhà trường bổ nhiệm ông Danh vào chức danh Giáo sư với lý do ông Danh đã được Đại học Presston, Albama, Hoa Kỳ công nhận và bổ nhiệm hàm Giáo sư kinh tế từ năm 2007 vì đã tham gia giảng dạy và hướng dẫn Nghiên cứu sinh cho trường này tại Singapore.

Tuy nhiên, Trường Presston University là một trường đầy “tai tiếng” ở Hoa Kỳ, từng bị nhiều bang của Mỹ từ chối công nhận do không đáp ứng được các yêu cầu đối với một cơ sở giáo dục.

Cụ thể, ngày 22/3/2007, cơ quan quản lý giáo dục Bang Wyoming, Mỹ đã gửi đến trường Presston University yêu cầu tự nguyện đóng cửa vào 31/3/2007. Ngày 20/7/2009, Văn phòng Chưởng lý Wyoming gửi thông báo yêu cầu chấm dứt hoạt động đến trường Preston University.

Văn bản của cơ quan quản lý Giáo dục Hoa Kỳ khẳng định trường Preston University không đạt chuẩn

Tại các bang như Alabama và California, trường Presston do ông Henry Haenisch là Hiệu trưởng cũng liên tục bị từ chối công nhận và yêu cầu đóng cửa.

Thông tin ở bang Alabama và Wyoming

Với những lý do trên khi trả lời về nội dung liên quan đến chức danh Giáo sư “tự phong” của ông Lê Vinh Danh,  Thứ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Lê Hải An đã có văn bản 2554 ngày 13/6/2019 khẳng định: “Trường Đại học Preston không được kiểm định chất lượng giáo dục bởi cơ quan có thẩm quyền về chất lượng tại Hoa Kỳ”.

Điều đó cũng có nghĩa, ông Lê Vinh Danh chưa từng là Giáo sư của một trường đại học đủ tiêu chuẩn của nước Mỹ.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Lê Hải An khẳng định Trường Đại học Preston không được kiểm định chất lượng tại Hoa kỳ

Do có cấp phong Giáo sư (chưa được thừa nhận từ Mỹ)  nên ông Danh vận dụng “kẽ hở” của pháp luật đề nghị xét phong Giáo sư không qua thi tuyển theo khoản 1, Điều 22 Thông tư  số 16/2009 của Bộ GDĐT và tự cho là mình đã đủ điều kiện.

Nhưng rõ ràng, điều kiện tiên quyết ban đầu  phải “đạt chuẩn chức danh GS, PGS hoặc được bổ nhiệm làm GS, PGS tại một cơ sở giáo dục đại học nước ngoài” của ông Danh đã không được thừa nhận.

Hồ sơ bất minh

Không chỉ học hàm Giáo sư của “thầy” Vinh Danh đang bị giới khoa học đàm tiếu, ngay cả hồ sơ lý lịch của “thầy” cũng có nhiều điểm bất minh cần phải xem xét tính trung thực. 

Theo lý lịch khoa học, do chính “thầy”  Lê Vinh Danh khai ngày 25/4/1996 thì ông Danh sinh ngày 30/11/1957, nguyên quán Long Thành - Đồng Nai, nơi sinh Quảng Ngãi. Ngành học: Kinh tế học vĩ mô. Chuyên môn: Tiền tệ - ngân hàng.

Ngày 23/1/1996, quyết định công nhận nghiên cứu sinh và người hướng dẫn của Bộ GDĐT cũng ghi rõ ông Danh sinh năm 1957, là nghiên cứu sinh tại Viện Kinh tế Thế giới với hình thức đào tạo: ngắn hạn. Bằng Phó tiến sĩ Khoa học do Bộ trưởng GD ĐT Trần Hồng Quân cấp theo đề nghị của Hội đồng đánh giá luận án Khoa học ngày 27/ T11/1996 cũng ghi ông Lê Vinh Danh sinh ngày 30/11/1957. 

Bằng cấp của ông Danh ghi rõ sinh năm 1957

Bằng Thạc sĩ Kinh tế của ông Danh được cấp theo đề nghị của Trường Đại học Tổng hợp TP HCM  ngày 20/6/1996 cũng ghi ông Danh sinh ngày 30/11/1957.

Như vậy là cùng thời điểm năm 2016 ông Lê Vinh Danh vừa làm Thạc sĩ Kinh tế vừa trở thành Phó Tiến sĩ Kinh tế chuyên ngành Tiền tệ - Ngân hàng?

Đặc biệt, cả quá trình học tập công tác, trong mọi bằng cấp từ thạc sĩ, tiến sĩ…  ông Lê Vinh Danh đều khai hồ sơ sinh năm 1957. Nếu đúng theo tuổi bằng cấp thì hiện tại ông Lê Vinh Danh đã “nghỉ” làm công chức lãnh đạo được 2 năm. Vậy tại sao đến thời điểm này mọi thông tin hồ sơ của “Giáo sư” Lê Vinh Danh đều được đổi thành sinh năm 1963. Sai lệch năm sinh có thể kéo dài thời gian làm lãnh đạo của ông Danh thêm 6 năm, liệu có ở trong chủ ý sắp đặt của “thầy”?

Hồ sơ cán bộ công chức lại ghi ông Danh sinh năm 1963

Để làm rõ những khúc mắc nêu trên, phóng viên đã liên hệ trực tiếp với Giáo sư, Tiến sĩ, Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng Lê Vinh Danh nhưng ông từ chối trả lời.  Vậy, câu hỏi đặt ra ở đây là  “Tuổi nào cho giáo sư Vinh Danh”?

 

Theo Nông nghiệp Việt Nam


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cần áp dụng nguyên tắc cuối cùng khi điều chỉnh nguyện vọng

Thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng vào nhiều trường khác nhau nhưng nguyện vọng cuối cùng nên chọn trường nào có điểm chuẩn những năm trước thấp hơn điểm thi của mình ít nhất 2 điểm để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

Hải quan kiểm tra 27 doanh nghiệp liên quan Công ty Asanzo

Bà Nguyễn Thu Nhiễu cũng thông tin: “Trong số này có 3 doanh nghiệp không còn hoạt động và một doanh nghiệp bị khởi tố (Công ty Sa Huỳnh). Do đó, cơ quan Hải quan đã ban hành 27 quyết định kiểm tra các doanh nghiệp còn lại”.

Bộ Chính trị điều động Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam nhận nhiệm vụ mới

Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Nguyễn Đình Khang được điều động chỉ định giữ chức Bí thư Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhiệm kỳ 2018 - 2023.

GS Trần Thanh Vân: Cần một "khoán 10" trong khoa học

Việt Nam có nhiều huy chương Olympic quốc tế, nhiều học sinh giỏi quốc gia, nhưng nghiên cứu khoa học, kể cả khoa học cơ bản vẫn chưa phát triển, chưa có các nhà khoa học “made in Vietnam” tầm cỡ quốc tế. Vậy đâu là gốc của vấn đề? Làm thế nào để giải quyết bài toán này trong bối cảnh cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 đang đến rất gần? PV Tiền Phong vừa có cuộc trao đổi với GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam nhân chuyến GS về nước trao học bổng Odon Vallet cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Vì sao điểm lịch sử "đội sổ" nhiều năm?

Nhiều năm liên tiếp, kết quả thi THPT Quốc gia môn Lịch sử luôn thấp nhất trong tất cả các môn. Nhiều giáo viên dạy môn học này vẫn băn khoăn vấn đề môn chính – môn phụ. Trong khi, có ý kiến cho rằng, học sinh ngày nay thực dụng, chỉ học những môn cần thiết để thi vào các ngành nghề.

Ai chịu trách nhiệm vụ 2 bé trai bị điện giật tử vong ở Vành Đai 2?

Phải nhìn vào hợp đồng giữa đơn vị cung cấp điện và đơn vị thi công, đồng thời xem lại quy trình để xác định sai sót của bên nào dẫn đến cái chết của hai bé", luật sư đề nghị.

Ngày hội tư vấn xét tuyển 21-7: Điều chỉnh nguyện vọng sao để dễ trúng tuyển?

Điểm thi năm nay cao, có cần điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký? Thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển?... Những băn khoăn này sẽ được giải đáp tại hai ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ diễn ra hôm nay 21-7.

Mới nhất

Hành trình trở về sau nhiều năm mất tích của người phụ nữ ở Hải Dương: Ngày trở về đẫm nước mắt

Đời sống - Đức Tùy - 15:13 21/07/2019
Được mọi người giúp đỡ, chị Oanh cùng 2 con nhỏ đã tìm về nhà sau những tháng năm lưu lạc bên xứ người. Tuy nhiên, giữa niềm vui trùng phùng sau nhiều năm xa cách thì cuộc sống hiện tại của người phụ nữ kém may mắn này cùng các con đang phải đương đầu với muôn vàn khó khăn...

Nữ giám đốc ở Phú Quốc nói gì sau khi lên facebook xúc phạm thầy hiệu trưởng

Bạn đọc - Nhật Huy - 14:30 21/07/2019
Người đăng facebook xúc phạm hiệu trưởng Trường THPT Phú Quốc (Kiên Giang) là Giám đốc một Công ty Du lịch và Đầu tư bất động sản Phú Quốc. Bà này cho biết sẽ xin lỗi nhà trường và thầy cô.

Chuyên gia cảnh báo 5 chất gây ung thư người Việt vẫn ăn mỗi ngày

Khỏe - PV - 14:16 21/07/2019
Những thực phẩm hàng ngày chứa rất nhiều chất gây ung thư, nhưng rất nhiều người vẫn đang ăn chúng mỗi ngày.

Tỷ lệ chọi của các trường quân đội có ngành là 100/1, cơ hội của thí sinh ra sao?

Giáo dục - Hoàng Thanh - 14:12 21/07/2019
Ngày 21.7, Bộ GD&ĐT, Báo Tuổi trẻ phối hợp với các đơn vị tổ chức Ngày hội Tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng 2019. Tại chương trình, khối ngành quân đội tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh, phụ huynh.

Trường ĐH Y Hà Nội công bố điểm xét tuyển 2019

Giáo dục - Hoàng Thanh - 14:09 21/07/2019
Trường Đại học Y Hà Nội thông báo Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào Tuyển sinh Đại học hệ chính quy xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia năm 2019.

Tàu cá đâm tung nóc tàu cao tốc ở Quảng Ninh, 46 hành khách la hét hoảng loạn

Thời sự - Phạm Công - 14:06 21/07/2019
Vào cách cầu cảng Cái Rồng (Vân Đồn, Quảng Ninh) khoảng 100m, tàu cao tốc chở khách của Công ty Hảo Thịnh bị một tàu cá đâm tung phần nóc, trên tàu lúc này đang chở 46 khách, 3 người bị thương.

Muốn giấu thân phận cũ, tạo nhân thân giả đánh lừa cả Google

Công nghệ - Nguyễn Vũ - 14:04 21/07/2019
Giả thử cách đây vài năm bạn phạm phải một sai lầm nào đó và chẳng may tên tuổi bị đưa lên mặt báo, dấu tích này, trong thời đại kỹ thuật số, sẽ theo bạn gần như mãi mãi.

GS Trần Thanh Vân: Cần một "khoán 10" trong khoa học

Trò chuyện - Nghiêm Huê - 14:00 21/07/2019
Việt Nam có nhiều huy chương Olympic quốc tế, nhiều học sinh giỏi quốc gia, nhưng nghiên cứu khoa học, kể cả khoa học cơ bản vẫn chưa phát triển, chưa có các nhà khoa học “made in Vietnam” tầm cỡ quốc tế. Vậy đâu là gốc của vấn đề? Làm thế nào để giải quyết bài toán này trong bối cảnh cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 đang đến rất gần? PV Tiền Phong vừa có cuộc trao đổi với GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam nhân chuyến GS về nước trao học bổng Odon Vallet cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Khó dự báo được sụt lún

Hỏi đáp - Hà Bình (ghi) - 14:00 21/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Xác định nguyên nhân của hố địa ngục với những sụp đổ lớn là rất khó bởi ở mỗi nơi với địa hình khác nhau thì có nguyên nhân khác nhau.

U nang buồng trứng nên phẫu thuật nội soi

Khỏe - BS Nguyễn Kiên Quyết (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) - 14:00 21/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - U nang buồng trứng thường gặp ở phụ nữ trong tuổi sinh đẻ, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể giúp bảo tồn được buồng trứng.

Hải Dương: Cháy tại Công ty may mặc Makalot Việt Nam

Bạn đọc - Mạnh Minh - 13:51 21/07/2019
Vào khoảng 5 giờ sáng 21/7, một đám cháy bắt nguồn từ một phân xưởng của nhà máy thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn may mặc Makalot Việt Nam, sau đó lan ra xung quanh.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản nợ hàng ngàn tỉ đồng tiền thuế

Bất động sản - Quang Huy - 11:40 21/07/2019
Tính 6 tháng đầu năm 2019, các các doanh nghiệp TPHCM đang nợ thuế hơn 13 ngàn tỉ đồng, tăng hơn 50% so với cùng kỳ.

Hải quan kiểm tra 27 doanh nghiệp liên quan Công ty Asanzo

Kinh tế - Hải Ngọc - 11:32 21/07/2019
Bà Nguyễn Thu Nhiễu cũng thông tin: “Trong số này có 3 doanh nghiệp không còn hoạt động và một doanh nghiệp bị khởi tố (Công ty Sa Huỳnh). Do đó, cơ quan Hải quan đã ban hành 27 quyết định kiểm tra các doanh nghiệp còn lại”.

Bộ Chính trị điều động Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam nhận nhiệm vụ mới

Thời sự - TL - 11:29 21/07/2019
Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Nguyễn Đình Khang được điều động chỉ định giữ chức Bí thư Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Điện giật chết 2 bé trai: Lô cốt công trường vừa được tháo để thi công

Nóng - Lê Phan-Châu Tuấn - 10:41 21/07/2019
Đại diện chủ đầu tư tuyến đường Vành đai 2 (đoạn từ đường Phạm Văn Đồng đến Gò Dưa) cho biết phần lô cốt bảo vệ công trường vừa được tháo ra để thi công tường chắn hai bên đường. Đơn vị thi công đang đợi bê tông khô để lắp lại thì xảy ra sự cố.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO