--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tuổi học trò và xu hướng sử dụng thức ăn nhanh

BS. TIẾN VĂN - 11:08 11/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Con người cần phải ăn để sống, để phát triển, để làm việc và để duy trì cuộc sống. Nhưng ăn uống như thế nào để cơ thể phát triển khỏe mạnh và phòng những bệnh có liên quan đến dinh dưỡng?

Ngày nay, do tốc độ phát triển rất nhanh ở nhiều lĩnh vực đã tạo nên sức ép không nhỏ về việc làm, nhiều người dành rất ít thời gian cho bữa ăn gia đình, vì thế thức ăn nhanh được người tiêu dùng lựa chọn, đặc biệt là những người trẻ tuổi.

Theo xu hướng chung, các nước đang phát triển như chúng ta cũng bị cuốn theo guồng quay công nghiệp. Về dinh dưỡng, việc sử dụng thức ăn nhanh đang trở nên phổ biến. Ở các nước phát triển, với sức ép của thời gian, của công việc, người ta sử dụng nhiều thức ăn nhanh. Thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn được dùng cho mọi đối tượng, mọi lứa tuổi, thậm chí cho cả trẻ em, họ có những sản phẩm được quy định rõ ràng cho từng độ tuổi. Thực phẩm được ghi nhãn mác rất rõ ràng về thành phần dinh dưỡng, được dùng cho đối tượng nào, nơi sản xuất và hạn sử dụng.  Đồng thời, ở các nước phát triển, người dân hoạt động thể lực nhiều, thường xuyên đi bộ, chơi thể thao, đi du lịch, để hạn chế tình trạng béo phì. Mặc dù vậy, nhưng tình trạng béo phì của những nước này cũng rất cao và đó là hệ quả tất yếu của sử dụng dinh dưỡng công nghiệp.

Tại Việt Nam, các bệnh mãn tính không lây đang có xu hướng gia tăng như béo phì, cao huyết áp, đái tháo đường, các bệnh rối loạn chuyển hoá…Một số người, trong đó có cả học sinh đang có xu hướng thay đổi từ thói quen văn hoá cơm cặp lồng (cơm nhà), cơm bụi sang bữa ăn nhanh (Fast food).

Nói đến “ ăn nhanh” tức là ăn tranh thủ, ăn qua loa, để tranh thủ thời gian thì bữa ăn làm sao có được cảm giác về hương vị, mùi vị và thú vị để thưởng thức như “giá trị” đích thực của thực phẩm mang lại. Mặc dù vậy, giới trẻ hiện nay (thanh niên, học sinh) thậm chí một số người lớn tuổi đang có xu hướng sử dụng nhiều thức ăn nhanh.

 Các món thức ăn nhanh mà người ta đang sử dụng một cách đơn thuần thường thiếu và thừa một số chất dinh dưỡng. Mỗi sản phẩm của thức ăn nhanh cần được hướng dẫn một cách rõ ràng, tỉ mỉ, cụ thể với từng lứa tuổi, từng tình trạng cơ thể và thể loại bệnh cho người sử dụng, tránh tình trạng thông tin về sản phẩm chung chung. Ví dụ: Trẻ bị đái tháo đường, bị rối loạn chuyển hoá lipid máu, thừa cân thì nên hạn chế ăn mì tôm vì mì tôm có nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo dạng trans, nếu sử dụng gói mỡ có sẵn ở gói mì thì không tốt cho sức khoẻ... Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất béo, nhiều muối (snack, khoai tây chiên, bim bim, gà rán, thịt nướng, pizza…) cũng là nguồn cung cấp năng lượng đáng kể, nếu tiêu thụ quá nhiều cũng dễ gây thừa cân béo phì, tăng huyết áp. Mỗi người trưởng thành mỗi ngày trung bình nên ăn khoảng 25-30g dầu, mỡ, tương đương 5-6 thìa cà phê dầu, mỡ mà thôi.

BS Tiến Văn (Viện Dinh dưỡng QG)

 

  • Thức ăn nhanh làm hỏng tinh trùng
    Y học và đời sống- 08:38 14/07/2018
    Thức ăn nhanh sành điệu giàu chất béo sẽ làm giảm 43% tổng số lượng tinh trùng trong một lần xuất tinh và giảm 38% tỉ lệ tinh trùng trong 1 mililit tinh dịch. Nếu cứ đà này thì chuyện sinh nở hiếm muộn là điều sớm muộn gì cũng có.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có nơi dưới 12 độ C
Thời sự- Y Vân - 12:37 18/01/2020
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày mai 19/01 ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác. Trong 2-3 ngày tới ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
  • Đề nghị truy tố đại gia xăng giả Trịnh Sướng
    Pháp luật- Nhật Huy - 12:39 18/01/2020
    Chiều 17/1, nguồn tin Tiền Phong cho biết, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã có kết luận điều tra vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả, đồng thời chuyển VKSND tỉnh này đề nghị truy tố bảy bị can trong vụ án Trịnh Sướng.
  • Phong thủy cho không gian phòng bếp
    Khám phá- Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà - 12:18 18/01/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Tại nhiều chung cư, thậm chí cả nhà mặt đất thường bài trí phòng bếp ở khu vực trước nhà, như vậy mùi nấu nướng sẽ lan khắp nhà. Nếu có điều kiện về không gian để thiết kế và lựa chọn thì phòng bếp nên thiết kế tại khu vực sau của căn nhà, như vậy sẽ đảm bảo tính kín đáo và việc nấu nướng không ảnh hưởng đến các không gian sống khác.
  • Sở Tài chính TPHCM có tân giám đốc
    Thời sự- Huy Thịnh - 12:07 18/01/2020
    Bà Phạm Thị Hồng Hà (50 tuổi), Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TPHCM vừa được UBND TPHCM bổ nhiệm làm giám đốc Sở Tài chính mà không phải qua thi tuyển công chức.
  • Nhà thông gió tốt tránh nhiễm khí radon
    Hỏi đáp- Hà Bình - 11:59 18/01/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để có thể giảm ảnh hưởng của khí radon trong tự nhiên?
  • Tưởng con hiếu động hóa tăng động
    Khỏe- Thúy Nga - 11:51 18/01/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Tại Việt Nam các bậc phụ huynh vẫn chưa phân biệt được trẻ hiếu động bình thường và tăng động nên thường cho trẻ đi khám muộn dẫn tới hiệu quả điều trị kém.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO