--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tuổi của cây

HÀ BÌNH (GHI) - 16:00 18/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Dựa trên những vòng tròn trên thân cây thì có thể đếm được tuổi thọ của cây không?

Hỏi: Dựa trên những vòng tròn trên thân cây thì có thể đếm được tuổi thọ của cây không?

Nguyễn Đình Khuê (Hải Dương)

PGS.TS Trần Hợp, Khoa Sinh, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM: Cưa ngang thân cây, ít nhất là cây 1 năm tuổi, ta sẽ thấy những vòng tròn đồng tâm màu đậm. Những vòng này được gọi là “chu niên khuyên”. Đó là kết quả hóa mộc của thân cây trong vòng 1 năm tròn. Nhưng các vòng này có màu đậm nhạt khác nhau phụ thuộc vào thân cây hóa mộc hay hóa gỗ nhanh hoặc chậm.

Vào mùa xuân và mùa hạ, tế bào gỗ to hơn nhưng vách tế bào lại mỏng hơn, vì vậy có màu nhạt hơn. Đến cuối hạ trở đi, tế bào gỗ nhỏ hơn nhưng vách tế bào lại dày hơn nên có màu đậm hơn. Dựa vào những vòng tròn này ta biết tuổi của cây.

Trong mỗi vòng, có chỗ dầy chỗ mỏng có thể do khí hậu, thời tiết, nắng mưa, chất khoáng trong đất… Do đó, các nhà khoa học cũng có thể dựa vào đây để biết khí hậu ở một vùng nào đó trong lịch sử như thế nào.

  • Tránh sai lầm khi trang trí nhà bằng hoa, cây cảnh
    Đời sống- Sơn Hà - 20:07 28/01/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Tết đến, xuân về, dường như nhà nào cũng phải có chậu cây cảnh, chậu hoa hoặc lọ hoa để làm đẹp nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách “chơi” sao cho đẹp, bền, và phù hợp với căn nhà của mình…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việt Nam chữa khỏi 293 bệnh nhân, nam phi công người Anh cải thiện thần kỳ, đã giảm được lưu lượng ECMO
Thời sự- Thái Bình - 19:20 01/06/2020
Bản tin lúc 18h ngày 1/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, không có ca mắc mới COVID-19. Trong ngày có 14 bệnh nhân khỏi bệnh, nâng số ca được chữa khỏi tại Việt Nam lên 293 ca. Hiện bệnh nhân nam phi công đã có những cải thiện thần kỳ, đã giảm được lưu lượng ECMO
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO