--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Túi nilon từ bột rau câu

HÀ BÌNH - 06:47 18/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Đây là sản phẩm 'độc - lạ' của hai nữ sinh Nguyễn Cao Hoài Thanh và Lê Bùi Hương Như, học sinh lớp 12B1 Trường THPT Tam Giang, Phong Điền, Thừa Thiên Huế.

Túi đựng tự hủy của hai bạn được làm từ 100% tự nhiên, có thể dùng chứa đựng các loại thực phẩm an toàn thay thế cho túi nilon thông thường hiện nay.

Để tạo ra loại túi đựng này, hai bạn đã tiến hành rất nhiều thí nghiệm và tìm ra được công thức tối ưu để kết hợp 2 loại nguyên liệu chính là bột rau câu agar và bột gelatin.

Bột rau câu có nguồn gốc từ thực vật dùng để chế biến thực phẩm, còn gelatin chiết xuất từ collagen có trong xương, da của động vật như da lợn hoặc trong collagen của thực vật như tảo đỏ, trái cây… Gelatin được sử dụng phổ biến trong ngành thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm.

Hai nguyên liệu này được phối trộn theo tỷ lệ là 5g bột rau câu và 10g bột gelatin cho 400ml nước. Theo đó, cho bột rau câu và bột gelatin vào nước theo tỷ lệ, khuấy đều và đun sôi hỗn hợp này. Sau đó, làm giảm nhiệt độ hỗn hợp xuống còn khoảng 50 độ C và tiến hành quét hỗn hợp lên bề mặt khuôn làm túi.

Sau 24 giờ, lớp hỗn hợp khô thì gỡ ra dùng nước agar dán 2 lớp lại với nhau để tạo thành túi. Túi đựng thực phẩm dạng khô và bảo quản trong thời gian 1 tuần vẫn đảm bảo chất lượng. Đặc biệt, túi có thể tái sử dụng bằng cách cho vào nước làm túi mềm ra rồi dùng làm phân bón cho cây hoặc làm keo dán giấy. Khi đốt, túi cháy thành tro không có mùi, không độc hại.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO