--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tự ý điều trị sỏi thận bằng thuốc Nam

PHẠM HẰNG - 15:08 22/03/2019

(khoahocdoisong.vn)- Thuốc Nam chỉ có tác dụng với sỏi thận nhỏ dưới 10mm, còn với sỏi lớn hơn, phải mổ nội soi hoặc tán sỏi.

Bà Nguyễn Thị Tú (Hải Dương) vừa phải nhập viện để mổ sỏi. Trước kia bà Tú đi khám đã phát hiện sỏi thận, bác sĩ khuyên phẫu thuật vì kích thước sỏi lớn, nhưng bà không nghe đã về tự ý dùng thuốc Nam. Lần này đau bụng, đi tiểu ra máu phải nhập viện cấp cứu.

Lời bàn: TS Lê Thị Thanh Nhạn, Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho biết, thuốc Nam thường giúp cơ thể bài thải cặn sỏi, chứ không làm tan sỏi lớn. Một số bài thuốc tan sỏi thực chất chỉ có tác dụng lợi tiểu và vô hiệu trước khối sỏi lớn. Đối với trường hợp sỏi có kích thước nhỏ (dưới 10mm), người bệnh có thể điều trị bằng các phương pháp nội khoa, sử dụng các dược liệu an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu kích thước sỏi lớn, bác sĩ thường chỉ định các phương pháp hiện đại như mổ nội soi, tán sỏi. Ngoài ra, cần kết hợp uống thuốc, chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để hỗ trợ điều trị.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 20/6: Thêm 94 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng TPHCM 57 trường hợp
Thời sự- Thái Bình - 18:35 20/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế tối 20/6 cho biết có 94 ca mắc mới trong nước, riêng TPHCM đã 57 ca. Tổng trong ngày, Việt Nam ghi nhận 311 bệnh nhân, nâng số ca mắc tại Việt Nam đến nay là 13.211.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---