--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Từ vụ dâm ô bé gái: "Cần sửa đổi toàn diện Luật trẻ em 2016 và 2018"

PV - 10:50 06/04/2019

Trong thời gian qua, liên tiếp xảy ra các vụ xâm hại, dâm ô đặc biệt nạn nhân là trẻ em khiến dư luận xã hội bức xúc.

Dư luận có ý kiến về việc sửa đổi Bộ luật hình sự để đưa vào tội danh dâm ô với trẻ em, xin giới thiệu bài viết của Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế Trần Thị Trang.

Nhân vụ bé gái bị xâm hại trong thang máy, nhiều người nói phải sửa Bộ luật hình sự 2015 để đưa tội này vào xử lý hình sự và xử lý nặng. Điều này cần thiết và phải làm. Nhưng theo thực tiễn làm luật ở Việt Nam hiện nay thì quãng độ 10 năm nữa Bộ luật hình sự mới có cơ hội sửa. Tại thời điểm này điều đó là khó có thể làm được.

Có một phương án khả thi hơn, dễ dàng hơn và cũng hiệu quả hơn là sửa Luật Trẻ em năm 2016. Khả thi hơn là bởi Luật này dù đã được sửa đổi, bổ sung một lần năm 2018 nhưng có một số điểm chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhiều người là: tuổi trẻ em vẫn là 16 thay vì phải là 18, các quy định về tạo điều kiện và môi trường thuận tiện, an toàn cho trẻ em, dinh dưỡng học đường, game, game online, internet độc hại, bạo lực với và bởi trẻ em,.... Thế nên cần phải có một Luật được sửa đổi toàn diện thay thế cả Luật 2016 và 2018.

Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế Trần Thị Trang

Dễ dàng hơn bởi Luật Trẻ em là Luật nằm trong nhóm pháp luật dân sự, hành chính, độ khó và độ phức tạp không như Bộ luật hình sự, có sự hỗ trợ, thúc đẩy mạnh mẽ, cung cấp bằng chứng khoa học và kinh nghiệm của nhiều tổ chức khoa học, bảo vệ quyền trẻ em trong nước và thế giới, chi phí xây dựng và thực thi Luật thấp....

Hiệu quả hơn là bởi Luật Trẻ em có thể bổ sung nhiều chế tài hành chính tư pháp, biện pháp xã hội ngay trong luật đối với các hành vi xâm hại trẻ em rất hiệu quả mà việc bỏ tù vài năm chưa chắc đã "nghiêm khắc" bằng như: cấm tiếp xúc suốt đời, cấm xuất hiện tại một số địa điểm công cộng, công khai hình ảnh kèm thông tin vi phạm tại nơi cư trú, trên phương tiện truyền thông, buộc xin lỗi công khai, lao động công ích.... Các biện pháp này còn nghiệt ngã và đáng sợ hơn bỏ tù vì nó được dư luận xã hội giám sát, lên án, kỳ thị và ruồng bỏ.

Việc xác định vi phạm, quyết định biện pháp xử lý cũng đơn giản và nhanh chóng hơn thông qua các thủ tục hành chính tư pháp thay vì tố tụng, chỉ cần trao quyền cho chủ tịch UBND cấp huyện trở lên là được. Đấy là chuyện của tương lai và chuyện của Nhà nước.

Còn với tư cách công dân và người cha, người mẹ có con cái và có con gái, ngay lúc này chúng ta cần lên tiếng và lên án hành vi của những kẻ vô lại. Mọi trẻ em chỉ để nâng niu, yêu thương và dành cho những điều tốt đẹp nhất!

Trần Thị Trang

(Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế)

 
 
 

Theo suckhoedoisong.vn


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải có vi phạm trong dự án Gang thép Thái Nguyên
Thời sự- Văn Kiên - 15:58 09/12/2019
Ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có vi phạm, khuyết điểm khi cho một số ý kiến chỉ đạo đối với Dự án TISCO II.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO