Thứ 4, 17/10/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Bạn đọc

Tử vong khi làm nhiệm vụ, 10 năm chưa được công nhận liệt sĩ

Nóng - 27/09/2017 06:47
Tử vong khi làm nhiệm vụ, 10 năm chưa được công nhận liệt sĩ
KHĐS – Ngày 16, tháng 12 năm 2007, đồng chí Cao Văn Hùng và Nguyễn Thành Nam, Cán bộ Cảnh sát (CBCS) thuộc Công an huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa được lãnh đạo Công an huyện cử đi giải quyết vụ việc tai nạn giao thông. Trên đường đi, hai đồng chí bị tai nạn giao thông dẫn đến thiệt mạng. Từ đó đến nay, đã ngót 10 năm nhưng chế độ chính sách cho hai đồng chí vẫn chưa được công nhận.

thanh hoa 1Bà Bùi Thị Bền, mẹ đồng chí Cao Văn Hùng – người tử nạn trên đường làm nhiệm vụ.

Chiến sĩ công an tử vong trên đường làm nhiệm vụ

Theo Báo cáo vụ việc của UBND huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, ngày 20/12/2007. Khoảng 22 giờ 24 phút, ngày 16/12/2002, Trưởng Công an huyện Cẩm Thủy lúc đó là đồng chí Phạm Văn Thường tiếp nhận thông tin về một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại khu vực dốc Ong, nằm trên tuyến đường Kiểu – Án Đỗ thuộc xã Cẩm Tâm, huyện Cẩm Thủy. Ngay sau đó, đồng chí Phạm Văn Thường đã gọi điện thoại cho đồng chí Đỗ Văn Phùng (lúc đó là Phó Công an huyện Cẩm Thủy) là trực ban tại thời điểm xảy ra vụ tai nạn.

Sau khi nhận thông tin từ Trưởng Công an huyện Cẩm Thủy, đồng chí Đỗ Văn Phùng đã cử hai CBCS là Cao Văn Hùng và Nguyễn Thành Nam lên đường làm nhiệm vụ giải quyết vụ việc tai nạn xảy ra tại địa bàn xã Cẩm Tâm.

Đến 23 giờ, 15 phút, ngày 16/12/2007 thì đồng chí Phạm Văn Thường nhận được tin là hai chiến sĩ đi làm nhiệm vụ đã chết do tai nạn giao thông tại khu vực giám ranh giữa xã Cẩm Sơn và xã Cẩm Châu (trên đường Hồ Chí Minh).

Tại Biên bản điều tra tai nạn lao động ngày 13/02/2008 cũng nêu rõ: Người bị tai nạn là Cao Văn Hùng, sinh năm 1986, ngày vào Công an Nhân dân 05/10/2004. Cấp bậc: Thượng sĩ. Chức vụ: CBCS. Ngoài ra, còn có đồng chí Nguyễn Thành Nam, sinh năm 1984. Cấp bậc: Thượng sĩ. Chức vụ: CBCS. Cả hai đồng chí đều công tác tại Công an huyện Cẩm Thủy.

Vụ việc xảy ra vào lúc 23 giờ 15 phút, ngày 16/12/2007 trong trường hợp: “Đi làm nhiệm vụ (giải quyết vụ việc về TNGT)”.

Nội dung vụ việc được tóm tắt sơ lược như sau: “Tại Km 121+650, đường Hồ Chí Minh, địa phận xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Thủy xảy ra vụ tai nạn làm chế 02 CBCS Công an huyện Cẩm Thủy đang trên đường đi làm nhiệm vụ. Xe ô tô gây tai nạn bỏ chạy, xe máy 02 đồng chí Công an bị lấy mất. Công tác điều tra bước đầu nhận định: Xe ô tô gây tai nạn là loại xe tải thùng, có trọng tải lớn, phóng nhanh trên đường Hồ Chí Minh theo hướng từ Nam ra Bắc”.

Gần 10 năm chưa được công nhận là liệt sĩ vì… vụ án rơi vào ngõ cụt?

Mặc dù CBCS Cao Văn Hùng tử vong trên đường đi làm nhiệm vụ, nhưng gần 10 năm nay, cơ quan chức năng từ huyện cho đến tỉnh Thanh Hóa vẫn thực hiện các chế độ chính sách đối với anh Cao Văn Hùng.

Sau khi xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến đồng chí Cao Văn Hùng tử vong tại chỗ, Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định Khởi tố vụ án hình sự. Tuy nhiên, việc điều tra không có kết quả. Đến ngày 24/12/2008, Cơ quan điều tra (PC45) Công an tỉnh Thanh Hóa đã Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án này.

Mặc dù vụ án bị tạm đình chỉ điều tra, nhưng cơ quan chức năng vẫn chậm trễ trong việc thực hiện chế độ chính sách đối với chiến sĩ cảnh sát đi làm nhiệm vụ. Nguyên nhân được xác nhận tại Công văn số 755/PX13-TL ngày 27/04/2010 của Công an tỉnh Thanh Hóa là do vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra, làm rõ. Do vậy, chưa có đủ cơ sở và tài liệu để báo cáo cấp có thẩm quyền xét công nhận liệt sĩ và truy tặng bằng “Tổ Quốc ghi công” cho đồng chí Cao Văn Hùng.

Trao đổi với báo Khoa học & Đời sống, ông Lữ Văn Đồng, Trưởng Công an huyện Cẩm Thủy xác nhận: Đúng là có sự việc như người dân phản ánh. Tuy nhiên, thời điểm sự việc xảy ra ông Đồng chưa về đây công tác nên ông mới tiếp nhận vụ việc. Theo ông Đồng, mặc dù sự việc xảy ra trên địa bàn huyện, nhưng thẩm quyền xử lý lại thuộc PC45 và Phòng tổ chức Cán bộ của Công an tỉnh Thanh Hóa.

Về hướng giải quyết chế độ chính sách, công nhận liệt sĩ cho đồng chí Cao Văn Hùng sau khi vụ án đã bị đình chỉ. Ông Đồng nhắc lại thẩm quyền xử lý thuộc về công an tỉnh Thanh Hóa. Về công tác phối hợp, tham mưu cho công an tỉnh Thanh Hóa giải quyết vụ việc, ông Đồng cho biết là sẽ kiểm tra lại toàn bộ thông tin và các văn bản phối hợp có liên quan đến vụ việc.

thanh hoa 2Mặc dù biên bản ghi nhận vụ việc thể hiện đồng chí Cao Văn Hùng tử nạn trên đường làm nhiệm vụ, đến nay vụ án hình sự này cũng đã bị đình chỉ nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa thực hiện chế độ chính sách đối với đồng chí Cao Văn Hùng.

Theo Luật sư Đào Duy Hoằng, Văn Phòng Luật Trường Tín, Đoàn Luật sư Hà Nội thì: Trường hợp cán bộ cảnh cảnh sát tai nạn, tử vong trên đường đi làm nhiệm vụ, có hồ sơ chứng minh chiến sĩ được lãnh đạo cơ quan cử đi làm nhiệm vụ thì trường hợp đó sẽ phải được công nhận là liệt sĩ. Tuy nhiên, nếu trường hợp này đang phải đợi kết quả điều tra thì cơ quan chức năng có thể lùi thời hạn cộng nhận liệt sĩ cho cán bộ cảnh sát tử vong. Nếu vụ án đã đình chỉ thì cơ quan chức năng phải dựa vào những căn cứ khác để công nhận liệt sĩ và thực hiện các chính sách đền ơn đáp nghĩa đối với gia đình chiến sĩ tử vong theo đúng quy định của Nhà nước.

 Phi Long

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Dạy thêm, học thêm: Cấm chỉ là giải pháp phần ngọn

(khoahocdoisong.vn) - NGƯT Nguyễn Văn Ngọc, nguyên thầy giáo dạy toán Trường THPT Thăng Long (Hà Nội), cho rằng : Xã hội càng phát triển thì nhu cầu học thêm càng lớn. Việc quản lý dạy thêm, học thêm phải theo quy luật, chứ không phải chỉ có cấm và phạt. 

Chớ nên vừa uống sữa vừa bổ sung vitamin

(khoahocdoisong.vn) - Ngộ độc vitamin A rất dễ xảy ra khi trẻ đang uống sữa công thức (trong sữa công thức đã có một lượng vitamin A phù hợp) lại được cho uống các loại vitamin bổ sung. Thừa vitamin A dẫn tới tình trạng tích tụ vitamin A trong gan gây viêm gan cấp.

Sai lầm trong việc bổ thận thái quá

(khoahocdoisong.vn) - Thận chỉ là cơ quan tiết niệu, chứ không phải là cơ quan sinh dục và tinh hoàn mới là cơ quan chính quyết định khả năng tình dục của nam giới.

Đồ uống chống rét

Lạnh còn kéo dài tại các tỉnh phía Bắc. Nếu như chống rét không tốt dễ gây nên bệnh tật nhất là người già và trẻ nhỏ.

Đám đông vẫn luôn là đám đông

(khoahocdoisong.vn) - Đám đông vẫn luôn là đám đông, luôn có sự đáng sợ bởi người ta hùa theo nhau, hùa theo cái xấu mà không phải chịu trách nhiệm.

Người bị suy giáp nên tránh ăn gì?

Người bị suy giáp cần chú ý tới chế độ ăn uống. Bên cạnh việc quan tâm đến những thực phẩm nên ăn, họ cũng cần biết về những thực phẩm nên tránh khi bị tình trạng này.

6 bài thuốc cổ phương giúp chị em đẹp hơn

Làm đẹp luôn là nhu cầu cần thiết của chị em, người phụ nữ không chỉ đẹp cho mình mà là đẹp cho cả “nửa kia” và cho xã hội.

Mới nhất

Dấu hiệu u xơ tuyến tiền liệt

Bác sĩ của bạn - BS Cẩm Tú - 14:54 17/10/2018
Dưới đây là những triệu chứng u xơ lành tính ở tuyến tiền liệt mà nam giới không nên bỏ qua

Cách xác định bệnh Alzheimer

Bác sĩ của bạn - BS. Nguyễn Thành - 14:18 17/10/2018
Mẹ tôi năm nay 70 tuổi. Bà rất hay quên, gia đình tôi phân vân không biết mẹ tôi có mắc bệnh Alzheimer hay không. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân mắc bệnh Alzheimer và làm thế nào để xác định được bệnh?

Những người phụ nữ "tỷ đô" quyền lực nhất năm 2018

Câu chuyện doanh nhân - Bích Trâm - 14:13 17/10/2018
Danh sách những phụ nữ quyền lực nhất doanh giới do Tạp chí Fortune bình chọn hằng năm dựa trên 4 yếu tố: tầm quan trọng công việc kinh doanh của họ đối với nền kinh tế toàn cầu, tình trạng và định hướng kinh doanh, con đường sự nghiệp và mức độ ảnh hưởng của họ ở khía cạnh văn hóa và xã hội.

Minh Long gỡ hình ảnh ca sỹ Mỹ Linh sau phát ngôn nhà hát 1.500 tỷ

Đời sống - Nguyễn Tuân - 14:00 17/10/2018
Sau sự cố “vạ miệng” gây hiểu nhầm cho công chúng về phát ngôn ủng hộ xây dựng nhà hát 1.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm của ca sỹ Mỹ Linh, Công ty gốm sứ Minh Long gỡ toàn bộ hình ảnh quảng cáo sản phẩm của cô

Chớ nên vừa uống sữa vừa bổ sung vitamin

Y học và đời sống - Thúy Nga - 14:00 17/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Ngộ độc vitamin A rất dễ xảy ra khi trẻ đang uống sữa công thức (trong sữa công thức đã có một lượng vitamin A phù hợp) lại được cho uống các loại vitamin bổ sung. Thừa vitamin A dẫn tới tình trạng tích tụ vitamin A trong gan gây viêm gan cấp.

Khám phá con tàu bí hiểm nằm dưới lòng đất của người Viking

Cánh cửa tri thức - Bảo Tuấn - 13:56 17/10/2018
Các nhà khảo cổ ở Na Uy đã khám phá ra một con tàu dài Viking hiếm hoi bằng công nghệ radar xuyên đất. Một nhóm nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa Na Uy (NIKU) đã sử dụng radar xuyên đất độ phân giải cao để xác định vị trí con tàu ở hạt Ostfold, phía đông nam Na Uy. Nó có chiều dài gần 20 m và nằm dưới lớp đất mặt gần 0,5m.

5 thói quen giúp phổi luôn khỏe mạnh mỗi ngày

Sức khỏe A-Z - 13:51 17/10/2018
Tập thể dục, ăn uống khoa học, tránh hút thuốc, tiếp xúc với ô nhiễm và sử dụng gia vị giúp lá phổi khỏe.

Thuật phong thủy của Lưu Bá Ôn giúp 260 người cùng làng làm quan

Tìm hiểu lịch sử - Đông Phong - 13:50 17/10/2018
Nhờ tinh thông phong thủy, Lưu Bá Ôn đã giúp cho người dân thôn Du Nguyên không còn khổ sở vì thiên tai, trở thành một vùng đất địa linh nhân kiệt ở Trung Quốc.

YouTube đã trở lại hoạt động bình thường

Đời sống - Bảo Tuấn - 13:42 17/10/2018
Sau vài giờ bị sập trên toàn cầu, mạng xã hội chia sẻ video lớn nhất thế giới là YouTube đã trở lại hoạt động bình thường.

Cứ mệt, sốt là truyền dịch, tử vong lúc nào không hay!

Y học và đời sống - Huyền Nga - 13:38 17/10/2018
Tỷ lệ người bị sốc do truyền dịch không cao nhưng tại sao các bệnh viện (BV) hàng năm vẫn phải cấp cứu nhiều trường hợp nguy cấp do sốc dịch truyền?

Quyết liệt chống nhiễm khuẩn bệnh viện

Sức khỏe A-Z - Thái Bình - 13:30 17/10/2018
Nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) đang trở thành thách thức đối với tất cả các quốc gia trên thế giới. Theo ước tính của WHO, ở bất cứ thời điểm nào cũng có hơn 1,4 triệu người bệnh trên thế giới mắc NKBV. Tại Việt Nam, kết quả điều tra NKBV ở 36 BV phía Bắc, tỉ lệ này là 7,9%...

Dấu hiệu cho thấy bạn không phải bị cảm lạnh thông thường

Bác sĩ của bạn - BS. Tuyết Mai - 13:25 17/10/2018
Cảm lạnh thông thường rất dễ chuẩn đoán, tuy nhiên đôi khi có thể bị nhầm với những tình trạng bệnh nghiệm trọng hơn. Vậy làm cách nào để phân biệt?

YouTube sập mạng toàn thế giới

Đời sống - 13:25 17/10/2018
Sáng 17/10 (theo giờ Việt Nam), hàng loạt phương tiện truyền thông đưa tin trang mạng nổi tiếng Youtube trên toàn thế giới đã ngừng hoạt động.

Món ăn thuốc từ thịt vịt

Món ăn bài thuốc - BS. Trúc Nguyên - 13:20 17/10/2018
Thịt vịt luôn được xem là món ngon bổ dưỡng, khoái khẩu của nhiều người. Nếu biết chế biến, thịt vịt không những tăng phần thơm ngon mà còn thêm giá trị chữa bệnh, tăng khả năng sinh lý.

Khối ánh sáng lơ lửng giống vật thể ngoài hành tinh ở Chile

Khám phá - Thu Thảo - 13:16 17/10/2018
Một số ý kiến cho rằng quả cầu trắng xuất hiện trong video quay ở Coquimbo chỉ là ánh sáng phản chiếu trên cửa kính.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO