--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tử vong do ăn thịt lợn chết

NHẬT NAM - 08:14 12/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Ông Ngô Tâm (49 tuổi), ngụ ấp Lung Đước, xã Tam Giang huyện Năm Căn, Cà Mau bị tử vong do ăn thịt lợn chết có nhiễm khuẩn liên cầu lợn.

Ông Ngô Tâm (49 tuổi), ngụ ấp Lung Đước, xã Tam Giang huyện Năm Căn, Cà Mau bị tử vong do ăn thịt lợn chết có nhiễm khuẩn liên cầu lợn. Hồ sơ bệnh án của ông Tâm tại Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Năm Căn cho thấy, ông Tâm bị bệnh nhiễm khuẩn liên cầu lợn, và đã tử vong khi đang làm thủ tục chuyển viện. 

Trước đó 4 ngày, ông Tâm có lượm xác con lợn chết (khoảng 10 kg) về làm thịt ăn. Một ngày sau ông đến Trạm y tế xã Tam Giang khám bệnh vì trên người nổi nhiều mẩn đỏ. Tại đây, ông được chuyển lên bệnh viện đa khoa huyện cấp cứu và đã tử vong sau đó không lâu.

Được biết, cùng ăn thịt lợn nhiễm bệnh với ông Tâm còn có 2 người hàng xóm. Hiện sức khỏe của 2 người này bình thường do ăn ít, nhưng chính quyền địa phương vận động cả 2 nên đi đến cơ sở y tế để khám.

Lời bàn: Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh lây từ lợn sang người gồm ba thể: nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai. Tùy từng thể mắc mà bệnh diễn biến nặng hay nhẹ. Bệnh nhân tử vong là do nhiễm độc tố vi khuẩn, gây hiện tượng sốc.

Người từng nhiễm liên cầu khuẩn lợn vẫn có thể tái phát. Vì thế để phòng bệnh, người dân cần nâng cao ý thức bằng cách không nên giết mổ lợn ốm chết, không xử lý thịt lợn sống với tay trần, nhất là khi có vết thương ở tay. Rửa tay sạch sau khi chế biến. Không ăn lợn bệnh, thịt lợn sống, tiết canh, nội tạng lợn chưa nấu chín và đặc biệt không ăn thịt lợn ốm, chết. Trong bất cứ trường hợp tiếp xúc với lợn ốm, chăm sóc, nuôi hoặc giết mổ, tiêu hủy, nên có các phương tiện phòng hộ.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thuốc điều trị đục thủy tinh thể có thể trở thành hiện thực
Khoa học- Thái Bằng - 15:00 25/06/2022
Đục thủy tinh thể là sự làm mờ thủy tinh thể trong mắt con người, hiện chỉ có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho kết quả mang lại hy vọng, bệnh có thể được điều trị bằng thuốc
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---