--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tư vấn hướng nghiệp: Chia sẻ từ người trong Ngành Xã hội và Nhân văn

TUYẾT VÂN - 14:19 09/06/2022

“Người trong muôn nghề: Ngành Xã hội và Nhân văn có gì?”, là cuốn sách đầu tiên ở Việt Nam mang đến cái nhìn tổng quát về khối ngành Xã hội và Nhân văn. Cuốn sách được đánh giá là cẩm nang mang đến cái nhìn đa chiều từ những người trong cuộc: nhà báo, chuyên gia truyền thông, nhà tâm lý học...

xa-hoi-nhan-van.jpg

Để tư vấn hướng nghiệp kịp thời cho nhiều học sinh trong mùa thi, cuốn sách “Người trong muôn nghề: Ngành Xã hội và Nhân văn có gì?” vừa ra mắt nhằm tư vấn nghề, cũng như lộ trình phát triển các nghề trong lĩnh vực này.

Cuốn sách là tập hợp 19 bài viết chứa đựng những chia sẻ giản dị và gần gũi của các tác giả – những người trực tiếp hoạt động trong đa dạng các vị trí liên quan đến ngành Xã hội & Nhân văn như: Nhà Báo, Giáo Biên, Biên/Phiên Dịch, Chuyên Gia Tâm Lý, Nhà Ngoại Giao, Nhà Nghiên Cứu... Họ đến từ mọi độ tuổi, hoàn cảnh: từ những bạn trẻ mới vào nghề cho đến những người đã dạn dày công việc gần 50 năm; có người tìm thấy và theo đuổi đam mê từ nhỏ, có người lại do cuộc đời đưa đẩy mà gắn bó với nghề.

Từ chia sẻ của những người đi trước, cuốn sách “Người trong muôn nghề: Ngành Xã hội và Nhân văn có gì?” giúp độc giả thấu hiểu lĩnh vực này không quá hàn lâm và mơ hồ như những cái tên: Xã hội học, Triết học, Nhân học... Những công việc nằm trong khối ngành này rất gần gũi và gắn liền với đời sống con người.

Đồng thời, cuốn sách cũng giải thích các định kiến sai lầm như: “Ngành xã hội toàn học thuộc lòng, chẳng cần tư duy”; “Dân học xã hội chỉ lý luận suông”; “Ngành này tốt nghiệp xong chẳng có chuyên môn gì, khó xin việc”. Bạn đọc sẽ thấy rằng: Người học tập trong khối Xã hội và Nhân văn cũng sở hữu khả năng nhìn nhận và tư duy mạch lạc. Cơ hội việc làm trong khối ngành này vô cùng đa dạng và rộng mở.

Trong xã hội hiện đại, cuộc sống con người dường như đầy đủ, sung túc hơn bởi sự tăng trưởng thần tốc của các khối ngành Kinh Tế, Kỹ Thuật hay Công Nghệ Thông Tin. Mặc dù sự tiến bộ này đã giải quyết muôn vàn trở ngại nhưng con người vẫn liên tục phải đối mặt với áp lực, vẫn dễ dàng bị tổn thương trước những vấn đề mới nảy sinh: chiến tranh, đại dịch, biến đổi khí hậu… hay trong phạm vi nhỏ hơn là bạo lực, giảm sút sức khỏe tâm lý...

Những thực trạng này tưởng chừng khác biệt nhưng nguồn gốc xuất phát lại có một điểm chung, đó là sự đứt gãy trong các mối quan hệ và thiếu tiếng nói chung.
Bằng những sự quan tâm về cách con người kết nối, tạo ảnh hưởng tới thế giới xung quanh và thấu hiểu mối quan hệ giữa cá nhân với tập thể, ngành Xã Hội và Nhân Văn chính là mấu chốt quan trọng giúp mọi người xích lại với nhau, tạo dựng nền móng vững chắc nhằm hướng tới sự phát triển và thịnh vượng cho một quốc gia.

nganh-nhan-van.jpg
Nhà báo Phạm Gia Hiền cùng các diễn giả trò chuyện và chia sẻ tại sự kiện.
0_xkzi.jpg
Cuốn sách là tập hợp 19 bài viết chứa đựng những chia sẻ giản dị và gần gũi của các tác giả – những người trực tiếp hoạt động trong đa dạng các vị trí liên quan đến ngành Xã hội & Nhân văn.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khoảng 3,35 triệu người được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà
Đời sống- Thúy Nga - 14:23 11/08/2022
Ngoài 3,16 triệu lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hỗ trợ tiền thuê nhà mức 500.000đ/tháng, còn 196.000 lao động được hỗ trợ với mức 1 triệu đồng/tháng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Biện pháp để cúm không chuyển nặng
  Khỏe- Khánh Thủy - 09:20 09/08/2022
  Cúm là bệnh truyền nhiễm hay gặp, bất cứ ai cũng có thể mắc, nhưng chủ quan nghĩ bệnh lành tính, dễ chữa mà có không ít trường hợp bệnh trở nặng bất ngờ và phải nhập viện vì mất sức.
 • Thay đổi khí hậu toàn cầu ảnh hưởng tới mắt như thế nào?
  Khỏe- BS. Hoàng Cương- BV Mắt TƯ - 09:00 09/08/2022
  Biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến sức khỏe con người như ảnh hưởng tới hệ hô hấp, tim mạch, đặc biệt là các bệnh về mắt.
 • Loại rau thanh mát mùa nắng nóng không nên bỏ qua
  Khỏe- DS. Nguyễn Văn Hào - 08:58 09/08/2022
  Mùa nắng nóng nhiều người nổi mụn nhọt, trong khi đó, có rất nhiều loại rau bổ mát, giảm mụn nhọt, nếu biết chọn lựa, chế biến sẽ rất có lợi cho sức khỏe.
 • Khó phân biệt rượu methanol
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
  Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
 • Sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:50 09/08/2022
  Đại diện Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tuần qua Hà Nội ghi nhận gần 150 ca sốt xuất huyết, rải rác ở 26 quận, huyện trong thành phố. Trong đó, Ba Đình, Đống Đa, Thường Tín, Thanh Oai, Thanh Xuân tập trung nhiều người bệnh, các quận huyện khác ghi nhận dưới 10 ca.