--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tự uống testosterone không thấy tác dụng

THÚY NGA - 14:07 16/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều người tự mua thuốc testosterone để điều trị không mang lại kết quả mong muốn, trái lại còn nguy hiểm. Uống testosterone làm cho tiền liệt tuyến to nhanh chóng và tăng ung thư tiền liệt tuyến. Càng già uống càng nguy hiểm.

Hỏi: Tôi 62 tuổi. Gần 1 năm nay tôi thấy kém hứng khởi hơn trước nhiều nên đi mua thuốc testosterone theo mách bảo. Tôi đã uống thuốc 1 tháng nhưng không có hiệu quả. Xin cho biết nguyên nhân? Uống nhiều thuốc có ảnh hưởng gì không?

Trần Văn Hoàng (TP Nam Định)

GS.TS Đỗ Trọng Hiếu, nguyên Vụ trưởng Vụ Sức khỏe sinh sản: Thuốc nội tiết tố nam testosterone được hiểu là thuốc tăng cường tình dục cho đàn ông, chữa được rối loạn cương... được bán dưới rất nhiều dạng: Viên uống, thuốc bôi xoa, cao dán, thuốc tiêm, thuốc ngậm...nhưng tác dụng của thuốc đối với mỗi người một khác.

Testosterone chỉ có thể giúp cải thiện tình dục cho một số đàn ông bị suy giảm nội tiết tố nam.

Phần lớn các thuốc testosterone khi uống sẽ bị phá hủy gan, trừ một số thuốc đã được ester hóa, một số khác bị ngay globuline có sẵn trong huyết thanh làm vô hiệu hóa. Vì thế, nhiều người tự mua thuốc testosterone để tự điều trị không mang lại kết quả mong muốn, trái lại còn nguy hiểm.

Uống testosterone làm cho tiền liệt tuyến to nhanh và tăng ung thư tiền liệt tuyến. Càng già uống càng nguy hiểm. Vì vậy, người trên 45 tuổi, trước khi dùng testosterone nên đi định lượng nội tiết tố, kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt để đề phòng các biến cố do tác dụng phụ của thuốc.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Không thêm ca nhiễm mới sáng 10/4, chuyên gia vẫn lo ngại nỗ lực chống dịch đổ vỡ
Thời sự- Thái Hà - 07:01 10/04/2020
Bộ Y tế cho biết đến 6 giờ ngày 10/4 không ghi nhận ca mắc mới nào sau 12 giờ đồng hồ tính từ 18 giờ ngày 9/4. Hiện Việt Nam có 255 bệnh nhân mắc COVID-19. Các chuyên gia y tế đang cảnh báo người dân có tâm lý chủ quan khi số ca mắc mới đang có xu hướng giảm trong vài ngày gần đây.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO