--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tự uống kháng sinh, “dinh” sốc phản vệ

THÚY NGA - 08:11 12/03/2019

(khoahocdoisong.vn) - Vì nghĩ kháng sinh đường uống an toàn nên khi bị ho chị H. đã tự đi mua thuốc về uống và hậu quả là chị phải cấp cứu vì sốc phản vệ.

Chị Đỗ Thị H. 28 tuổi (Hà Nội) được đưa đến viện trong tình trạng khó thở, mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt, ngứa ran khắp người, đau quặn bụng, tiểu tiện, đại tiện không tự chủ, có biểu hiện hôn mê, nghẹt thở, rối loạn nhịp tim…

Nguyên nhân trước đó do ho lâu ngày không khỏi chị đã tự ý ra hiệu thuốc mua kháng sinh về uống. Sau 30 phút chị thấy bồn chồn, tê môi lưỡi và nhanh chóng chuyển sang khó thở. Đưa đi cấp cứu, bác sĩ kết luận chị bị sốc phản vệ do kháng sinh. Ngay lập tức chị được thở oxy và cấp cứu theo phác đồ điều trị sốc phản vệ. Sau hai ngày chị H. mới qua cơn nguy kịch.

Lời bàn: PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn, nguyên Giám đốc Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nhiều người cứ nghĩ kháng sinh uống an toàn, sốc phản vệ chỉ xảy ra khi  tiêm, nhưng thực tế tại các bệnh viện vẫn thường xuyên cấp cứu  cho các bệnh nhân bị sốc phản vệ do uống vì không biết mình bị dị ứng với thuốc kháng sinh nào. Vì vậy, tuyệt đối không nên tự mua kháng sinh điều trị, chỉ nên dùng theo chỉ định của bác sĩ để tránh hậu quả đáng tiếc.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày 24/9, Việt Nam ghi nhận 8.537 ca mắc mới COVID-19
Thời sự- Hà Minh - 18:29 24/09/2021
Ngày 24/9, Việt Nam ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới COVID-19, trong đó có 7 ca nhập cảnh và 8.530 trường hợp trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố (4.068 ca cộng đồng).
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---