--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tự trích xuất DNA bằng… rượu Vodka

08:50 15/01/2019

Đây hoàn toàn là sự thật. Tất nhiên, bạn sẽ cần phải làm đúng các bước và thêm một số chất khác dễ kiếm khác ngay trong nhà bếp của mình.

 
Trong loạt chương trình Những kỳ quan cuộc sống của BBC, nhà vật lý hạt Brian Cox đã khám phá ra cách bất kì ai cũng có thể trích xuất DNA của mình mà không cần các dụng cụ khoa học phức tạp. Đầu tiên cần có một chút rượu và muối.

Để thực hiện thí nghiệm đơn giản, sẽ cần chuẩn bị thêm một ống nghiệm thủy tinh hoặc một vật chứa nhỏ, tương tự.

Tiến sĩ Cox cho biết: "Tất cả những gì cần để phân lập DNA của mình là một ít chất lỏng, một chút muối và người bạn tốt nhất của nhà hóa học đó là rượu vodka.

Để có được một mẫu DNA chỉ có thể sử dụng bản thân mình. Nếu tôi chỉ xoay lưỡi trên mép má, tôi sẽ đánh bật một số tế bào má vào nước bọt của tôi".

Sau đó, tiến sĩ Cox bắt đầu thực hiện thí nghiệm đổ nước bọt vào ống nghiệm và đổ lên nó bằng một ít nước rửa chén. Cho hai chất lỏng trộn nhẹ và xem chất tẩy rửa làm vỡ nước bọt.

Sau đó, sẽ cần thêm muối, tiếp theo là một ít rượu đổ lên dung dịch trên.

Những gì sẽ xảy ra đó là nó sẽ phá vỡ các tế bào má và nó cũng sẽ làm suy giảm màng bao quanh nhân tế bào có chứa DNA. Trong khi đó, muối sẽ giúp các phân tử kết tụ lại với nhau.

Nếu được thực hiện một cách chính xác, DNA của sẽ xuất hiện dưới dạng những vẩn đục như mây có sọc trắng, xoáy trong nước bọt ống nghiệm.

DNA được trích xuất theo cách này có thể không phải là mẫu tinh khiết nhất của vật liệu di truyền nhưng thử nghiệm tạo ra kết quả rõ ràng có thể quan sát được ở nhà hoặc trong lớp học.

Thử nghiệm này cũng có thể thực hiện với hoa quả chứ không chỉ ở con người.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bảo tàng Hà Nội 10 năm “loay hoay” phương án trưng bày hiện vật lịch sử
Thời sự- Minh Quang - 05:00 25/05/2020
(khoahocdoisong.vn) - Với ước mơ biến công trình Bảo tàng Hà Nội thành nơi hội tụ, bảo quản, trưng bày tài liệu, hiện vật lịch sử Thăng Long - Hà Nội, nhưng 10 năm nay, bảo tàng này vẫn “loay hoay” chưa thể hoàn thành trưng bày nội thất để có thể chính thức mở cửa đón khách tham quan.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Giảm cân không nên bỏ tinh bột và đạm
  Khỏe- BS Nguyễn Nam - 10:51 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều người đã áp dụng chế độ giảm cân, đặc biệt là hạn chế tinh bột trong các bữa ăn, bữa tối thậm chí không ăn tinh bột. Đây là một phương pháp sai lầm.
 • Nửa đầu tháng 5, Việt Nam nhập siêu 960 triệu USD
  Kinh tế- TV - 10:46 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Tổng cục Hải quan, tổng trị giá xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 5/2020 (từ ngày 1 - 15/5) đạt 17,4 tỷ USD, giảm 4,7% so với kỳ 2 tháng 4/2020.
 • TPHCM xử lý các dự án quá 3 năm chưa có quyết định thu hồi đất
  Bất động sản - Hữu Thông - 10:43 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TPHCM vừa giao Sở TN&MT xác định rõ điều kiện được đăng ký vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, đề xuất nguyên tắc xử lý đối với các dự án được ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện nhưng quá thời hạn 3 năm mà chưa có quyết định thu hồi đất.
 • Công nghệ vải không dệt
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 10:36 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Công nghệ vải không dệt là gì, có loại túi sản xuất bằng công nghệ này đúng không?
 • Tác dụng ngược khi nạp quá nhiều đạm
  Dinh dưỡng học đường- Khánh Thủy - 10:17 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thấy con học hành vất vả, nhiều gia đình cố gắng tẩm bổ bằng cách bổ sung nhiều chất đạm để trí não hoạt động tốt, trẻ mau lớn, tránh còi cọc nhưng thực chất, ăn quá nhiều chất đạm lại sinh ra tác dụng ngược.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO