Thứ 3, 11/12/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Tù tại gia là một chính sách nhân văn

Tô Hội - Trò chuyện - 19/11/2018 13:51
Tù tại gia là một chính sách nhân văn
(khoahocdoisong.vn) - Phương án tù tại gia là một chính sách nhân văn nên nghiên cứu áp dụng với một số loại tội danh nhất định.

LS Chu Văn Vẻ, nguyên Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao cho rằng, thực tế đáng buồn là các trại giam chưa làm tốt chức năng cải tạo. Phạm nhân trong trại tam giam sống cuộc sống bị cưỡng bức nhiều hơn là cải tạo. Phương án tù tại gia là một chính sách nhân văn nên nghiên cứu áp dụng với một số loại tội danh nhất định.

Nhà tù đang là trại giam đúng nghĩa đen

Chiều 12/11, thảo luận ở tổ về dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi), đại biểu Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước đề nghị nghiên cứu hình thức "tù tại gia" để giảm bớt áp lực quá tải trại giam và áp dụng đối với những trường hợp phạm tội nhẹ, ít có khả năng gây nguy hiểm cho xã hội. Là người có nhiều năm làm trong ngành tòa án, tiếp xúc nhiều với các phạm nhân, ông nghĩ sao về đề xuất này?

Tôi rất đồng tình với đề xuất này và hy vọng tới đây, các cơ quan chức năng sẽ nghiên cứu để bổ sung thêm hình thức phạt tù này. Ở các nước khác thì hình thức tù tại gia không mới, nhưng Việt Nam thì chưa thực hiện bao giờ. Tù tại gia thực sự là một chính sách nhân văn, vì con người, hướng đến khả năng giáo dục, cải tạo tự thân và vai trò của gia đình với người phạm tội. Thực tế có những tội phạm không bao giờ có điều kiện để tái phạm như những tội liên quan đến lợi dụng chức vụ, quyền hạn. Hoặc những tội phạm không có khả năng gây nguy hiểm cho xã hội, thì nên áp dụng tù tại gia.

Hình thức tù tại gia sẽ phải được quản lý khác với trại giam ra sao?

Khác nhau rất nhiều chứ. Có một thực tế rất đáng buồn mà ít người nói, đó là tình trạng ở các trại giam hiện nay đang thiên về cưỡng bức hơn là chức năng cải tạo. Cho dù, trên lý thuyết, tù nhân vẫn được cải tạo bài bản, nhân phẩm phục hồi, được đánh giá là tốt. Nhưng thực tế, họ bị cưỡng bức lao động, cưỡng bức cuộc sống. Họ mất hết quyền tự do thì đương nhiên, nhưng việc cưỡng bức đó không khiến họ được cải tạo. Nhiều người sau khi được cải tạo chưa chắc đã tốt hơn, bởi họ bị cưỡng bức.

Vì sao ông lại nói vậy, liệu ông có tiêu cực quá?

Tôi đến các trại giam nhiều, tôi thấy rõ điều đó. Một tù nhân thường đem theo rất nhiều gánh nặng cho gia đình, thậm chí là gánh nặng cho nhiều thế hệ. Vợ chồng, bố mẹ, ông bà, con cái… đều bị ảnh hưởng nếu trong gia đình có người vào tù. Họ gần như mất hết, không những thế người thân của họ khốn khổ. Vậy thì chức năng cải tạo của nhà tù đã làm tốt hay chưa?

Nhưng đó là cái giá họ phải trả?

Đương nhiên nhà thế, nhưng vào tù thì họ cũng là con người. Ngày trước khi đến các nhà tù, tôi thấy đất đai rộng mênh mông, tôi tự hỏi, sao không để gia đình các tù nhân được lên đây sinh sống cùng tù nhân, cho họ đất canh tác, tạo công ăn việc làm cho họ. Việc họ bị cưỡng bức mọi thứ trong cuộc sống có thể ở góc độ nào đó làm cho họ khó mà tốt hơn, lương thiện hơn.

Vậy theo ông nên có nhiều hình thức giam giữ khác trại giam?

Tù tại gia là một giải pháp nhân văn, vì con người. Hiện mỗi tù nhân đều được Nhà nước chi trả kinh phí tiền ăn uống, sinh hoạt… rất tốn kém. Nếu có hình thức tù tại gia thì giảm được một khoản kinh phí lớn.

Cẩn trọng để không lạm dụng

Chắc hẳn không phải loại tội phạm nào cũng giao về cho gia đình?

Đúng thế, có những loại tội phạm rất nguy hiểm, sẵn sàng giết người, thậm chí là người thân, cướp của bất cứ khi nào có cơ hội, côn đồ đánh người mọi nơi… thì phải quản lý bằng trại giam. Điều này chỉ nên áp dụng cho một số tội nhẹ, còn tội phạm về ma tuý, tham nhũng, giết người, tội phạm an ninh quốc gia thì phải cách ly với xã hội. Còn có những loại tội nhẹ như cố ý gây thương tích, hay cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn… thì có thể áp dụng hình phạt tù tại gia.

Nhưng chắc hẳn sẽ phải quy định rõ ràng đối tượng áp dụng?

Đúng thế, chủ trương này là tốt nhưng thực hiện như thế nào lại là một vấn đề, chỉ sợ là người ta lạm dụng, có tiêu cực, áp dụng cho những loại tội phạm mà đáng lẽ phải ở trại giam.

Tù tại gia như vậy có khác an treo chúng ta áp dụng hiện nay không thưa ông?

Thực ra tù tại gia xuất phát từ án treo. Tù tại gia nghiêng về chức năng giáo dục hơn án treo. Theo đó thì chính quyền địa phương, cơ quan thi hành án và gia đình phải có trách nhiệm với tù nhân. Nếu kiểm tra bất chợt mà vi phạm thì sẽ bị xử lý ở hình thức nặng hơn. Tuy nhiên, phải quy định chi tiết, kỹ càng hơn, hệ thống quản lý như thế nào, giáo dục tội phạm ra sao… Quan trọng nhất là có cách để không phát sinh tiêu cực.

Có vẻ như ông luôn trăn trở về vấn đề tiêu cực?

Là bởi trong trại giam hiện nay, nhiều khi phạm nhân có giấy chứng nhận cải tạo tốt đấy, nhưng thực tế thì là do cái abc đằng sau đó chứ không phải vì họ thực sự được cải tạo tốt. Không tiện nói ra, nhưng tiêu cực hiện nay có từ A đến Z, thì chúng ta làm gì cũng phải đề phòng, cẩn trọng.

Tôi thấm lắm!!!

Theo ông, để xảy ra những tiêu cực như ông vừa nói là do lỗ hổng nào?

Thực ra các quy định, chính sách, văn bản giấy tờ chúng ta có đầy đủ hết và rất kín kẽ rồi. Vấn đề ở đây là người thực thi. Cớ làm sao mà những người đáng lẽ phải rất trong sạch, rất liêm chính như ông Vĩnh, ông Hóa trong vụ đánh bạc nghìn tỉ, lại có thể nhúng chàm như vậy. Hàng nghìn tỉ đút túi các đối tượng cũng là hàng nghìn gia đình, hàng chục nghìn số phận rơi xuống vực, lâm vào nợ nần cùng quẫn… Tất cả là do người thực hiện mà thôi.

Điều ông day dứt nhất trong nhiều năm làm thẩm phán của mình là gì?

Tôi đi nhiều, tiếp xúc nhiều với những phạm nhân, tội phạm và cả người không phạm tội, tôi thấm lắm. Điều day dứt của tôi là chuyện phạm nhân bị cưỡng bức đủ thứ, mất đi hết quyền con người, dẫn đến con đường hoàn lương của họ trở nên xa ngái hơn. Giá mà sống trong trại giam, nhưng họ được sống, được làm việc như một con người bình thường, chứ không phải là cưỡng bức, thì chắc có lẽ sẽ tốt hơn.

Ông kỳ vọng gì vào đề xuất áp dụng tù tại gia?

Tôi hy vọng các đại biểu Quốc hội sẽ lắng nghe, nghiên cứu, xem xét thấu đáo để có những quy định nhân văn, vì con người, vì một xã hội tốt đẹp hơn!

Xin cảm ơn những chia sẻ của ông!

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cũng cho rằng hình thức "tù tại gia" cũng sẽ có tác dụng về răn đe, giáo dục bởi với tâm ký người Á Đông, nếu được sống với gia đình thì sẽ có tính giáo dục cao, người nào thương cha mẹ, con cái thì sẽ không phạm tội nữa. Người thân trong gia đình của họ cũng sẽ có trách nhiệm hơn trong việc giáo dục con cái. "Tôi nghĩ những tội như cố ý gây thương tích, hoặc vi phạm trong đối xử với bố mẹ, anh em… Hay những tội không nghiêm trọng thì áp dụng được, còn những tội nghiêm trọng vẫn phải cách ly khỏi xã hội, đưa vào tù tập trung", ông Hồ Đức Phớc phân tích.

Đồng quan điểm, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết ở một số nước có áp dụng gắn chip theo dõi, còn ở ta có tha tù trước thời hạn có điều kiện mỗi năm 3 lần để thể hiện tính nhân đạo và cũng là giải pháp để một số lượng lớn người cố gắng cải tạo tốt thì được ở ngoài. Bà Nga đề nghị cần tiếp tục nghiên cứu đề xuất cho đi "tù tại gia" của Tổng Kiểm toán Nhà nước.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Đề phòng hạn hán trong năm 2019

(khoahocdoisong.vn) - Một điểm đáng lưu ý trong thời gian tới đấy là tình trạng thiếu hụt nước ở miền Trung. Các cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp để đối phó với tình trạng thiếu nước và hạn hán trong năm 2019.

Xoa mật gấu bầm nặng hơn

(khoahocdoisong.vn) - Bong gân là một tổn thương dây chằng, tổn thương này có thể nhẹ như dãn dây chằng, có thể nặng tới mức đứt dây chằng.

Các loại rau cho người cao huyết áp

(khoahocdoisong.vn) - Người bị cao huyết áp, mỡ máu nhiều ăn tăng rau là đúng. Mùa này bác nên ăn cần tây vì cần tây có tác dụng làm giãn mạch, lợi niệu và hạ huyết áp. Rau cải cúc chứa nhiều axit amin và tinh dầu, có tác dụng làm giảm huyết áp nên được ưu tiên.

Tiềm năng tài nguyên của bể than sông Hồng

(khoahocdoisong.vn) - Bể than sông Hồng có tiềm năng tài nguyên than rất cao (cao nhất Việt Nam). Nếu tính đến độ sâu -3.500m thì tổng tài nguyên than đạt 210 tỷ tấn, gấp 20 lần bể than Quảng Ninh được chia thành 8 vùng tài nguyên than.

Máy tách vỏ quả dẻ

(khoahocdoisong.vn) - Hiện nay công đoạn tách hạt ra khỏi quả dẻ vẫn được thực hiện thủ công. Cách này tiềm ẩn nhiều rủi ro, đồng thời rất mất thời gian, năng suất thấp hạt bị hỏng, vỡ. Từ thực tế này, Nông Thị Trang và Nguyễn Thị Cẩm Tú, học sinh trường THPT chuyên Chu Văn An, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã thiết kế máy tách vỏ quả dẻ.

Tính độc của sâu róm

(khoahocdoisong.vn) - Không phải loài sâu róm nào lông của chúng cũng có độc. Các loài lông có độc thường gây ra đau rát, sưng phồng cho vùng da bị dính lông sâu róm. Các loài không có độc thường chỉ gây cảm giác ngứa, khó chịu do lông sâu róm nhỏ, khi bám vào da dễ gây cảm giác khó chịu.

Rượu bia ùm ùm mà không bệnh

(khoahocdoisong.vn) - Thói quen nhậu nhẹt, ăn uống không kiêng khem tác động lên mỗi người bệnh một khác. Sự gia tăng bất thường của nồng độ axit uric trong máu được xác định là nguyên nhân chính tạo nên các cơn gút.

Mới nhất

Tiềm năng tài nguyên của bể than sông Hồng

Hỏi đáp - Thu Hà - 08:16 11/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bể than sông Hồng có tiềm năng tài nguyên than rất cao (cao nhất Việt Nam). Nếu tính đến độ sâu -3.500m thì tổng tài nguyên than đạt 210 tỷ tấn, gấp 20 lần bể than Quảng Ninh được chia thành 8 vùng tài nguyên than.

Xua đuổi rắn bằng cây xanh

Tư vấn - Thu Hà - 08:13 11/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Có nhiều tài liệu cho thấy, một số loại thực vật, cây xanh có thể “xua đuổi” được rắn. Người dân miền Trung thường trồng cây nén thuộc họ hành tỏi, còn được biết đến với các tên  hành tăm, hành trắng xung quanh nhà để “trừ” rắn, ngăn chúng bò vào nhà.

Máy tách vỏ quả dẻ

Ý tưởng sáng tạo - Thu Hà - 08:12 11/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Hiện nay công đoạn tách hạt ra khỏi quả dẻ vẫn được thực hiện thủ công. Cách này tiềm ẩn nhiều rủi ro, đồng thời rất mất thời gian, năng suất thấp hạt bị hỏng, vỡ. Từ thực tế này, Nông Thị Trang và Nguyễn Thị Cẩm Tú, học sinh trường THPT chuyên Chu Văn An, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã thiết kế máy tách vỏ quả dẻ.

Tính độc của sâu róm

Hỏi đáp - Thu Hà - 08:03 11/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Không phải loài sâu róm nào lông của chúng cũng có độc. Các loài lông có độc thường gây ra đau rát, sưng phồng cho vùng da bị dính lông sâu róm. Các loài không có độc thường chỉ gây cảm giác ngứa, khó chịu do lông sâu róm nhỏ, khi bám vào da dễ gây cảm giác khó chịu.

Đề phòng hạn hán trong năm 2019

Tin khoa học - Sơn Hà - 08:02 11/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Một điểm đáng lưu ý trong thời gian tới đấy là tình trạng thiếu hụt nước ở miền Trung. Các cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp để đối phó với tình trạng thiếu nước và hạn hán trong năm 2019.

Khó ăn và miệng hôi

Sức khỏe A-Z - MA - 19:40 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Càng niềng răng thì càng phải giữ vệ sinh răng miệng. Tuần đầu tiên sau niềng răng nên ăn những loại thực phẩm mềm như cháo, súp, sữa để tránh gây tổn thương, lệch hay đứt niềng răng.

Vợ không chịu theo chồng về quê

Nhìn qua khe cửa - Tri Giao - 19:39 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Vợ không chịu theo chồng về quê với lý do công việc cô ấy đang ổn định, cô ấy lại từ nhỏ sinh ra ở thành phố, quen sống tiện nghi, cô ấy không thể chịu đựng được cảnh sống mà theo cô ấy nói là "úi xùi, bẩn thỉu".

Rượu bia ùm ùm mà không bệnh

Bác sĩ của bạn - PT - 19:33 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Thói quen nhậu nhẹt, ăn uống không kiêng khem tác động lên mỗi người bệnh một khác. Sự gia tăng bất thường của nồng độ axit uric trong máu được xác định là nguyên nhân chính tạo nên các cơn gút.

Xoa mật gấu bầm nặng hơn

Bác sĩ của bạn - PT - 19:31 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bong gân là một tổn thương dây chằng, tổn thương này có thể nhẹ như dãn dây chằng, có thể nặng tới mức đứt dây chằng.

Hoa hồi giảm đau xương khớp

Cây thuốc quanh ta - BS. Hoàng Xuân - 19:30 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Hoa hồi là quả của cây đại hồi hoặc tiểu hồi được nhân dân sử dụng làm gia vị. Hoa hồi có mùi thơm, vị ngọt, tính cay, nóng, trị nhiều chứng bệnh.

Những điều cần lưu ý trong chế độ ăn uống cho người bị ung thư tuyến giáp

Nhịp sống doanh nghiệp - Mi Anh - 16:27 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất và đa số là cải thiện được nếu phát hiện sớm, điều trị đúng cách. Để việc điều trị ung thư tuyến giáp mang đến hiệu quả cao, ngoài việc sử dụng thuốc, chế độ ăn cũng đóng vai trò quan trọng.

Người mắc bệnh u nang buồng trứng nên ăn gì?

Nhịp sống doanh nghiệp - Kiều Mi - 16:26 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Không chỉ cần điều trị và theo dõi chặt chẽ, người mắc u nang buồng trứng còn phải chú ý tới chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn. Dưới đây là những thực phẩm chị em mắc u nang buồng trứng nên thêm vào thực đơn của mình.

6 thực phẩm người mắc thủy đậu không nên “động đũa”

Nhịp sống doanh nghiệp - Kiều Mi  - 16:24 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Thủy đậu là bệnh có tốc độ lây nhiễm chóng mặt và khó kiểm soát. Đây là bệnh do virus gây nên, chúng dễ khiến người mắc rơi vào trạng thái mệt mỏi, sốt,… và có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm. Vậy người bị thủy đậu nên kiêng ăn gì để nhanh khỏi mà không để lại sẹo lõm xấu xí? Bạn hãy xem ngay bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời!

Synology® ra mắt DiskStation DS1819+

Nhịp sống doanh nghiệp - 16:22 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 10/12/2018 Synology Inc. ra mắt DiskStation DS1819+, giải pháp lưu trữ dữ liệu qua mạng NAS để bàn với 8 khay ổ cứng mang đến hiệu suất vượt trội với khả năng mở rộng tuyệt vời, sẵn sàng phát triển khi doanh nghiệp phát triển.

Vợ luôn dọa sẽ ngoại tình

Nhìn qua khe cửa - Tri Giao - 16:15 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Cô ấy có một cô bạn gái ngoại tình, tôi đã không thích chuyện này. Vậy mà vợ luôn dọa, sẽ ngoại tình giống như cô bạn nếu như tôi không tốt, không thay đổi. Tôi rất bực mình, sao vợ có thể như vậy? Có phải cô ấy cũng có ý tưởng muốn ngoại tình không?
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO