Chủ nhật, 25/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Tù tại gia là một chính sách nhân văn

Tô Hội - Trò chuyện - 19/11/2018 13:51
Tù tại gia là một chính sách nhân văn
(khoahocdoisong.vn) - Phương án tù tại gia là một chính sách nhân văn nên nghiên cứu áp dụng với một số loại tội danh nhất định.

LS Chu Văn Vẻ, nguyên Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao cho rằng, thực tế đáng buồn là các trại giam chưa làm tốt chức năng cải tạo. Phạm nhân trong trại tam giam sống cuộc sống bị cưỡng bức nhiều hơn là cải tạo. Phương án tù tại gia là một chính sách nhân văn nên nghiên cứu áp dụng với một số loại tội danh nhất định.

Nhà tù đang là trại giam đúng nghĩa đen

Chiều 12/11, thảo luận ở tổ về dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi), đại biểu Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước đề nghị nghiên cứu hình thức "tù tại gia" để giảm bớt áp lực quá tải trại giam và áp dụng đối với những trường hợp phạm tội nhẹ, ít có khả năng gây nguy hiểm cho xã hội. Là người có nhiều năm làm trong ngành tòa án, tiếp xúc nhiều với các phạm nhân, ông nghĩ sao về đề xuất này?

Tôi rất đồng tình với đề xuất này và hy vọng tới đây, các cơ quan chức năng sẽ nghiên cứu để bổ sung thêm hình thức phạt tù này. Ở các nước khác thì hình thức tù tại gia không mới, nhưng Việt Nam thì chưa thực hiện bao giờ. Tù tại gia thực sự là một chính sách nhân văn, vì con người, hướng đến khả năng giáo dục, cải tạo tự thân và vai trò của gia đình với người phạm tội. Thực tế có những tội phạm không bao giờ có điều kiện để tái phạm như những tội liên quan đến lợi dụng chức vụ, quyền hạn. Hoặc những tội phạm không có khả năng gây nguy hiểm cho xã hội, thì nên áp dụng tù tại gia.

Hình thức tù tại gia sẽ phải được quản lý khác với trại giam ra sao?

Khác nhau rất nhiều chứ. Có một thực tế rất đáng buồn mà ít người nói, đó là tình trạng ở các trại giam hiện nay đang thiên về cưỡng bức hơn là chức năng cải tạo. Cho dù, trên lý thuyết, tù nhân vẫn được cải tạo bài bản, nhân phẩm phục hồi, được đánh giá là tốt. Nhưng thực tế, họ bị cưỡng bức lao động, cưỡng bức cuộc sống. Họ mất hết quyền tự do thì đương nhiên, nhưng việc cưỡng bức đó không khiến họ được cải tạo. Nhiều người sau khi được cải tạo chưa chắc đã tốt hơn, bởi họ bị cưỡng bức.

Vì sao ông lại nói vậy, liệu ông có tiêu cực quá?

Tôi đến các trại giam nhiều, tôi thấy rõ điều đó. Một tù nhân thường đem theo rất nhiều gánh nặng cho gia đình, thậm chí là gánh nặng cho nhiều thế hệ. Vợ chồng, bố mẹ, ông bà, con cái… đều bị ảnh hưởng nếu trong gia đình có người vào tù. Họ gần như mất hết, không những thế người thân của họ khốn khổ. Vậy thì chức năng cải tạo của nhà tù đã làm tốt hay chưa?

Nhưng đó là cái giá họ phải trả?

Đương nhiên nhà thế, nhưng vào tù thì họ cũng là con người. Ngày trước khi đến các nhà tù, tôi thấy đất đai rộng mênh mông, tôi tự hỏi, sao không để gia đình các tù nhân được lên đây sinh sống cùng tù nhân, cho họ đất canh tác, tạo công ăn việc làm cho họ. Việc họ bị cưỡng bức mọi thứ trong cuộc sống có thể ở góc độ nào đó làm cho họ khó mà tốt hơn, lương thiện hơn.

Vậy theo ông nên có nhiều hình thức giam giữ khác trại giam?

Tù tại gia là một giải pháp nhân văn, vì con người. Hiện mỗi tù nhân đều được Nhà nước chi trả kinh phí tiền ăn uống, sinh hoạt… rất tốn kém. Nếu có hình thức tù tại gia thì giảm được một khoản kinh phí lớn.

Cẩn trọng để không lạm dụng

Chắc hẳn không phải loại tội phạm nào cũng giao về cho gia đình?

Đúng thế, có những loại tội phạm rất nguy hiểm, sẵn sàng giết người, thậm chí là người thân, cướp của bất cứ khi nào có cơ hội, côn đồ đánh người mọi nơi… thì phải quản lý bằng trại giam. Điều này chỉ nên áp dụng cho một số tội nhẹ, còn tội phạm về ma tuý, tham nhũng, giết người, tội phạm an ninh quốc gia thì phải cách ly với xã hội. Còn có những loại tội nhẹ như cố ý gây thương tích, hay cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn… thì có thể áp dụng hình phạt tù tại gia.

Nhưng chắc hẳn sẽ phải quy định rõ ràng đối tượng áp dụng?

Đúng thế, chủ trương này là tốt nhưng thực hiện như thế nào lại là một vấn đề, chỉ sợ là người ta lạm dụng, có tiêu cực, áp dụng cho những loại tội phạm mà đáng lẽ phải ở trại giam.

Tù tại gia như vậy có khác an treo chúng ta áp dụng hiện nay không thưa ông?

Thực ra tù tại gia xuất phát từ án treo. Tù tại gia nghiêng về chức năng giáo dục hơn án treo. Theo đó thì chính quyền địa phương, cơ quan thi hành án và gia đình phải có trách nhiệm với tù nhân. Nếu kiểm tra bất chợt mà vi phạm thì sẽ bị xử lý ở hình thức nặng hơn. Tuy nhiên, phải quy định chi tiết, kỹ càng hơn, hệ thống quản lý như thế nào, giáo dục tội phạm ra sao… Quan trọng nhất là có cách để không phát sinh tiêu cực.

Có vẻ như ông luôn trăn trở về vấn đề tiêu cực?

Là bởi trong trại giam hiện nay, nhiều khi phạm nhân có giấy chứng nhận cải tạo tốt đấy, nhưng thực tế thì là do cái abc đằng sau đó chứ không phải vì họ thực sự được cải tạo tốt. Không tiện nói ra, nhưng tiêu cực hiện nay có từ A đến Z, thì chúng ta làm gì cũng phải đề phòng, cẩn trọng.

Tôi thấm lắm!!!

Theo ông, để xảy ra những tiêu cực như ông vừa nói là do lỗ hổng nào?

Thực ra các quy định, chính sách, văn bản giấy tờ chúng ta có đầy đủ hết và rất kín kẽ rồi. Vấn đề ở đây là người thực thi. Cớ làm sao mà những người đáng lẽ phải rất trong sạch, rất liêm chính như ông Vĩnh, ông Hóa trong vụ đánh bạc nghìn tỉ, lại có thể nhúng chàm như vậy. Hàng nghìn tỉ đút túi các đối tượng cũng là hàng nghìn gia đình, hàng chục nghìn số phận rơi xuống vực, lâm vào nợ nần cùng quẫn… Tất cả là do người thực hiện mà thôi.

Điều ông day dứt nhất trong nhiều năm làm thẩm phán của mình là gì?

Tôi đi nhiều, tiếp xúc nhiều với những phạm nhân, tội phạm và cả người không phạm tội, tôi thấm lắm. Điều day dứt của tôi là chuyện phạm nhân bị cưỡng bức đủ thứ, mất đi hết quyền con người, dẫn đến con đường hoàn lương của họ trở nên xa ngái hơn. Giá mà sống trong trại giam, nhưng họ được sống, được làm việc như một con người bình thường, chứ không phải là cưỡng bức, thì chắc có lẽ sẽ tốt hơn.

Ông kỳ vọng gì vào đề xuất áp dụng tù tại gia?

Tôi hy vọng các đại biểu Quốc hội sẽ lắng nghe, nghiên cứu, xem xét thấu đáo để có những quy định nhân văn, vì con người, vì một xã hội tốt đẹp hơn!

Xin cảm ơn những chia sẻ của ông!

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cũng cho rằng hình thức "tù tại gia" cũng sẽ có tác dụng về răn đe, giáo dục bởi với tâm ký người Á Đông, nếu được sống với gia đình thì sẽ có tính giáo dục cao, người nào thương cha mẹ, con cái thì sẽ không phạm tội nữa. Người thân trong gia đình của họ cũng sẽ có trách nhiệm hơn trong việc giáo dục con cái. "Tôi nghĩ những tội như cố ý gây thương tích, hoặc vi phạm trong đối xử với bố mẹ, anh em… Hay những tội không nghiêm trọng thì áp dụng được, còn những tội nghiêm trọng vẫn phải cách ly khỏi xã hội, đưa vào tù tập trung", ông Hồ Đức Phớc phân tích.

Đồng quan điểm, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết ở một số nước có áp dụng gắn chip theo dõi, còn ở ta có tha tù trước thời hạn có điều kiện mỗi năm 3 lần để thể hiện tính nhân đạo và cũng là giải pháp để một số lượng lớn người cố gắng cải tạo tốt thì được ở ngoài. Bà Nga đề nghị cần tiếp tục nghiên cứu đề xuất cho đi "tù tại gia" của Tổng Kiểm toán Nhà nước.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Xử lý gần 15.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn sau một tháng

Qua công tác kiểm tra, lực lượng Cảnh sát giao thông cả nước đã xử lý 14.756 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và phát hiện 160 trường hợp tài xế sử dụng ma túy.

Không kỷ luật cán bộ dùng xe công đi đám cưới con trưởng đoàn đại biểu Quốc hội

Dù trước đó lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng khẳng định sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sử dụng xe công đi đám cưới con bà trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, nhưng sau cùng đều kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Diễn biến mới từ gia đình cháu bé tử vong trên xe ở trường Gateway

Gia đình cháu bé tử vong ở trường Gateway đã mời Luật sư Vũ Gia Trưởng và Phạm Hương Giang (VPLS Phạm Hồng Hải - Đoàn LSTP Hà Nội) bảo vệ quyền lợi. Luật sư đã được Cơ quan điều tra cấp Thông báo đăng ký người bảo vệ quyền lợi cho bị hại.

TT Trump nói hối tiếc, Nhà Trắng đính chính 'tiếc vì nhẹ tay với TQ'

Sau khi Tổng thống Trump nói ông hối tiếc khi thương chiến leo thang đến mức này, Nhà Trắng đính chính rằng tổng thống tiếc đã không tăng thuế cao hơn với Trung Quốc.

Công an Hà Nội truy nã Phó TGĐ công ty lừa đảo dự án nhà ở

Hưng đã đưa ra những thông tin gian dối về Dự án Khu biệt thự ở Hưng Yên qua đó chiếm đoạt tiền tỷ. Công an Hà Nội đang truy nã đối tượng này.

Nhổ nước bọt vào mặt an ninh hàng không Nội Bài vì bị ngăn chèo kéo khách

Bị ngăn chặn việc chèo kéo khách đi ôtô từ sân bay Nội Bài về Bắc Giang, một phụ nữ đã lăng mạ, nhổ nước bọt vào mặt nhân viên an ninh hàng không Nội Bài, rồi tiếp tục gọi chồng đến đe dọa nhân viên an ninh hàng không.

Xôn xao quanh chuyện '30.000 hoa đăng thả xuống vịnh Lan Hạ gây ô nhiễm'

Trước ý kiến cho rằng thả hoa đăng xuống biển gây ô nhiễm môi trường và làm mất giá trị Phật giáo, thượng tọa Thích Tục Khang - trưởng ban tổ chức đại lễ Vu Lan tại Cát Bà - cho rằng những ý kiến đó chưa phản ánh hết sự việc diễn ra.

Mới nhất

TT Trump nói hối tiếc, Nhà Trắng đính chính 'tiếc vì nhẹ tay với TQ'

Thời sự - Hà Lan - 20:56 25/08/2019
Sau khi Tổng thống Trump nói ông hối tiếc khi thương chiến leo thang đến mức này, Nhà Trắng đính chính rằng tổng thống tiếc đã không tăng thuế cao hơn với Trung Quốc.

Sinh viên lái Exciter uống rượu trước tai nạn làm 4 người chết

Nóng - Anh Thư - 20:52 25/08/2019
Theo lời khai của những người liên quan, nam sinh viên điều khiển xe Exciter đâm vào dải phân cách làm 4 người tử vong đã uống rượu khi dự sinh nhật.

Ăn nhạt người không khỏe

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 19:53 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) -Muối ăn (Natri) là một chất khoáng có tự nhiên trong hầu hết các loại thực phẩm. Theo khuyến cáo, nhu cầu muối ăn hàng ngày của một người chỉ là 2g, tức là tương đương với khoảng một thìa muối, cho tất cả những thức ăn được tiêu thụ hàng ngày.

Món ăn cho người dương khí hư

Khỏe - LY Nguyễn Văn Sáu - 19:52 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Người mắc dương khí hư thường chân tay lạnh, mệt mỏi, kém hưng phấn, có người đang mùa hè mà sợ lạnh, sợ gió.

Biến chứng thường gặp của u xơ tiền liệt tuyến

Khỏe - Thúy Nga - 19:51 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ở tuổi 45 trở lên, khoảng 50% nam giới mắc bệnh u xơ tiền liệt tuyến. Tỷ lệ này tăng lên 70% ở tuổi 70 trở lên và hơn 90% ở tuổi trên 80. Bệnh tuy lành tính nhưng cũng gây nhiều biến chứng.

Xử lý gần 15.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn sau một tháng

Thời sự - Vân-Hải (TTXVN/Vietnam+) - 19:43 25/08/2019
Qua công tác kiểm tra, lực lượng Cảnh sát giao thông cả nước đã xử lý 14.756 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và phát hiện 160 trường hợp tài xế sử dụng ma túy.

Trường ĐH Đông Đô đang chơi trò “mèo vờn chuột”?

Giáo dục - Nghiêm Huê - 18:41 25/08/2019
Thông báo với các học viên đang học ngành Luật Kinh tế văn bằng 2 và liên thông ở dưới Hải Phòng là ban giám hiệu nhà trường gồm 2 hiệu phó và 1 cô giáo xuống trả lời các câu hỏi của học viên. Thế nhưng thực chất, những người được trường ĐH Đông Đô cử xuống lại không có vai trò, chức năng như thông báo.

Cuộc đua hiếm có, đại gia ngoại bị tỷ phú Việt gạt 'ra rìa'

Doanh nghiệp - Duy Anh - 18:32 25/08/2019
Điểm nóng tuần qua là hàng loạt thông tin liên quan tới các hãng hàng không đang trong quá trình thành lập. Đứng sau các hãng này đều là các ông lớn như tỷ phú Vingroup, Thiên Minh, Vietravel...

Công an Hà Nội truy nã Phó TGĐ công ty lừa đảo dự án nhà ở

Pháp luật - PV - 18:30 25/08/2019
Hưng đã đưa ra những thông tin gian dối về Dự án Khu biệt thự ở Hưng Yên qua đó chiếm đoạt tiền tỷ. Công an Hà Nội đang truy nã đối tượng này.

Không kỷ luật cán bộ dùng xe công đi đám cưới con trưởng đoàn đại biểu Quốc hội

Thời sự - Khắc Tâm - 18:25 25/08/2019
Dù trước đó lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng khẳng định sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sử dụng xe công đi đám cưới con bà trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, nhưng sau cùng đều kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Nhổ nước bọt vào mặt an ninh hàng không Nội Bài vì bị ngăn chèo kéo khách

Thời sự - Tuấn Phùng - 18:16 25/08/2019
Bị ngăn chặn việc chèo kéo khách đi ôtô từ sân bay Nội Bài về Bắc Giang, một phụ nữ đã lăng mạ, nhổ nước bọt vào mặt nhân viên an ninh hàng không Nội Bài, rồi tiếp tục gọi chồng đến đe dọa nhân viên an ninh hàng không.

Xôn xao quanh chuyện '30.000 hoa đăng thả xuống vịnh Lan Hạ gây ô nhiễm'

Phản biện - Tiến Thắng - 18:13 25/08/2019
Trước ý kiến cho rằng thả hoa đăng xuống biển gây ô nhiễm môi trường và làm mất giá trị Phật giáo, thượng tọa Thích Tục Khang - trưởng ban tổ chức đại lễ Vu Lan tại Cát Bà - cho rằng những ý kiến đó chưa phản ánh hết sự việc diễn ra.

Bệnh nhân đầu tiên ở Mỹ tử vong do hút thuốc lá điện tử

Khỏe - Phương Dung (Theo Fox News) - 18:05 25/08/2019
Bệnh nhân ở bang Illinois mắc bệnh phổi, được ghi nhận là trường hợp tử vong đầu tiên tại Mỹ có liên quan đến thuốc lá điện tử. - VnExpress Sức Khỏe

Hà Nội cấm giáo viên đưa học sinh ra học thêm ở trung tâm do mình dạy

Giáo dục - Thanh Hùng - 15:49 25/08/2019
Đó là chỉ đạo của Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 với các cấp học trên địa bàn.

Bé gái 2 tuổi hoại tử chân do bị rắn độc cắn

Khỏe - PV - 15:43 25/08/2019
Khi đang ngồi chơi trong nhà, bé gái bất ngờ bị rắn độc cắn vào bàn chân, nhưng do gia đình phát hiện muộn nên vết thương biến chứng và gây hoại tử.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO