--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tự ngừng thuốc điều trị tuyến giáp, bệnh nặng thêm

KHÁNH THỦY (GHI) - 09:00 05/05/2021

(khoahocdoisong.vn) - Dù vì bất cứ lý do gì thì khi đang điều trị bướu tuyến giáp cũng không được phép tự ý ngưng sử dụng thuốc nếu chưa có yêu cầu của bác sĩ...

Bị mắc bệnh bướu giáp, được chỉ định điều trị, nhưng chị N.T.K. (Hà Nội) nghe nhiều người nói, không nên sử dụng thuốc điều trị tuyến giáp vì có nhiều tác dụng phụ, tốt nhất là điều trị Đông y kết hợp ăn uống. Thế là chị ngừng thuốc và không báo cho bác sĩ. Sau một thời gian, chị liên tục bị bốc hỏa, đau đầu, đi khám bệnh, bác sĩ cho biết đó là hậu quả của việc đột ngột dừng thuốc điều trị. Chị thấy ân hận vì các bác sĩ có chuyên môn thì không nghe lại đi nghe những người chẳng có trình độ, chứng chỉ hành nghề.

Lời bàn: ThS.BS Mai Văn Sâm, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, dù vì bất cứ lý do gì thì khi đang điều trị bướu tuyến giáp cũng không được phép tự ý ngưng sử dụng thuốc nếu chưa có yêu cầu của bác sĩ vì điều này có thể khiến bệnh ngày càng tiến triển nặng hơn. Gần đây có một số người mách nhau sử dụng sản phẩm thực phẩm chứa goitrogens để điều trị nhưng thực chất, goitrogens là nhóm chất có trong một số thực phẩm rau, trái cây như súp lơ, bắp cải, cải xoăn, hạt lạc, củ cải, dâu tây, cải xoong...  có thể làm khối bướu càng phì đại hơn và giảm hoạt động của tuyến giáp. Tóm lại là khi mắc bệnh tuyến giáp, muốn ăn gì, uống gì nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ điều trị để tránh những tác dụng không mong muốn.

  • Phát hiện ung thư tuyến giáp thể tủy
    Khỏe- ThS.BS Mai Văn Sâm - 08:00 28/12/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Ung thư tuyến giáp thể tủy chiếm 1 - 2% trong các loại ung thư tuyến giáp, là ung thư tế bào C - tế bào nằm cạnh các tế bào tuyến giáp, tế bào này không tiết ra hormon tuyến giáp mà tiết ra hormon calcitonin.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---