--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Từ ngày 1/10/2021, đi đăng kiểm không cần xuất trình bảo hiểm xe

KHỔNG VŨ - 07:00 20/08/2021

(khoahocdoisong.vn) - Việc bỏ quy định xuất trình giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nhân sự chủ xe cơ giới khi đăng kiểm giúp giảm tối đa giấy tờ, tạo thủ tục thông thoáng cho doanh nghiệp, người dân và đơn vị đăng kiểm.

Cụ thể, từ ngày 1/10/2021, việc đăng kiểm xe ô tô sẽ được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, thay thế Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT hiện nay.

Theo đó, khi đưa xe cơ giới đến đơn vị đăng kiểm để kiểm định, chủ xe chỉ phải xuất trình, nộp các giấy tờ: Bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp; giấy biên nhận giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đang thế chấp của tổ chức tín dụng; giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe.

Cùng với đó, chủ phương tiện sẽ phải nộp bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước (trừ xe cơ giới thanh lý) và bản chính giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo (đối với xe cơ giới mới cải tạo).

Từ ngày 1/10/2021, chủ phương tiện đi đăng kiểm không cần xuất trình bảo hiểm xe.

Trong khi đó, theo quy định cũ tại khoản 2 Điều 5 Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT, chủ xe cần phải xuất trình bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau: Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ (còn hiệu lực) hoặc bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính hoặc giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe. Đồng thời, chủ xe phải xuất trình bản chính giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực (nội dung này đã bị bỏ bởi Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT).

Như vậy, việc bỏ quy định xuất trình giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nhân sự chủ xe cơ giới khi đăng kiểm giúp giảm tối đa giấy tờ, tạo thủ tục thông thoáng cho doanh nghiệp, người dân và đơn vị đăng kiểm.

Ngoài những điểm mới nêu trên, không thể không kể đến quy định mới về mẫu tem kiểm định phân biệt xe kinh doanh vận tải và xe không kinh doanh vận tải. Theo đó, sẽ dùng mẫu tem kiểm định màu vàng cam cho xe ô tô kinh doanh vận tải và màu xanh cho xe không kinh doanh vận tải có màu xanh để nhận diện hai loại xe trên.

Mặt khác, đối với xe kinh doanh vận tải và xe thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình, camera, Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định chủ xe phải khai báo về việc kinh doanh vận tải vào phiếu hồ sơ; cung cấp thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang thông tin điện tử quản lý thiết bị giám sát hành trình, camera.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
“Chiến binh” vượt cản để nối tiếp trang sử vàng
Đời sống- Nam Anh - 11:52 21/05/2022
Cả U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đều cần tới hiệp phụ để lần lượt đánh bại Malaysia và Indonesia ở bán kết (cùng với tỉ số 1-0). Dù chiến thắng vất vả, nhưng việc 2 đội gặp nhau tại trận chung kết là những gì được dự đoán từ trước khi SEA Games 31 khởi tranh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---