--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tự mua thuốc ho thành áp xe phổi

11:00 21/09/2018

Tự mua thuốc ho điều trị mà không biết nếu ho do viêm phổi chữa không đúng cách hay không kịp thời có thể gây biến chứng áp xe phổi rất nguy hiểm, dễ mất mạng.

Ông Nguyễn Văn Tuyến, 68 tuổi (Nam Định) thường hay bị ho nên chủ quan, mỗi lần bị bệnh là ông lại tự mua thuốc điều trị. Lần này, dù uống thuốc nhưng ông vẫn không khỏi ho lại sốt cao, có lúc rét run, khó thở, đau ngực dữ dội từng cơn và ho ra đờm đặc màu vàng.

Đặc biệt, sau một cơn đau dữ dội, ông ho và ộc ra mủ thối có ít máu. Ông được gia đình đưa đi bệnh viện mới hay ông bị viêm phổi tự uống thuốc điều trị không đúng dẫn tới áp xe phổi. Rất may ông đến viện kịp thời nếu không có thể tử vong.

Lời bàn: Nhiều người chủ quan cứ ho là mua thuốc điều trị mà không biết nếu ho do viêm phổi chữa không đúng cách hay không kịp thời có thể gây biến chứng áp xe phổi rất nguy hiểm. Bởi bản chất áp xe phổi là một bọc mủ ở phổi có vách xung quanh.

Nếu áp xe được thông với một nhánh phế quản, mủ ộc ra ngoài như là áp xe được trích và dẫn lưu qua khí quản, phế quản, mủ ra càng nhiều thì bệnh nhân càng nhanh khỏi. Tuy nhiên, nhiều trường hợp mủ ộc ra lại lại chuyển vào các phần phế quản lành, bệnh nhân bị tắc đường thở nếu không được cấp cứu kịp thời có khi chết.

Vậy khi bị viêm phổi phải được điều trị tích cực theo chỉ định của bác sĩ, tránh tình trạng tự ý điều trị để bệnh trở thành biến chứng áp xe phổi, gây khó khăn trong điều trị và nguy hiểm tới tính mạng.

BS Tuấn Anh

  (Bệnh viện K)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tăng tốc tiêm vắc xin khi có 1 ca tử vong ở Đồng Nai
Khỏe- Khánh Thủy - 07:12 04/07/2022
Chiều 3/7, ông Lê Quang Trung, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Đồng Nai cho biết địa phương vừa ghi nhận 1 trường hợp tử vong do Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---