Thứ 4, 18/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Tự khám vòng 1 như thế nào?

LY.DS. BÀNG CẨM - Bác sĩ của bạn - 11/10/2018 09:01
Tự khám vòng 1 như thế nào?
Bệnh “vòng 1” phát hiện càng sớm càng dễ điều trị, dự phòng cũng sẽ tốt hơn. Làm thế nào để sớm phát hiện bệnh vòng 1

Bệnh “vòng 1” phát hiện càng sớm càng dễ điều trị, dự phòng cũng sẽ tốt hơn. Làm thế nào để sớm phát hiện bệnh vòng 1?

Việc tự khám vòng 1 tại nhà theo định kỳ đã cho thấy rất quan trọng, nhất là phụ nữ trung niên. Có tài liệu cho thấy, khoảng 90% mảng cứng vòng 1 chẳng phải do bác sĩ, nhân viên y tế hoặc thông qua chụp X-quang kiểm tra vòng 1 được phát hiện, mà là do người phụ nữ tự khám vòng 1 định kỳ hàng tháng phát hiện ra.

“Vòng 1” thế nào là đẹp?

Vòng 1 được ví von như hai quả đào tiên, càng căng tròn đầy đặn thì càng đẹp. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đôi quả đào ấy càng lớn thì càng đẹp, càng thể hiện nét nữ tính, điều này không đúng lắm. Theo các chuyên gia thẩm mỹ, vòng 1 cần phải cân xứng hài hòa với vóc dáng cơ thể:

Vòng 1 cần cân xứng với chiều cao. Với chiều cao 150cm thì số đo vòng 1 cân xứng là 76 - 80cm; chiều cao 160cm/83 - 86cm; với chiều cao 170cm/91 - 93cm.

Vòng 1 cần phải săn chắc. Cấu trúc đặc biệt của tuyến vú khiến cho vùng cơ thể này luôn mềm mại và có hình dạng bầu bầu tạo ra một tam giác đều đặn, có các đỉnh tam giác là hõm xương ức phía cổ và hai đầu vú.

Vòng 1 cần phải cân xứng với vòng 2 và 3, cùng với cân nặng để tạo ra một tổng thể đẹp. Vòng 1 hài hòa với vòng 2, 3 theo công thức: vòng 3 - vòng 1 = 0 - 2cm và (vòng 3 + vòng 1): 2,8 = vòng 2.

Tự khám “vòng 1” nên lúc nào?

Với phụ nữ đã có gia đình, từ 7 - 10 ngày sau khi bắt đầu hành kinh vòng 1 mềm nhão nhất, tổ chức vòng 1 hơi mỏng, các diễn biến bệnh dễ được phát hiện ra, cho nên phụ nữ trước khi hết kinh tốt nhất hàng tháng sau khi hành kinh 1 tuần thì tự khám vòng 1. Với phụ nữ sau khi mãn kinh hoặc do phẫu thuật, dùng thuốc tạo ra hết kinh, có thể hàng tháng chọn một ngày nào đó cố định để tự khám vòng 1.

Ngoài việc tự kiểm tra định kỳ hàng tháng ra, bình thường cũng cần chú ý quan sát hình dáng, màu sắc “núi đôi” của mình, thường 2 - 3 ngày quan sát một lần, trước khi ngủ hoặc lúc tắm tiến hành tự khám vòng 1. Phương pháp là dùng lòng bàn tay trái đặt lên ngực phải, sau đó dùng động tác xoay ổn định, lần lượt từ xung quanh bầu ngực, vùng nách, vùng trên dưới xương đòn bằng động tác vòng tròn, không được dùng tay bóp bầu ngực, để tránh ngộ nhận những tuyến thể thành mảng cứng. Khi kiểm tra ngực trái thì dùng tay phải, có vậy mới phát hiện bệnh sớm mà trị lành.

Tự khám “vòng 1” như thế nào?

Những bước tự kiểm tra:

Bước 1:

Cởi bỏ áo, đứng thẳng trước gương, hai tay xuôi xuống tự nhiên, so sánh hai bên bầu ngực lớn nhỏ phải chăng tương đồng, hình dáng phải chăng khác thường, đầu vú hai bên phải chăng “cùng nằm trên một đường thẳng”, đầu vú phải chăng đổi hướng, khi bóp nhẹ núm vú có dịch tiết hay không, biểu bì núm vú; quầng vú có cải thiện chăng.

Bước 2: hai tay giơ cao qua đầu hoặc đôi tay đan chéo đặt sau ót, kiểm tra xem da bầu ngực có chăng bị teo, lõm.

Bước 3: nằm thẳng, kê một gối vào vai trái, tay trái đặt dưới cổ, năm ngón của tay phải khép lại, theo hình vòng tròn, từ bên trong bầu ngực trái hướng lên đầu vú trái, sờ tỉ mĩ xem bầu ngực phải chăng có mảng cứng. Rồi kiểm tra bầu ngực bên còn lại cũng theo phương pháp này.

Những mẹo tự kiểm tra:

Khi kiểm tra thoa lên xà phòng hoặc dầu nhờn, giúp tăng độ nhạy cảm của ngón tay.

Bóp bầu ngực với lực vừa phải, mới khám phá được mảng cứng ở chỗ sâu hơn.

Điều quan trọng là “tay nghề điêu luyện”.

Khi vòng 1 mắc bệnh, đầu vú sẽ xuất hiện teo; lồi; lõm; bóp bầu ngực, đầu vú sẽ có dịch máu hoặc dịch tiết màu đỏ sậm; nâu; vàng nhạt; biểu bì của núm vú, quầng vú ửng đỏ; tróc da; lở loét, bầu ngực hai bên lớn nhỏ cũng sẽ khác nhau. Sau cùng nên dùng các ngón tay của bên đối xứng để kiểm tra hạch lympho ở nách và xương đòn, kiểm tra xem phải chăng có nổi hạch lympho… Nếu phát hiện khác thường, nên đến bệnh viện kiểm tra và điều trị kịp thời, không nên lơ là, để tránh nguy cơ tiềm ẩn của sự phát sinh, phát triển ung thư vú.

Làm thế nào để chẩn đoán khối u ở “vòng 1” là lành tính?

Nếu như, bạn đã có một chẩn đoán là khối u lành tính rồi. Thế mà, khi tự khám vòng 1 định kỳ vào tháng rồi, bạn phát hiện thêm một khối u nữa, bạn vẫn cho đó là lành tính ư?

Cách làm đúng: mỗi khi phát hiện một khối u mới, nên nhờ bác sĩ chẩn đoán, tuyệt không tự chẩn đoán. Bác sĩ sẽ dùng phương pháp sinh thiết hoặc dùng kim chọc dịch làm xét nghiệm, để kiểm tra xem đây phải chăng là khối u lành tính.

Thời điểm nào tốt nhất để chẩn đoán bệnh của “vòng 1”?

Trong chu kỳ kinh nguyệt, do chịu ảnh hưởng của các nội tiết tố có liên quan, vòng 1 sẽ xảy ra một số tăng sinh và biến hóa mang tính sinh lý, làm cho mô vú bị phù nề, sung huyết ở những mức độ khác nhau, những thay đổi này có thể “gây nhiễu” cho bác sĩ khi thăm khám về vị trí, kích cỡ, hình dạng… của khối u, theo đó ảnh hưởng chẩn đoán chính xác đối với những khối u.

Vậy, thời điểm nào thích hợp nhất cho chẩn đoán? Thường khoảng 10 ngày trước khi có kinh là thời điểm tốt nhất để kiểm tra vòng 1, thời điểm này ảnh hưởng của estrogen với vòng 1 ít nhất, vòng 1 đang trong trạng thái tương đối yên tĩnh, những diễn biến bệnh hoặc bất thường của vòng 1 dễ được phát hiện hơn.

Phụ nữ lớn tuổi sau khi mãn kinh, estrogen trong cơ thể giảm xuống, chịu ảnh hưởng của nội tiết tố cũng ít hơn, do vậy có thể chọn thời điểm thăm khám tùy ý. Điều cần nhắc nhở bạn rằng, ung thư vú hay bộc phát vào giai đoạn độ tuổi 45 - 55, nếu như tự khám hoặc trong định kỳ khám sức khỏe đã phát hiện diễn biến bệnh ở vòng 1, nên sớm điều trị kịp thời, cũng như tái khám theo lời dặn của bác sĩ.

Một số người bệnh với bệnh vòng 1 lành tính sau khi hóa giải, trong thời gian dài không tái khám theo định kỳ, chờ đến khi bệnh lành tính vốn có diễn biến thành ác tính, muốn trị lành bệnh đã quá khó rồi. Vì vậy, cố gắng chẩn đoán sớm đã trở thành một nguyên tắc quan trọng, hơn nữa chọn thời điểm chẩn đoán tốt nhất là khâu quan trọng để nâng cao hiệu suất “chẩn đoán chính xác”.

 
 
 

Theo suckhoedoisong.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cách phòng tránh bệnh Whitmore

(khoahocdoisong.vn) - Whitmore còn nguy hiểm hơn virus SARS bởi tỷ lệ tử vong cao gấp 3 lần, nhưng chúng ta cũng không nên lo lắng, bởi bệnh này có thể phòng ngừa được.

Masan: Kỳ lạ tập đoàn lãi lớn “cơ cấu nợ” bằng trái phiếu

(khoahocdoisong.vn) - Dù thuộc top doanh nghiệp niêm yết có lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2019, lớn nhất nhì thị trường, nhưng Masan vẫn phát hành 1.500 tỷ đồng để cơ cấu lại các khoản nợ.

Giật mình ô nhiễm không khí Hà Nội

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều ngày liên tục, kết quả quan trắc chất lượng không khí ở Hà Nội luôn báo động đỏ. Tình trạng ô nhiễm này không riêng ở điểm đo nào mà phổ biến cả ở 40 điểm đo.

NÓNG: Bà Thảo vắng mặt trong phiên tòa ly hôn nghìn tỷ, ông Vũ cho biết không muốn nhắc đến chuyện gia đình

Hôm nay (18/9), TAND cấp cao tại TP.HCM đã tạm hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng ông chủ Trung Nguyên sau khi có đơn xin tạm hoãn, vắng mặt của nguyên đơn - bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Cùng bị bỏ quên trên xe ô tô, vì sao bé trai 3 tuổi ở Bắc Ninh thoát chết?

(khoahocdoisong.vn) - BS cho biết, bé trai 3 tuổi ở Bắc Ninh bị hôn mê sau khi bị bỏ quên 7 tiếng trên xe đưa đón học sinh đã được cứu sống do nhiều lý do may mắn.

Cựu binh Mỹ tìm lại bạn gái Việt: Kết thúc nào cho mối tình cổ tích?

Gặp lại sau nửa thế kỷ bặt tin, trong khi bà Thúy Lan chưa tính đến chuyện tương lai thì ông Ken lại hy vọng có thể ở bên bà trong quãng đời còn lại.

ĐH Y Dược TPHCM đổi thành ĐH Sức khỏe TPHCM: Chỉ việc đổi tên và lắp người vào

(khoahocdoisong.vn) - Để không tụt hậu so với Lào và Campuchia, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị trường ĐH Y dược TPHCM nhanh chóng làm đề án thành lập ĐH Sức khỏe TPHCM. Nhà trường chỉ việc đổi tên và lắp người vào, bởi các vị trí đều đã quá chuẩn.

Mới nhất

Hải Phòng bác thông tin 4 trẻ em bị ngộ độc ma túy

Thời sự - Giang Chinh - 10:54 18/09/2019
Bốn trẻ ở phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền chia nhau uống chai sữa có pha tinh dầu thuốc lá điện tử nên đau bụng, không phải ngộ độc ma tuý như đồn thổi.

NÓNG: Bà Thảo vắng mặt trong phiên tòa ly hôn nghìn tỷ, ông Vũ cho biết không muốn nhắc đến chuyện gia đình

Đời sống - Văn Tiên-Hoàng Lê - 10:10 18/09/2019
Hôm nay (18/9), TAND cấp cao tại TP.HCM đã tạm hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng ông chủ Trung Nguyên sau khi có đơn xin tạm hoãn, vắng mặt của nguyên đơn - bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Câu chuyện về người vợ ''chờ con thi ĐH xong mới ly hôn'' khiến rất nhiều ông chồng phải giật mình suy ngẫm

Đời sống - Bun Nguyễn - 09:59 18/09/2019
Một người đàn ông vừa ly hôn nói về vợ cũ của mình, anh ấy nói, khi chúng tôi bước ra từ Cục dân chính, tôi thì khóc, cô ấy lại cười. Cô ấy nói, tôi chờ ngày này đã mười năm, mười năm chăm chỉ học hành của con, là mười năm cô ấy nếm mật nằm gai''...

Xét xử vụ gian lận thi cử tại Hà Giang: Tòa triệu tập 176 người

Pháp luật - N.V.Hải - 09:28 18/09/2019
8h sáng nay 18-9, TAND tỉnh Hà Giang đưa ra xét xử vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nâng điểm cho hàng loạt thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này.

Cơ sở mầm non để quên trẻ gỡ biển hiệu 'cao cấp'

Giáo dục - Thanh Hằng - 09:19 18/09/2019
Tấm biển 'Mầm non cao cấp Đồ Rê Mí' gắn ở tầng 1 ngôi nhà 5 tầng, trụ sở nhóm lớp mầm non Đồ Rê Mí, được dỡ xuống lúc 22h ngày 16/9.

Giá vàng miếng SJC tăng

Thị trường - Hà Thu - 09:08 18/09/2019
Giá mua bán mỗi lượng tăng vài chục nghìn tùy nơi, vẫn duy trì sát mốc 42 triệu đồng.

Tòa xét xử kín vụ ly hôn của vợ chồng Trung Nguyên

Đời sống - Hải Duyên  - 09:03 18/09/2019
TAND Cấp cao xử kín phiên xem xét kháng cáo xin đoàn tụ của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và yêu cầu chia lại tài sản của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, sáng 18/9.

16 năm việc di dời các nhà máy tại Hà Nội không tiến triển

Doanh nghiệp - Nhật Nam - 08:59 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Năm 2016, tại báo cáo về tác động của Luật Thủ đô, UBND TP Hà Nội cho biết, đã xây dựng lộ trình đến năm 2020 sẽ di dời 117 cơ sở gây ô nhiễm trên địa bàn 12 quận ra khỏi nội thành.

Chế độ dinh dưỡng phòng ngừa cận thị học đường

Giáo dục - Hà Thu - 08:55 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trong thời buổi công nghệ hiện đại phát triển nhanh như ngày nay. Khi trẻ sử dụng các món đồ công nghệ trong thời gian dài thì sẽ rất dễ gặp phải các vấn đề về mắt mà thường gặp nhất là tật cận thị.

Xuất khẩu rau quả 8 tháng giảm 5,8%

Thị trường - Hồng Linh - 08:53 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, giá trị xuất khẩu rau quả tháng 8/2019 ước đạt 246 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu rau quả 8 tháng qua ước đạt 2,53 tỷ USD, giảm 5,8% so với cùng kỳ năm 2018.

AVG đổi tên thành VivaTV

Kinh tế - Hồng Linh - 08:52 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Website của dịch vụ truyền hình MobiTV (mobitv.net.vn) thông báo, "từ ngày 15/9, hệ thống truyền hình VivaTV thay thế cho MobiTV".

Vĩnh Phúc: KCN Bá Thiện II hoạt động 10 năm mới có quyết định thành lập?

Bất động sản - Ngô Trọng Nghĩa - 08:52 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đó là chuyện lạ nhưng có thật, đang xảy ra tại Khu công nghiệp (KCN) Bá Thiện II tỉnh Vĩnh Phúc.

Phạt hai cá nhân bán chui và thao túng giá cổ phiếu DPS

Chứng khoán - Đức Vinh - 08:51 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa xử phạt vi phạm hành chính ông Nguyễn Quang Nguyên - Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Phát triển Sóc Sơn (MCK: DPS).

Cách tưới nước làm tăng năng suất cà chua

Hỏi đáp - Hà Bình - 08:50 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Kỹ thuật tưới nhỏ giọt và tính toán chi tiết chế độ tưới thích hợp theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây cà chua.

TPHCM: Trao quyết định của Ban Bí thư cho 5 Thành ủy viên mới

Thời sự - Hữu Thông - 07:18 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 16/9, Bí thư Thành ủy TPHCM- Nguyễn Thiện Nhân đã trao quyết định của Ban Bí thư chỉ định bổ sung 5 ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO