--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tử hình cựu Giám đốc Oceanbank - chi nhánh Hải Phòng

NGUYỄN DƯƠNG - 13:59 04/09/2020

Chi bị buộc tội chủ mưu trong vụ chiếm đoạt hơn 400 tỷ tại Oceanbank - chi nhánh Hải Phòng nhưng không thành khẩn khai báo.

Sau 9 ngày xét xử và nghị án, sáng 4/9, HĐXX tuyên bị cáo Trần Thị Kim Chi, nguyên Giám đốc Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (Oceanbank) - chi nhánh Hải Phòng, tử hình về tội Tham ô tài sản.

Các đồng phạm của Chi gồm: Lê Vương Hoàng (nguyên Kiểm soát viên) và Nguyễn Thị Minh Huệ (nguyên Trưởng phòng Kế toán kho quỹ) nhận mức án tù chung thân cùng tội danh trên.

Còn Chu Văn Nha (nguyên Thủ quỹ Oceanbank - chi nhánh Hải Phòng) lĩnh 20 năm tù.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo gây thiệt hại cho ngân hàng số tiền lớn, làm bất ổn nền kinh tế, tạo dư luận xấu.

Bị cáo Chi là chủ mưu trong vụ án nhưng không khai rõ số tiền chiếm đoạt vào mục đích gì. Đến nay, cơ quan chức năng không thu hồi được tài sản mà bị cáo đã cất giấu. Vì thế, bị cáo Chi phải chịu mức án nghiêm khắc nhất, loại bỏ ra khỏi xã hội. Các bị cáo còn lại có vai trò giúp sức.

nguyen giam doc ngan hang linh an anh 1

Các bị cáo Huệ, Chi, Nha, Hoàng (từ trái qua phải) tại tòa. Ảnh: Nguyễn Dương.

Chiều 29/8, VKSND TP Hải Phòng nêu quan điểm, các bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, chiếm đoạt số tiền lớn nên cần phải xử nghiêm.

VKSND đã đề nghị mức án tử hình đối với Chi, chung thân đối với Hoàng và Huệ. Còn bị cáo Nha bị đề nghị mức án 20 năm.

Được nói lời cuối cùng, bị cáo Chi không nhận tội và đề nghị HĐXX đánh giá lại toàn bộ tính chất vụ việc. Chi cho rằng mình không phạm tội tham ô tiền của ngân hàng và khách hàng để tư lợi.

Tuy nhiên, các bị cáo Hoàng, Huệ và Nha lại nhận tội và cho rằng chỉ nghe theo chỉ đạo của Chi. Trong khi đó, đại diện Oceanbank cho rằng các bị cáo đã phạm tội Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản chứ không phải tội Tham ô tài sản.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến tháng 8/2017, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, lợi dụng sơ hở của ngân hàng trong công tác quản lý, phát hành thẻ tiết kiệm cho khách hàng, công tác quản lý tiền gửi tiết kiệm của khách hàng, các bị cáo nêu trên đã chiếm đoạt tiền của Oceanbank - chi nhánh Hải Phòng.

Các bị cáo đã nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của ngân hàng; tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố thẻ tiết kiệm của khách hàng; phát hành 109 thẻ tiết kiệm ngoài hệ thống cho 27 khách hàng.

Qua đó, các bị cáo chiếm đoạt của Oceanbank - chi nhánh Hải Phòng số tiền gần 414 tỷ đồng; gây thiệt hại cho ngân hàng số tiền hơn 9,3 tỷ đồng (là tiền lãi của 107 thẻ tiết kiệm của khách hàng, phát sinh từ thời điểm khách hàng nhận tiền lãi lần cuối cùng đến khi vụ án bị phát hiện, khởi tố).

Chi bị cáo buộc là người tổ chức, chỉ đạo Hoàng, Huệ và Nha thực hiện hành vi phạm tội.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 11/5, thêm 27 ca Covid-19 tại 5 tỉnh thành
Thời sự- Hồng Hải - 18:24 11/05/2021
Bộ Y tế cho biết, tối 11/5 cả nước ghi nhận 30 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 3 ca nhập cảnh và 27 ca mắc tại 5 tỉnh thành. Trong đó, Bắc Ninh là địa phương ghi nhận số ca mắc cao nhất, 20 ca bệnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---