--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Từ giun quế đến phân bón rau

THU HÀ - 08:23 15/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - “Nghiên cứu sử dụng giun quế kết hợp men vi sinh trong xử lý rác hữu cơ lấy phân trồng rau ở quy mô hộ gia đình” là ý tưởng của Nguyễn Tấn Đạt và Trầm Duy Anh, học sinh trường THPT Ngô Gia Tự, thị trấn Ea Kar, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk.

Mô hình này gồm 3 thùng xốp được bố trí xếp chồng lên nhau. Thùng số 1 chứa rác hữu cơ có thể phân hủy bao gồm: thức ăn thừa, rác loại rác thải nhà bếp như vỏ củ quả, cuộng rau… trộn với men vi sinh theo tỷ lệ 0,5 kg rác tương ứng với 0,25 kg men vi sinh TH2 rồi đem ủ trong 3 ngày.

Thùng thứ 2 chứa 2 kg giun quế sinh khối, được đục lỗ nhỏ. Trong vòng 24 giờ, giun quế sẽ ăn lượng rác thải được ủ, sau đó thải phân và dịch giun ra lỗ nhỏ chảy xuống thùng xốp thứ 3. Phân giun quế được thu lại và mang bón trực tiếp cho cây trồng. Kết quả xét nghiệm cho thấy phân giun quế có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn phân bò và phân hóa học.

Các loại rau sau khi bón phân thu được từ mô hình đều sinh trưởng nhanh và năng suất cao, lại an toàn cho người sử dụng. Nhóm tác giả cho biết, ý tưởng này giống mũi tên trúng nhiều đích vừa tận dụng được nguồn rác thải (thức ăn thừa, vỏ củ quả, cuộng rau…) tránh ô nhiễm môi trường vừa tạo ra được phân bón giàu dinh dưỡng cho cây trồng.

 

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thi tốt nghiệp THPT: Giảm tối đa thí sinh bị định chỉ thi bởi các lý do sơ suất
  Giáo dục- Thanh Tuyền - 18:59 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tại cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Bộ GD&ĐT lưu ý công tác hỗ trợ thí sinh, nhằm giảm tối đa thí sinh bị định chỉ thi bởi các lý do sơ suất.
 • Ăn rau bí tốt cho hệ tiêu hóa
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Nghĩa - 18:55 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mùa hè rau bí là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình. Rau bí nấu canh hay xào đều dễ ăn. Rau nhiều chất xơ, tốt cho tiêu hóa. Lượng folate dồi dào có trong rau bí cũng rất cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu.
 • Tại sao phải xét nghiệm tinh dịch đồ?
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 18:44 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp nam giới nhận biết chính xác khả năng sinh sản của mình: Bình thường hay vô sinh – hiếm muộn; Có thể thụ thai tự nhiên hay phải sử dụng các biện pháp can thiệp bằng thụ tinh ống nghiệm (IVF) hoặc thụ tinh nhân tạo (IUI).
 • Tập thể dục để giảm bệnh tim mạch
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 18:33 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu bạn tập thể dục 30 đến 60 phút mỗi ngày và tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần, bạn sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, kiểm soát được các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, tăng cholesterol máu và béo phì.
 • Việt Nam cố gắng để có văcxin ngừa Covid-19 sớm nhất 
  Khỏe- N.Hà - 18:30 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Văcxin ngừa Covid-19 đang có "cuộc đua tranh khốc liệt", đã nảy sinh những khó khăn, vướng mắc mới trong tiếp cận, đàm phán mua các nguồn văcxin... song Việt Nam cố gắng để có văcxin sớm nhất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO