--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tự dùng thuốc xổ khổ vì tổn thương đường tiêu hóa

NHẬT HÀ - 08:38 12/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Thuốc xổ là thuốc chỉ sử dụng theo chỉ định của bác sĩ khi cần thiết. Nếu dùng  lâu ngày sẽ gây lệ thuộc vào thuốc, gây tổn thương cho đường tiêu hóa.

Bà Nguyễn Thị Phương (Hà Nội) bị táo bón mạn tính. Được người quen mách cho đơn thuốc xổ, bà uống thấy có hiệu quả rất tốt nên thường xuyên sử dụng.

Sau đó nếu không dùng thuốc là bà chịu không đi được. Nhưng sau một thời gian dùng thuốc bà sụt cân, gầy yếu, đau bụng thường xuyên. Con bà đưa đi khám mới hay bà bị tổn thương đường tiêu hóa nặng do sử dụng thuốc xổ lâu ngày.

Lời bàn: Thuốc xổ là thuốc chỉ sử dụng theo chỉ định của bác sĩ khi cần thiết. Nếu dùng lâu ngày sẽ gây lệ thuộc vào thuốc, gây tình trạng giảm co thắt cơ vòng hậu môn. Đặc biệt, việc dùng thuốc xổ không đúng cách có thể gây tổn hại cho đường tiêu hóa; gây mất nước, mất chất điện giải, làm xáo trộn toàn bộ hệ thống cơ thể chứ không riêng gì đường tiêu hóa.

Vì vậy, khi bị táo bón không nên lạm dụng thuốc xổ, cần thay đổi lối sống: Không ngồi hay đứng quá lâu, tập thể dục bằng đi bộ, hay tập dưỡng sinh, ăn nhiều rau xanh, trái cây, sữa chua, uống đủ nước (khoảng 2lít/ngày) và tập thói quen đi cầu hàng ngày vào một khoảng thời gian nhất định .

BS Tuấn Anh  (Bệnh Viện K)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chính sách tiền tệ trong dịch Covid-19: Chọn nới lỏng, hay siết chặt?
Kinh tế- Đào Vũ - 06:13 21/02/2020
(khoahocdoisong.vn) - Đã có những ý kiến, phần nhiều là tiêu cực, về tác động của dịch Covid-19 tới ngành tài chính – ngân hàng và điều hành chính sách tiền tệ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO