--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tự dùng kháng sinh "rinh" tai điếc

THÚY NGA - 15:42 01/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tự dùng kháng sinh có thể gây nhiễm độc tai từ nhẹ đến nặng: ù tai, nghe kém, thậm chí điếc vĩnh viễn.

Chị Nguyễn Thị Nguyên 45 tuổi (Hà Nội) bị ho kéo dài, nhưng do bận công việc chị không đi khám. Chị mua kháng sinh thông thường để dùng không đỡ và người bán thuốc khuyên chị nên dùng kháng sinh phổ rộng nhóm aminoglycoside.

Mới đầu dùng chị thấy ho giảm sau đó lại tăng và chị đã thay 2-3 loại kháng sinh khác nhau. Cuối cùng ho chưa dứt mà tai không nghe được, chị đi khám được bác sĩ kết luận bị nhiễm độc tai do kháng sinh.

Lời bàn: PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, Giám đốc Trung tâm Tai mũi họng Bệnh viện Trí Đức: Tỷ lệ nhiễm độc tai do sử dụng kháng sinh nhóm aminoglycoside là 10%. Mức độ nhiễm độc nặng hay nhẹ trước tiên tuỳ thuộc vào sự nhạy cảm của từng người bệnh, liều lượng thuốc sử dụng và chức năng của thận.

Độc chất của thuốc có thể theo đường máu gây tổn thương các tế bào lông ở các vòng xoắn ốc của ốc tai, đi từ vòng đáy lên đến đỉnh ốc tai, tuỳ theo mức độ ngộ độc nặng hay nhẹ mà có thể dẫn tới ù tai, nghe kém, thậm chí điếc nặng và vĩnh viễn. Vì vậy, không nên tự ý dùng kháng sinh.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO