--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tự chủ đại học: Cần có quy định chặt chẽ về tự chủ tài chính

THANH TUYỀN - 06:36 14/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Theo ý kiến các đại biểu, hiện tại, Luật GDĐH sửa đổi chưa có quy định chặt chẽ về lĩnh vực tài chính, để nhà trường tự chịu trách nhiệm một cách công khai, minh bạch, thuận lợi.

Tại buổi tọa đàm với chủ đề "Tự chủ đại học: Nâng cao chất lượng đào tạo" do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, học phí là vấn đề thu hút sự quan tâm. 

GS.TS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cho rằng, tài chính là vấn đề rất quan trọng đối với GDĐH, trong đó có học phí.

Theo ông Sơn, Luật đã khẳng định rõ đối với các trường tự chủ thì việc quyết định học phí là quyền của các trường. Song việc cân nhắc học phí là yếu tố quan trọng để đảm bảo nâng cao chất lượng đào tạo, đồng thời đảm bảo khả năng tiếp cận ĐH của người học.

Theo đó, việc nâng học phí phải có lộ trình và phải phù hợp với khả năng chi trả của người học.

Thực tế, khi Nhà nước không cấp kinh phí thường xuyên thì học phí sẽ phải bù đắp cho việc này và việc tăng học phí là điều tất yếu.

Đồng quan điểm, PGS.TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân cũng cho biết, Trường Đại học Kinh tế quốc dân là một trong những trường đầu tiên thực hiện cơ chế tự chủ cho nên việc học phí bù đắp chi phí thường xuyên cũng như các chi phí khác là vấn đề tất yếu.

Đến nay nhà trường thực hiện đúng tinh thần Nghị định 86 năm 2015 của Chính phủ. Mức học phí của trường công khai minh bạch, được công bố cho toàn khóa.

Trong năm học 2019-2020, mức học phí cho các chương trình đào tạo chính quy của trường từ 15 đến 18,5 triệu, với mức tăng được nhà trường cam kết không quá 10%. Thông thường, trong bối cảnh hiện nay, trường tăng khoảng 5%/năm.

Do vậy, các sinh viên khi vào trường đã biết rõ mình sẽ phải đóng học phí bao nhiêu cho suốt quá trình đào tạo, tránh để xảy ra bất ngờ hoặc không chuẩn bị trước với sinh viên.

Tuy nhiên, nếu chỉ trông chờ vào học phí, chúng ta sẽ không có những đột phá, khó tạo được những trường đẳng cấp quốc tế. Vì vậy, về lâu dài cần có những giải pháp căn bản đối với giáo dục đại học, đặc biệt là vấn đề tài chính.

Ông Chương cũng cho rằng, phải làm rõ được tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của nhà trường trong lĩnh vực tài chính, làm rõ bản chất của tiền học phí có phải nguồn ngân sách hay không, quản lý ra sao.

“Thế nào là tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính? Tự chủ chúng ta hiểu rõ, nhưng tự chịu trách nhiệm thì như thế nào chúng ta lại chưa có quy định chặt chẽ để nhà trường tự chịu trách nhiệm một cách công khai, minh bạch, thuận lợi. Đó là những cái chúng ta cần hoàn thiện”, ông Chương nói.

  • Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục nói về vấn đề tự chủ đại học
    Trò chuyện- Minh Ngọc (thực hiện) - 07:25 22/07/2019
    (khoahocdoisong.vn) - GS.TS Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định, nếu các quy định trước đây đã tạo “bước chạy đà” cho các trường đại học trong quá trình tự chủ thì ngày 1/7/2019 là ngày đánh dấu “động tác giậm nhảy” của “những người nhảy xa” trong tiến trình này.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phát hiện 9 ca mắc Covid-19 tại Hà Nội, TP HCM, Bắc Ninh, Đà Nẵng và Kiên Giang
Thời sự- D.Thu - 22:03 12/04/2021
Chiều 12-4, nước ta phát hiện thêm 9 ca mắc Covid-19 tại Hà Nội, Bắc Ninh, TP HCM, Đà Nẵng và Kiên Giang. Đây là người nhập cảnh, phát hiện mắc bệnh trong khu cách ly tập trung.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO