--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tự chẩn đoán, tự điều trị

THÚY NGA - 15:44 04/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - U vỏ thần kinh ác tính có thể xâm nhập mọi bộ phận trong cơ thể và thường không có biểu hiện, đôi khi bệnh nhân chỉ thấy căng tức ở một vùng nào đó.

Ông Nguyễn Văn Phương (69 tuổi, Hải Phòng), thỉnh thoảng bí tiểu, đái sói, đái ra máu. Nghĩ mình bị viêm đường tiết niệu nên ông chỉ lấy thuốc về uống rồi thôi.

Đến khi đau quặn, bí đái, bí đại tiện ông mới đi khám thì được chuyển lên Hà Nội vì có một khối u quá to giữa trực tràng, tử cung và bàng quang. Ông được phẫu thuật cấp cứu vì có nguy cơ vỡ bàng quang (do không tiểu được) và lấy ra một khối u vỏ thần kinh ác tính đường kính 10cm.

Lời bàn: BS Tuấn Anh, Bệnh viện K cho biết, u vỏ thần kinh ác tính có thể xâm nhập mọi bộ phận trong cơ thể và thường không có biểu hiện, đôi khi bệnh nhân chỉ thấy căng tức ở một vùng nào đó.

Chúng phát sinh từ sự chuyển dạng của một u xơ thần kinh dạng đám rối. Tổn thương là các khối u giới hạn không rõ với sự xâm nhập phổ biến dọc theo các trục của các thần kinh chính cũng như xâm nhập vào mô mềm phụ cận.

Trường hợp của ông Phương, u phát triển ở giữa trực tràng, tử cung và bàng quang gây cọ sát, tắc bàng quang dẫn tới bí tiểu và tiểu ra máu. Do đó, khi có bất kỳ sự bất thường nào cũng cần đi khám, tránh tình trạng tự mua thuốc điều trị dẫn tới tình trạng bệnh nặng, nguy hiểm.

N.H (ghi)

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---