--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Từ bỏ sở thích ăn các món lạ

HÀ BÌNH - 15:06 05/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Các món ăn từ các loài động vật ít được nói đến, thường thu hút sự tò mò của thực khách. Nhưng những món ăn này, dù là thịt các loài côn trùng sống ở rừng, hang hốc tự nhiên, cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Các món ăn từ các loài động vật ít được nói đến, thường thu hút sự tò mò của thực khách. Nhưng những món ăn này, dù là thịt các loài côn trùng sống ở rừng, hang hốc tự nhiên, cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cho biết, thực tế có nhiều người đã ngộ độc, thậm chí tử vong vì thích thử các món lạ, ví dụ như có người ăn tiết canh dơi và bị nhiễm virus nguy hiểm. Các nghiên cứu về dơi ở Việt Nam đến nay có phát hiện một số chủng virus, tuy nhiên các loại virus này có gây bệnh hay không thì chưa biết được do chưa có các nghiên cứu chính thức. Theo một chuyên gia người Mỹ thì dơi quả lớn ở miền Nam Việt Nam có truyền loại virus hanta. Ở Châu Phi hàng năm có nhiều người chết vì bị dơi cắn hoặc ăn các đồ ăn mà dơi ăn dở. Bệnh viêm não Nhật Bản cũng do một loài virus ở con dơi gây ra. Vì thế, khả năng nhiễm virus từ tiết canh dơi cũng không loại trừ.

Ngoài ra có thể nói, tất cả các loại tiết canh đều có khả năng nhiễm các loại ký sinh trùng, vi khuẩn. Nhưng đáng sợ nhất là các loại ký sinh trùng tìm cách sống, phát triển khi vào cơ thể người. Dơi, rắn, dê… là những loài động vật có đời sống sinh học phức tạp, môi trường sống hỗn tạp nên khả năng nhiễm ký sinh trùng là rất lớn. Hơn nữa, nguy cơ nhiễm chất độc từ máu các động vật rất cao. Trong quá trình cắt tiết con vật, có cả máu đen, máu đỏ mà người làm ít phân biệt được. Ông Thịnh cho biết, máu đen là chất thải độc của con vật, hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe.

Ở những nước có sự kiểm soát thực phẩm nghiêm ngặt, họ có thể sử dụng thực phẩm sống làm gỏi, nhưng nguồn thực phẩm này phải được kiểm định gắt gao, không tồn tại các loại vi khuẩn, ký sinh trùng trong đó. Còn ở Việt Nam, đa phần các nguồn thực phẩm không được kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt là đối với tiết canh, thịt các loài lạ.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cách làm bánh mỳ thanh long
  Hỏi đáp- Hà Bình - 20:59 26/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bánh mỳ thanh long được chế biến thế nào, có thể tự làm tại nhà không?
 • Đường sắt cắt giảm chuyến vì vắng khách
  Kinh tế- TV - 20:48 26/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hành khách đi lại bằng tàu hỏa giảm mạnh buộc các doanh nghiệp vận tải hành khách đường sắt phải cắt giảm số chuyến tàu chạy thường xuyên.
 • Theo dõi chặt 4.000 lao động Việt Nam đang ở Hàn Quốc
  Kinh tế- Hồng Linh - 20:45 26/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, hiện tại có gần 50.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc, tất cả đều an toàn và làm việc bình thường, kể cả lao động (LĐ) tại các khu vực bùng phát dịch Covid-19 của Hàn Quốc. Tuy nhiên, khuyến cáo các doanh nghiệp của Việt Nam nên đàm phán với đối tác để lùi thời gian đưa LĐ sang.
 • Kiểm tra, rà soát pháp lý dự án KĐT Sing Việt
  Bất động sản - Nhã Linh - 20:43 26/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TPHCM vừa giao Sở Kế hoạch & Đầu tư chủ trì phối hợp với các sở ngành liên quan và UBND huyện Bình Chánh rà soát, hệ thống lại các quy định pháp luật về pháp lý dự án, làm rõ trách nhiệm và đưa ra một số biện pháp chế tài đối với Công ty TNHH Đô thị Sing Việt, chủ đầu tư dự án Khu đô thị Sing Việt khi chậm trễ triển khai dự án này.
 • Đà Nẵng thanh tra một loạt dự án xây dựng
  Bất động sản - TH - 20:41 26/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sở Xây dựng Đà Nẵng đã lên kế hoạch thanh tra các đơn vị, doanh nghiệp liên quan lĩnh vực xây dựng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO