--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Từ 1/10/2021, xe khách được phép hoạt động tại vùng nguy cơ thấp

THỤY BÌNH - 21:52 01/10/2021

(khoahocdoisong.vn) - Từ ngày 1/10/2021, hoạt động vận tải khách nội tỉnh và liên tỉnh trên toàn quốc được nối lại ở những vùng nguy cơ cao (cam) trở xuống, chỉ cấm với vùng nguy cơ rất cao (đỏ).

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Hướng dẫn này áp dụng cho tất cả loại hình chở khách, từ đường bộ, đường sắt, hàng không, tới đường thủy nội địa và hàng hải, có hiệu lực áp dụng từ ngày 1/10/2021.

Theo đó, Bộ GTVT phân các khu vực thành 4 cấp độ theo nguy cơ dịch bệnh, gồm cấp 1 là nguy cơ thấp (vùng xanh); cấp 2 nguy cơ trung bình (vùng vàng), cấp 3 nguy cơ cao (vùng cam), và cấp 4 nguy cơ rất cao (vùng đỏ), được tính theo đơn vị cấp xã, hoặc khu phố. Sau khi phân vùng, hoạt động vận tải khách được triển khai theo từng cấp.

xe-khach(1).jpg
Từ ngày 1/10/2021, xe khách được phép hoạt động tại vùng nguy cơ thấp.

Cụ thể, tại địa phương vùng đỏ (cấp 4), dừng toàn bộ hoạt động vận tải khách công cộng (trừ xe taxi, xe công nghệ có vách ngăn và thanh toán điện tử); phương tiện chở khách qua vùng đỏ không được dừng, đỗ.

Tuy nhiên, vùng đỏ vẫn cho phép đón, trả khách với hàng không và đường sắt, với điều kiện sân bay và nhà ga đáp ứng các yêu cầu về phòng chống dịch, có vị trí luồng đón, trả khách riêng biệt...

Đối với vùng cam (cấp 3), các phương tiện vận tải hành khách công cộng chỉ được hoạt động tối đa 50% công suất. Còn tại vùng vàng (cấp 2) và vùng xanh (cấp 1), các phương tiện giao thông được hoạt động bình thường.

Cùng với đó, hành khách đi lại từ vùng cam trở xuống, bắt buộc phải tuân thủ quy định 5K, khai báo y tế đầy đủ, khách đã tiêm ít nhất 1 liều văcxin đủ thời gian 3 tuần, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 không cần phải xét nghiệm trước chuyến đi. Với hành khách chưa tiêm văcxin, sẽ phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ bằng PCR hoặc xét nghiệm nhanh.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố căn cứ tình hình thực tế tại địa phương để ban hành kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và không ùn tắc tại các chốt kiểm soát dịch.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Du lịch Việt ứng dụng chuyển đổi số để hồi phục, cất cánh
Thời sự- Vân Tuyết - 20:30 26/05/2022
Du lịch Việt đã và đang nhanh chóng tận dụng chuyển đổi số để tự cứu lấy mình sau cú "lao dốc" vì dịch Covid-19. Chuyển đổi số đang là chìa khóa giải quyết những vấn đề của doanh nghiệp như thiếu nhân lực, thiếu kinh phí truyền thông, tiếp cận khách hàng… khi du lịch dần trở lại bình thường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---