--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

TS Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam: Báo góp phần nâng tri thức và tầm nhận thức của xã hội

TÔ HỘI - 11:07 03/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Đọc Báo KH&ĐS nhiều năm qua, tôi đánh giá cao những cống hiến của Báo đối với xã hội và cảm nhận về sự phát triển của Báo.

Với sứ mệnh luôn đáp ứng được yêu cầu của đông đảo độc giả có đòi hỏi ngày càng cao về thông tin khoa học với đời sống. Hiện nay, số tờ báo chuyên về thông tin khoa học không nhiều, nếu có thì đa phần là những tạp chí chuyên ngành với lượng độc giả hạn hẹp, ít mang tính ứng dụng trong đời sống.

Báo KH&ĐS đã làm tốt nhiệm vụ truyền tải thông tin khoa học, đem những thông tin khoa học hữu ích phục vụ công chúng, làm cầu nối giữa khoa học và đời sống, giữa các nhà khoa học với bạn đọc. Trong kỷ nguyên số tới đây, tính xác thực của nguồn tin, uy tín của đội ngũ cộng tác viên là đông đảo các nhà khoa học cùng những kiến giải có cơ sở đối với những thông tin chuyên sâu… sẽ là thế mạnh lớn mà không nhiều tờ báo có được.

Tuy nhiên, để đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của bạn đọc, Báo cần mở rộng hơn, đa dạng hơn nữa, chuyên sâu hơn nữa các nội dung truyền tải. Báo cần quan tâm tạo ra diễn đàn rộng mở hơn nữa để đông đảo độc giả thuộc các thành phần khác nhau cùng tham gia, chia sẻ, thảo luận, phản biện… Đặc biệt, cần quan tâm đến ý kiến của cộng đồng những người hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.  Những tri thức, những phản biện… của giới khoa học chắc chắn có đóng góp rất lớn vào việc xây dựng các quyết sách, vào sự phát triển chung của xã hội.

 Nâng cao dân trí bằng cách làm cho người dân hiểu, tìm đến với khoa học, yêu thích khoa học, cùng tìm tòi, sáng tạo, đưa ra những giải pháp khoa học hay để giải quyết các vấn đề của cuộc sống là một trong những sứ mệnh của Báo KH&ĐS. Hy vọng thời gian tới, đội ngũ các nhà khoa học sẽ tham gia nhiều hơn nữa vào công việc truyền tải kiến thức, tri thức chuyên sâu… đến bạn đọc qua Báo KH&ĐS.

 

 • GS Trần Thanh Vân: Cần một "khoán 10" trong khoa học
  Trò chuyện- Nghiêm Huê - 14:00 21/07/2019
  Việt Nam có nhiều huy chương Olympic quốc tế, nhiều học sinh giỏi quốc gia, nhưng nghiên cứu khoa học, kể cả khoa học cơ bản vẫn chưa phát triển, chưa có các nhà khoa học “made in Vietnam” tầm cỡ quốc tế. Vậy đâu là gốc của vấn đề? Làm thế nào để giải quyết bài toán này trong bối cảnh cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 đang đến rất gần? PV Tiền Phong vừa có cuộc trao đổi với GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam nhân chuyến GS về nước trao học bổng Odon Vallet cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Quốc hội bỏ phiếu kín miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến
Thời sự- Hoài Thu - 10:13 17/11/2019
Trong tuần làm việc thứ 5, Quốc hội tiến hành quy trình miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • SEVEN.am mở kênh liên lạc mới sau chuỗi ngày đóng cửa im ắng vì nghi án tem mác
  Doanh nghiệp- Hoàng Linh - 10:29 17/11/2019
  Mặc dù chưa thể xác nhận thời gian sẽ mở cửa trở lại, song nhân viên của SEVEN.am cho biết sẽ tiếp tục tiếp nhận thông tin phản hồi của khách hàng qua kênh liên lạc mới.
 • Việt Nam có giống gạo ngon nhất thế giới
  Khoa học- Tô Hội - 07:18 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, Việt Nam có rất nhiều giống gạo đặc sản có thể nói chất lượng hàng đầu thế giới. Điều đặc biệt là giống gạo này sản xuất được nhiều vụ, năng suất gấp đôi các giống gạo đặc sản trên thế giới.
 • Nhập khẩu ôtô tăng tới 150%
  Kinh tế- Nhật Nam - 07:17 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Bộ Công Thương, tháng 10/2019 đã có 15.000 ôtô nguyên chiếc các loại được nhập về Việt Nam, trong đó hơn 90% là xe dưới 9 chỗ (13.000 chiếc).
 • Lòng trắng trứng chữa mặn
  Mẹo vặt- Hà Bình - 07:15 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu chẳng may bạn cho quá nhiều gia vị khiến món ăn bị mặn, hãy sử dụng lòng trắng trứng để giảm vị mặn cho món ăn.
 • Trời lạnh, xe khó nổ máy
  Hỏi đáp- Hà Bình - 07:12 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Điều này dựa trên nguyên lý động cơ Diesel không dùng nhiệt từ bugi để đốt cháy nhiên liệu mà lại sử dụng nhiệt độ của áp suất buồng đốt nén tạo ra nhiệt.
 • Cơ sở phân biệt trời mát, trời lạnh và trời rét
  Hỏi đáp- Hà Bình - 07:10 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trong các bản tin dự báo không khí lạnh thường thấy các cụm từ “trời mát”, “trời rét”.
 • U chèn ép trung thất rất nguy hiểm
  Khỏe- GS.TS Nguyễn Bá Đức - 07:07 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - U không chỉ chèn ép vào phổi, tim mà cả các dây thần kinh gây nhiều tai biến nguy hiểm cho tính mạng người bệnh. Phẫu thuật điều trị rất khó khăn.
 • Chứng can âm hư ở người cao tuổi
  Khỏe-    TTND.BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng - 07:06 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Đông y, thận chứa tinh, can (gan) chứa huyết, khi tinh huyết đầy đủ, điều hòa thì can thận khí đầy đủ, thận khai khiếu ra tai, can khai khiếu ở mắt. Khi còn trẻ, khỏe mạnh can thận tốt thì tai nghe bình thường, mắt nhìn sáng tỏ. Khi tuổi cao tinh huyết suy hao, hai tạng thận và can hư tổn, thận thủy không thanh thị lực yếu kém, tai điếc, mắt nhìn không rõ.
 • Vảy nến: Lành tính nhưng khó chữa
  Khỏe- Bạch Dương - 07:04 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Vảy nến là một bệnh lý viêm mạn tính qua trung gian miễn dịch, có liên quan tới gene di truyền, biểu hiện ngoài da hoặc khớp, hay cả da và khớp. Có khoảng 125 triệu người trên thế giới mắc bệnh ở tất cả lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất là 15-35 tuổi. Vảy nến ảnh hưởng đến bệnh nhân không chỉ về mặt thể chất mà còn tinh thần, xã hội và tài chính.
 • Bổ sung dinh dưỡng phòng chữa hen phế quản
  Khỏe- Thúy Nga - 07:03 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Một số nghiên cứu cho thấy, nếu can thiệp dinh dưỡng cho bà mẹ trong suốt thai kỳ có thể làm giảm được tỷ lệ trẻ sinh ra mắc bệnh hen.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO