--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

TS Nguyễn Xuân Thành: Fed tăng lãi suất, lãi suất tiền đồng chịu tác động đầu tiên

14:05 21/12/2018

(Khoahocdoisong.vn) - Ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Phát triển, giảng viên chính sách công của Đại học FulbrightViệt Nam (FUV) cho rằng, việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng tới lãi suất tiền đồng.

Ông nhận định như thế nào về đợt tăng lãi suất mới đây của Fed?

Đây là đợt tăng lãi suất thứ tư của Fed và cũng là đợt tăng cuỗi cùng trong năm nay. Tuy nhiên, lần tăng lãi suất này của Fed không nằm ngoài dự đoán của thị trường, tác động của nó đã được các nhà hoạch định đính tính và định giá trên thị trường chứng khoán.

Cùng với việc tăng lãi suất lần này, Fed cũng đưa ra tín hiệu năm 2019 lộ trình tăng lãi suất sẽ nhẹ nhàng hơn. Theo đó, năm 2019 nhiều nhất sẽ chỉ có 2 đợt tăng lãi suất . Đây là một chính sách trong lộ trình thắt chặt tiền tệ đối với nền kinh tế Mỹ.

Việc Fed tiếp tục tăng lãi suất tác động như thế nào đến thị trường Việt Nam?

Fed tăng lãi suất thì yếu tố đầu tiên chịu áp lực là lãi suất tiền đồng. Đây là sự lựa chọn chính sách. Nếu chúng ta muốn ổn định tỷ giá thì khi lãi suất USD tăng, lãi suất tiền đồng phải tăng theo. Nhìn vào năm 2019, trước mắt phải đợi động thái của NHNN về việc có hay không điều chỉnh lãi suất chính sách. Song nếu có điều chỉnh, theo tôi cũng chỉ ở mức khiêm tốn.

Như chúng ta đã biết, Fed điều chỉnh lãi suất có lộ trình rất rõ, mỗi lần chỉ tăng 0,25%. Tại thị trường Việt Nam, chúng ta quan sát thấy, lãi suất tiền gửi của các ngân hàng thương mại (đặc biệt là các kỳ hạn dài) cũng đã điều chỉnh tăng lên đáng kể. Các doanh nghiệp và cá nhân vay vốn cũng phản ánh lãi suất cho vay đã tăng lên.

Năm 2019, như ông đã nói, Fed sẽ không tăng lãi suất nhiều như năm nay. Như vậy, Việt Nam có thể yên tâm phần nào về mục tiêu tăng trưởng năm 2019?

Chúng ta cũng biết rằng trong năm 2018 tăng trưởng toàn cầu khá tích cực, mặc dù có rất nhiều tiềm ẩn rủi ro và có cả những lo ngại về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nhưng nhờ chính sách nới lỏng tài khóa và giảm thuế của Chính phủ Mỹ, trong ngắn hạn đầu tư của doanh nghiệp gia tăng. Như vậy tăng trưởng của Mỹ năm 2018 cao hơn so với năm 2017 bù đắp cho sự suy giảm tăng trưởng của Trung Quốc, khiến kinh tế toàn cầu vẫn có tốc độ tăng trưởng tương đương năm 2017.

Tuy vậy, điều đáng lo là Trung Quốc vẫn đang trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế và chắc chắn sẽ tiếp tục suy giảm tăng trưởng. Tương tự, năm 2019, tác động của chính sách giảm thuế tới tăng trưởng kinh tế Mỹ không còn nữa,cộng thêm việc Fed tiếp tục tăng lãi suất 1-2 lần nên tăng trưởng kinh tế Mỹ cũng sẽ giảm.

Khi tăng trưởng của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới suy giảm, chắc chắn kinh tế Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Theo soha.vn

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sân bay Long Thành cần gì để “một vốn bốn lời”?
Kinh tế- Bùi Phú - 14:01 23/10/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành) đang thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Hiện, dự án chắc chắn đã được giao cho Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư những hạng mục quan trọng. Nhưng làm thế nào để Sân bay Long Thành phát triển bền vững và mang lại lợi ích tối đa?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chọn thực phẩm và cách chế biến
  Dinh dưỡng học đường- TS BS Huỳnh Nam Phương - 14:01 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày chia làm 2 loại chính, thực phẩm tự nhiên và thực phẩm qua chế biến (thủ công hoặc công nghiệp). Không có thực phẩm nào được coi là hoàn toàn lành mạnh, cũng không có thực phẩm nào là hoàn toàn xấu, không lành mạnh.
 • Siết bảo lãnh vay mới cho doanh nghiệp
  Kinh tế- Nhật Nam - 13:58 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Báo cáo tình hình nợ công năm 2019 và dự kiến 2020 vừa được Chính phủ gửi đến Quốc hội... Theo đó, Chính phủ dự kiến năm 2020 không cấp bảo lãnh mới cho doanh nghiệp vay trong nước và nước ngoài.
 • Công ty Gốm sứ Thanh Hà thông tin sai lệch trong vụ nước sông Đà nhiễm dầu?
  Thời sự- LONG NGUYỄN - PHẠM ĐÔNG - 13:57 23/10/2019
  Ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, Phú Thọ) nhiều lần khẳng định các chất thải nguy hại từ công ty sẽ được Công ty Môi trường xanh Minh Phúc (Hải Dương) vận chuyển và xử lý. Tuy nhiên, thông tin từ Công ty Môi trường xanh Minh Phúc và các tài liệu phóng viên thu thập được lại không giống như vậy.
 • Không nên sợ nắng thái quá
  Sống xanh- Hà Bình - 13:55 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ở Việt Nam, đa phần chị em đều có tâm lý sợ nắng thái quá. Cứ hễ ra khỏi nhà là che chắn, bịt kín mít, thậm chí dù trời có nắng hay không. Điều này ở góc độ nào đó không tốt cho sức khỏe.
 • Kiên Giang duyệt quy hoạch chi tiết Khu dân cư lấn biển Trần Quang Khải
  Bất động sản - TN - 13:53 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Kiên Giang vừa phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư lấn biển Trần Quang Khải - Khu đô thị Phú Cường Hoàng Gia, thành phố Rạch Giá, với diện tích 68,58ha.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO